TOP 7 công việc làm thêm cho sinh viên HOT nhất 2022

Sinh viên nên làm thêm việc gì để vừa tăng thu nhập, vừa tích lũy được nhiều kiến thức? Tham khảo ngay top 6 công việc làm thêm cho sinh viên hot nhất hiện nay trong bài viết sau!

Việc đi làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường không chỉ giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập mà còn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức để chuẩn bị hành trang cho tương lai. Vậy sinh viên nên làm thêm việc gì? Việc làm part time nào có mức lương tốt nhất? Dưới đây là những thông tin về các công việc làm thêm cho sinh viên hot nhất hiện nay.

Các công việc làm thêm phù hợp với sinh viên 

1. Gia sư

cong-viec-lam-them-cho-sinh-vien
Hiện nay, nhiều trung tâm tuyển gia sư dạy trên các nền tảng trực tuyến giúp sinh viên linh động thời gian

Gia sư là một công việc trí thức nhẹ nhàng, giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập vào khoảng thời gian rảnh ngoài giờ học. Công việc này có ưu điểm là thời gian linh động, mức lương ổn định nên được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. 

Tuy nhiên công việc này đòi hỏi các bạn phải có nền tảng kiến thức tốt cũng như kỹ năng và tâm lý tốt. Đổi lại, mức lương của việc làm gia sư khá tốt. 

Mức lương với một buổi dạy gia sư hiện nay trung bình khoảng 150-200.000/2 tiếng

2. Nhân viên phục vụ

Việc làm thêm tại các cửa hàng, quán ăn, quán cafe,...cũng được nhiều sinh viên lựa chọn. Môi trường năng động, nhanh nhẹn sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng và xử lý vấn đề hiệu quả. Bên cạnh đó, công việc này mang lại cho sinh viên thu nhập ổn định, thời gian chia ca linh hoạt phù hợp với thời gian học tập.

Mức lương cho công việc phục vụ quán ăn, nhà hàng, cafe,...thường được tính theo giờ, khoảng 12-15.000 đồng/tiếng

3. Công việc dịch thuật

cong-viec-dich-thuat-tai-nha
Công việc dịch thuật mang lại thu nhập cao cho sinh viên

Với những bạn học chuyên ngành ngôn ngữ thì công việc dịch thuật là lựa chọn lý tưởng. Ưu điểm của công việc này là sinh viên có thể linh động thời gian, làm việc online tại nhà mà không cần phải đến công ty. Đồng thời công việc này giúp bạn nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân cũng như các kỹ năng mềm như tin học văn phòng.

Tuy không hề đơn giản nhưng đổi lại các công việc part time liên quan đến dịch thuật sẽ giúp bạn kiếm được một nguồn thu nhập khá tốt.

Mức lương tối thiểu thường cho cộng tác viên dịch thuật ở mức 35.000 đến 50.000 VNĐ cho một trang dịch

4. Việc làm part time cho sinh viên tại nhà

Trong thời buổi 4.0, các bạn sinh viên có cơ hội thử sức với những công việc làm thêm online tại nhà như cộng tác viên viết bài, quản trị website, quản trị fanpage,..Những công việc thú vị này không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn giúp bạn tăng các kỹ năng cần thiết như thu nhập thông tin, xử lý ngôn từ và biết thêm nhiều kiến thức mới.

Các công việc online này thưởng trả lương cứng, trung bình 3-4 triệu đồng/tháng

5. Tư vấn qua điện thoại

cong-viec-telesale
Công việc tư vấn giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp

Tư vấn qua điện thoại hay còn gọi là telesale là một trong những công việc làm thêm cho sinh viên hot nhất hiện nay. Công việc này đòi hỏi bạn phải có một giọng nói tốt, thái độ kiên trì, nhẫn nại, thân thiện, khéo léo để có thể tư vấn và giải đáp thắc mắc cho nhiều đối tượng khách hàng thậm chí là những người khó tính nhất.

Bởi vậy việc làm này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ, tăng cường kỹ năng nắm bắt tâm lý và xử lý tinh tế các vấn đề.

Mức lương của công việc telesale tùy thuộc vào số giờ làm, trung bình dao động từ 3 triệu đến 6 triệu. Ngoài ra bạn có thể nhận thâm phần trăm hoa hồng nếu tư vấn bán hàng

6. Nhân viên bán hàng

Hiện nay nhu cầu tuyển nhân viên bán hàng rất nhiều, cả bán hàng trực tiếp và online. Đây là công việc làm thêm thích hợp với những ai ưa thích sự năng động, khả năng giao tiếp tốt.

Đối với công việc bán hàng tại các shop, cửa hàng, siêu thị,... bạn chỉ phải làm một số công việc đơn giản như vệ sinh cửa kính để shop sạch sẽ, bán hàng, xếp hàng hóa, tư vấn, chốt đơn... Những lúc không có khách, sinh viên có thể tranh thủ đọc sách, học bài hoặc giải trí như đọc báo, nghe nhạc, lướt web.

Đối với việc làm bán hàng online, sinh viên không cần phải mất tiền thuê mặt bằng hay bỏ quá nhiều vốn mà chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính với kết nối mạng để cộng tác với các shop bán hàng hoặc nhận order hàng cho khách.

Mức thu nhập đối với công việc làm thêm này cũng rất đa dạng, tuỳ thuộc vào số lượng hàng hoá mà sinh viên bán được.

>>> Xem ngay: Cách xin việc vào siêu thị

7. Công việc thực tập sinh

Phụ thuộc vào ngành học mà bạn theo đuổi hay kinh nghiệm mà bạn muốn tích lũy, bạn có thể lựa chọn công việc thực tập sinh. Đây là công việc giúp bạn vừa có thêm thu nhập vừa tích lũy, học hỏi kiến thức thông qua làm việc thực tế, đặc biệt hữu ích cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4 chuẩn bị ra trường.

Không chỉ vậy, công việc này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người có thể là đồng nghiệp của bạn sau này.

Mức lương đối với các thực tập sinh thường không cao, nhưng chủ yếu bạn có thể rèn luyện kinh nghiệm phục vụ cho công việc chính thức trong tương lai

Công việc làm thêm giúp ích gì cho sinh viên?

viec-lam-them-phu-hop-voi-sinh-vien
Việc làm thêm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ công việc chính thức trong tương lai

Ngoài việc tăng thêm thu nhập, giảm gánh nặng kinh tế cho bố mẹ, giúp trang trải cuộc sống cũng như học phí thì các công việc làm thêm mang lại cho sinh viên các kỹ năng sau:

  • Kỹ năng giao tiếp: Thực tế cho thấy những bạn sinh viên có nhiều trải nghiệm làm thêm khi ngồi trên ghế nhà trường thường có khả năng giao tiếp cởi mở, khéo léo, tinh tế hơn. Điều này mang lại cho các bạn sự tự tin, chủ động và dễ dàng thành công trong công việc tương lai.
  • Biết cách quản lý thời gian:  Để có thể vừa đi học lại vừa đi làm, bạn sẽ cần biết cách điều chỉnh và sử dụng thời gian một cách hợp lý. Từ đó giúp mang lại hiệu quả cao trong công việc.
  • Sắp xếp công việc: Những kỹ năng sắp được tích lũy trong thời gian đi làm thêm sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp lịch trình, công việc của chính mình.
  • Kỹ năng ứng tuyển, phỏng vấn xin việc: Việc làm quen với cách chuẩn bị khi phỏng vấn xin việc, gửi email xin việc hay tham gia phỏng vấn sẽ cho phép bạn thoải mái hơn khi gặp nhà tuyển dụng,có thể đối đáp thông minh và deal lương thành công. Từ đó giúp bạn có được công việc mong muốn.
  • Tạo dựng mối quan hệ: Khi đi làm thêm, bạn có cơ hội mở rộng những mối quan hệ từ sớm. Những mối quan hệ này có thể sẽ hữu ích vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Những điều cần lưu ý khi tìm việc làm part time cho sinh viên

1. Cân nhắc thời gian làm việc và lịch học

Hãy xem xét kỹ thời gian làm việc để tránh ảnh hưởng đến lịch học của chính mình. Cách tốt nhất là nên lựa chọn công việc có thời gian linh hoạt như làm việc theo tiếng, làm việc theo ca để dễ dàng sắp xếp hợp lý.

2. Nghiêm túc trong quá trình tìm việc

loi-viet-cv-xin-viec-can-
Tìm việc làm thêm cũng như khi xin việc chính thức, bạn hãy chuân rbij thật nghiêm túc

Hãy nhớ rằng tìm việc làm thêm cũng như khi xin việc chính thức, bạn vẫn sẽ cần phải nộp CV, phỏng vấn,... Vì vậy, hãy chuẩn thị thật nghiêm túc nếu như bạn muốn đạt được kết quả tốt.

Hãy cố gắng nhấn mạnh trong CV và khi phỏng vấn rằng bạn sẽ gắn bó lâu dài với công việc và sẵn sàng làm tốt theo yêu cầu. Hãy tránh những từ ngữ chung chung như "nhiệt huyết, hòa đồng, kỹ năng làm việc nhóm tốt,...". Thay vào đó, hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ai. 

>>> Xem ngay: Cách viết CV thu hút ghi điểm với nhà tuyển dụng

3. Tìm việc ở các nguồn uy tín

Bạn có thể tiếp nhận thông tin tuyển dụng trên website tuyển dụng hoặc mạng xã hội. Tuy nhiên trước khi ứng tuyển, bạn cần phải đảm bảo rằng đó là công ty có thực, tồn tại hợp pháp.

4. Mức lương của sinh viên làm thêm

Khi lựa chọn việc làm thêm, ngoài tích lũy kinh nghiệm thì rõ ràng thu nhập là yếu tố bạn cần quan tâm nhất nên hãy hỏi rõ ràng. Nếu không có hợp đồng thì nên yêu cầu email xác nhận trúng tuyển đề cập tới lương, phụ cấp và giờ làm việc.

Ngoài ra, bạn cần xem xét xem mức lương mà nhà tuyển dụng trả có xứng đáng với công sức mình bỏ ra hay không. Nếu thấy "bóc lột" quá thì tốt nhất nên chuyển công việc khác ngay.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các công việc làm thêm cho sinh viên. Hy vọng hữu ích cho bạn!