Tìm hiểu nguyên nhân điều hòa ô tô không mát và cách khắc phục

Tại sao điều hòa ô tô không mát, không mát sâu, lúc mát lúc không? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng trên và cách khắc phục chúng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều hòa trong ô tô của bạn hoạt không động ổn định, gặp những vấn đề bất thường. Đây là những lỗi không phải ai cũng biết để có thể tự khắc phục được. Tuy nhiên, khi gặp trường hợp này bạn cần tìm cách xử lý ngay tránh lỗi càng ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhiều bộ phận quan trọng trong xe. Vậy các nguyên nhân điều hòa ô tô không mát là gì và cách khắc phục ra sao. Mời bạn xem bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát và cách khắc phục

Lọc gió điều hoà bị tắc

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến khiến điều hòa ô tô không mát đó chính là do bộ phận lọc gió. Bộ phận này có nhiệm vụ lọc bụi bẩn và các dị vật, sau một thời gian hoạt động sử dụng nếu bạn không biết để vệ sinh định kỳ, thường xuyên. Thì những lớp bụi này sẽ kết thành một mảng dày ngăn cản gió đi vào trong. Khiến điều hòa tỏa ra không được mát và mát rất yếu.

Để khắc phục bạn có thể vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô. Nếu cảm thấy lọc gió quá bẩn và cũ kỹ có thể thay lọc gió mới. Các nhà sản xuất khuyên rằng nên vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000 km di chuyển, thay mới sau 20.000 – 30.000 km vận hành. Giá mua lọc gió cũng tương đối rẻ chỉ từ 50.000VNĐ đến 200.000VNĐ.

Dàn nóng điều hoà bị bẩn

cach-xu-ly-dieu-hoa-o-to-
cach-xu-ly-dieu-hoa-o-to-

Dàn nóng điều hoà ô tô có nhiệm vụ làm tản nhiệt. Khi bộ phận này bị bám nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của dàn nóng gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả làm mát của máy điều hòa trên xe.

Chúng nằm ở phía trước quạt gió động cơ và két làm mát. Khi cảm thấy điều hòa bị lỗi khả năng làm mát yếu bạn cũng nên kiểm tra bộ phận dàn nóng để nếu bẩn quá thì vệ sinh ngay.

Sử dụng vòi nước để xịt vệ sinh dàn nóng, lưu ý là nên xịt nhẹ tay tránh làm móp cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm bên trong dàn nóng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều về vệ sinh dàn máy hãy đưa xe đến gara để vệ sinh dàn nóng kết hợp vệ sinh khoang máy ô tô.

Dàn lạnh bị bẩn/đóng băng

Bộ phận dàn lạnh có vai trò làm giảm nhiệt độ giúp gas điều hoà ô tô toả ra hơi lạnh. Hơi lạnh này sẽ được quạt gió thổi vào Cabin của xe. Quá trình sử dụng lâu ngày, dàn lạnh sẽ dẫn đến các hiện tượng như bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn và có mùi khó chịu do thường tích tụ hơi ẩm. Đây là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát hay có lúc mát, lúc không.

Thậm chí dàn lạnh có thể dẫn đến tắc nghẽn, đóng băng do tạo thành những mảng bụi dày. Nếu không phát hiện và khắc phục sớm, hơi lạnh của điều hòa sẽ yếu dần tệ hơn là “chết hẳn”.

Để khắc phục tình trạng trên, hiện nay có một phương pháp rất tiện lợi đó là vệ sinh dàn lạnh ô tô thông qua nội soi không cần tháo/lắp phức tạp. Thời gian thực hiện lại nhanh không như phương pháp truyền thống. Chủ xe có thể chọn phương pháp này và nhờ đơn vị sửa chữa, vệ sinh giúp đỡ.

Thiếu gas/rò rỉ gas điều hoà

ly-do-khien-dieu-hoa-o-to-khong-mat
Thiếu gas, rò rỉ gas là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát

Một nguyên nhân nữa dẫn đến điều hoà ô tô không mát, ít mát có thể là bị thiếu gas, rò rỉ gas. Có thể là xe quá lâu chưa được kiểm tra, tu sửa, nạp thêm gas hoặc thay gas mới.

Để kiểm tra lỗi này bạn có thể quan sát bằng mắt nếu thấy mắt ga sủi đục lăn tăn nhiều bọt thì xe đang bị thiếu ga. Khi này bạn nên đưa xe đến đến gara sửa chữa khắc phục vị trí rò rỉ và thay hoàn toàn gas lạnh mới.

Rơ le nhiệt bị trục trặc

Đừng quên kiểm tra Rơ le nhiệt của điều hòa ô tô bởi đây cũng là bộ phận cảm biến nhiệt rất quan trọng. Nếu rơ le nhiệt bị trục trặc sẽ dẫn đến hệ thống tính toán sai lệch và hoạt động không ổn định.

Bạn hãy kiểm tra xe rơ le nhiệt của bộ phận điều hòa đã điều chỉnh đúng mức hay chưa? Nếu chưa thì hãy điều chỉnh lại cho phù hợp. Trường hợp hư hoặc quá cũ thì nên thay mới.

Khi biết được các nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát bạn sẽ tìm ra cách giải quyết, khắc phục phù hợp và biết cách chăm sóc, bảo quản điều hòa tốt hơn. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho bạn.