Thủ tục sang tên xe máy mới nhất 2023: Kinh nghiệm từ A - Z

Thị trường xe máy cũ luôn luôn sôi động khi đây là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Tuy nhiên để được lưu thông đúng luật, thì hình thức mua bán này cần phải hợp pháp hóa bằng thủ tục sang tên xe máy.

Thị trường xe máy cũ luôn luôn sôi động khi đây là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Tuy nhiên để được lưu thông đúng luật, thì hình thức mua bán này cần phải hợp pháp hóa bằng thủ tục sang tên xe máy. Dưới đây là những thông tin về quy trình này.

Cần chuẩn bị gì khi mua bán xe máy?

mua-xe-may-cu
Thị trường xe máy cũ luôn luôn sôi động

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy thì cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ sau:

Bên bán 

 • Giấy tờ xe bản chính.
 • CMND/Căn cước công dân bản chính.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

Lưu ý: Người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền có công chứng.

Bên mua 

 • CMND/Căn cước công dân bản chính.

Ngoài các giấy tờ trên thì thủ tục sang tên xe máy còn phải có hợp đồng mua bán xe có chữ ký của 2 bên mua, bán và chữ ký của người bán phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với ( Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA). Hợp đồng mua bán cũng phải được chứng thực. Cụ thể:

 • Đối với xe chuyên dùng: UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.
 • Đối với xe của cá nhân: Người bán, cho, tặng xe có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các Văn phòng công chứng được cấp phép hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe đúng quy định.

Nộp lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy

le-phi-truoc-ba-khi-mua-xe cu
Sau khi công chứng Hợp đồng mua bán xe thì bạn cần nộp lệ phí trước bạ

Sau khi công chứng Hợp đồng mua bán xe thì bạn cần nộp lệ phí trước bạ cho Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Số tiền lê phí trước bạ được tính như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (VNĐ) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (VNĐ) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

 • Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%.
 • Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản. Tỷ lệ phần trăm chất lượng của tài sản sẽ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xe

Giá trị còn lại của xe

Trong 1 năm

90%

Trong 1 năm - 3 năm

70%

Trong 3 năm - 6 năm

50%

Trong 6 năm - 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Hướng dẫn thủ tục sang tê xe máy cũ

thu-tuc-sang-ten-xe-may-cu
Để được lưu thông đúng luật, thì bạn cần phải hợp pháp hóa bằng thủ tục sang tên xe máy

Trường hợp sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh

Bạn có nơi cư trú đăng ký hộ khẩu cùng cơ quan công an cấp cà vẹt xe máy. Với trường hợp này, bạn liên hệ với cơ quan mà cấp cà vẹt này.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

 • Giấy cam kết nguồn gốc xe: Phần không thể thiếu, quá trình sử dụng xe máy là hoàn toàn hợp pháp như mua bán ở thời điểm nào
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe

 • Biển số xe bạn đang sử dụng

 • Giấy đăng kiểm của xe trong trường hợp là xe ô tô

 • Mẫu tờ khai 01 kèm theo thông tư 58.

Bước 2: Bạn điền thông tin vào mẫu tờ khai 01 này và dán số khung, số xe máy vào trong tờ giấy này. Tiếp tục đó là ký tên chính chủ.

Loại giấy tờ tiếp theo nếu có càng tốt, để giúp rút ngắn thời gian duyệt giấy tờ, đó là giấy tờ chuyển nhượng chủ cũ chuyển sang cho chúng ta. Giấy tờ đó được đánh máy hoặc viết tay của người chủ cũ.

Bước 3: Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ thành  phần bộ hồ sơ thì tiếp tục nộp lên cơ quan công an. Họ sẽ thực hiện quá trình xem xét chiếc xe đó.

Bước 4: Nếu như bạn có hợp đồng mua bán viết tay chuyển từ chủ cũ thì thời hạn xét duyệt trong 2 ngày. Trong 2 ngày, nếu không có vấn đề tranh chấp hoặc sai phạm nguồn gốc xe, bạn sẽ được cơ quan công an yêu cầu đóng lệ phí trước bạn. Phí trước bạ bằng 1% giá trị xe cũ.

Bước 5: Sau quá trình đóng xong, bạn cầm biên lai về nộp lại cho công an công an, nhận lại phiếu hẹn và đợi 15 ngày để được cấp lại cà vẹt mới mang tên của bạn.

Đối với trường hợp bạn không có hợp đồng mua bán giấy chuyển nhượng thì thời hạn xét xe sẽ trong vòng 30 ngày. Cơ quan công an liên lạc chủ cũ của chiếc xe và niêm yết công khai lên trang thông tin của bộ công an về việc quá trình sang tên xe.

Bước 5: Qua thời gian đó mà không có vấn đề phát sinh liên quan, các cán bộ yếu cầu bạn nộp phí trước bạ, nhận phiếu hẹn và đợi thêm 15 ngày sẽ được cấp lại giấy chứng nhận cà vẹt mới.

Trường hợp sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

Nghĩa là bạn có hộ khẩu thường trú hiện tại khác với cái cơ quan công an mà cấp cà vẹt xe máy đang sử dụng. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ và liên hệ cơ quan công an cấp giấy chứng nhận cà vẹt đang sở hữu.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai cam kết về nguồn gốc xe máy, chứng minh việc bạn sử dụng xe là hoàn toàn chính đáng, quá trình bạn mua bán xe như thế nào.
 • Giấy đăng ký xe máy (Cà vẹt xe)

 • Biển số xe, bạn tháo biển số ra để nộp

 • Hợp đồng mua bán, hay giấy tờ viết tay chuyển nhượng từ chủ cũ sang chủ mới: loại giấy này không bắt buộc

Bước 2: Khi chuẩn bị tất cả thành phần hồ sơ, bạn nộp vào cơ quan công an để họ xét duyệt xe của bạn.

Bước 3: Các bước tiếp theo tương tự như việc sang tên xe trên địa bàn cùng tỉnh. Nếu không xảy ra vấn đề gì về tranh chấp, gian lận xe máy, cơ quan công an cấp lại cho bạn giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe. Đồng thời các cán bộ trả cho bạn bộ hồ sơ gốc.

Bước 4: Sau khi có giấy thu hồi đăng ký xe, biển số xe, bạn cầm đồng thời bộ hồ sơ gốc ban đầu nộp về lại cơ quan công an nơi bạn thường trú. Bộ hồ sơ nộp lại bao gồm:

 • Bộ hồ sơ gốc (đã được kiểm qua)

 • Giấy thứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe

 • Mẫu tờ khai 01

 • Cà số khung, số máy điền vào mẫu tờ khai 01

Tiếp theo, bạn nộp lệ phí trước bạ là 1% giá trị xe và thực hiện bấm số, bốc biển số mới của xe bạn. Còn về cà vẹt, bạn quay lại cơ quan công an để nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe mới (cà vẹt mới).

Trên đây là thủ tục sang tên xe máy cũ khi mua bán. Hy vọng hữu ích cho bạn!