Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì và thủ tục mua xe cũ cần những gì ?

Xe máy là phương tiện giao thông chính tại Việt Nam, với hơn 65 triệu chiếc được đăng ký, trên tổng số 96 triệu dân. Lượng xe cũ được mua đi bán lại khá nhiều.

Mua bán xe máy cũ hiện nay đang rất phổ biến bởi nhu cầu đi lại và sử dụng nhiều. Đối với những bạn ít có điều kiện kinh tế thì thường tìm mua những loại phương tiện đã qua sử dụng với giá thành rẻ để phục vụ cho việc sinh hoạt, làm việc. Tuy nhiên, khi mua xe máy cũ cần giấy tờ gì bạn cũng nên quan tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng nhé.

Những loại giấy tờ cần thiết khi mua xe máy cũ

Đối với bên bán xe máy cũ

Bạn cần yêu cầu người bán xe hoặc bản thân họ tự đề xuất, đưa ra giấy tờ khi giao dịch. Những giấy tờ cần thiết mà bên phía người bán xe máy cũ cho bạn cần cung cấp như:

  • Giấy tờ xe bản chính

  • Căn cước công dân, sổ hộ khẩu bản chính

Chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu khi đi mua xe máy cũ

Để tránh xảy ra các vấn đề tranh chấp dân sự sau này thì bạn có thể yêu cầu họ cung cấp thêm giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân nếu chưa có gia đình. Nhưng vấn đề này cũng ít xảy ra đối với việc mua xe máy cũ.

Đối với bên mua xe máy cũ

Bạn cần mang theo:

  • Căn cước công dân và sổ hộ khẩu bản chính để làm hợp đồng.

  • Số tiền khi mua xe máy.

  • Và các khoản lệ phí sang tên xe

Việc mua bán xe máy cũ là một việc rất đơn giản và được sự chấp thuận đồng ý về giá cả hợp lý giữa bên mua và bên bán. Với điều kiện người bán phải là chủ xe chính chủ. Trường hợp chiếc xe được bán thông qua người thứ ba thì chủ xe có nhiệm vụ làm giấy xác nhận, ủy nhiệm xe và đưa cho địa phương xác thực.

Mua xe máy cũ hiện nay được rất nhiều người lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế

Thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ

Thủ tục sang tên xe máy cũ trong cùng tỉnh

Bước 1: Nộp giấy đăng ký xe

Người thực hiện: Người bán, tặng, cho... xe

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe - Công an cấp huyện ghi trên Giấy đăng ký xe (Trường hợp người nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe).

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người thực hiện: người mua, được tặng, cho... xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe…);

 - Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe (trừ trường hợp sang tên trong cùng tỉnh ngay sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe)

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe 

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe (bên mua) nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện (theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08).

Cơ quan Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh

Bước 1: Nộp giấy đăng ký xe, biển số xe

Người thực hiện: Người bán, tặng, cho... xe

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người thực hiện: người mua, được tặng, cho... xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe, chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe…);

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người thực hiện: người mua, được tặng, cho... xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe. 

Bước 4: Bấm chọn biển và nhận đăng ký xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong đó, lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC. Thông thường, lệ phí này là 50.000 trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao phải nộp theo mức sau: 

TT

Chỉ tiêu

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

1

Trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống

500.000 đồng - 01 triệu đồng

200.000 đồng

50.000 đồng

2

Trị giá trên 15 - 40 triệu đồng

01 - 02 triệu đồng

400.000 đồng

50.000 đồng

3

Trị giá trên 40 triệu đồng

02 - 04 triệu đồng

800.000 đồng

50.000 đồng

4

Xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật

50.000 đồng

50.000 đồng

50.000 đồng

Trong đó:

- Trị giá xe để tính lệ phí cấp biển theo giá tính lệ phí trước bạ.

- Khu vực I gồm Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

- Khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã.

- Khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.

Lưu ý: Khi đến làm thủ tục sang tên xe, cần xuất trình giấy tờ của chủ xe như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu còn hạn. Đối với lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân/Chứng minh Quân đội nhân dân/giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Để hoàn thiện các thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ và cần chuẩn bị các loại giấy tờ gì bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bên bán là chủ xe có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Bên mua xe cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và giấy tờ của chủ xe.

Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận, sau khi xử lý sẽ được trả kết quả qua trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó). Bên mua là người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Và biển số xe cũng sẽ được cấp ngay khi hoàn thành.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về mua xe máy cũ cần giấy tờ gì và thủ tục ra sao chắc chắn bạn đọc đã hiểu và biết nên chuẩn bị những gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.