Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi 2022 (Mới nhất)

Việc làm hộ chiếu được xem là rất quan trọng trong việc xuất, nhập cảnh đi nước ngoài. Ngoài việc bố mẹ đã có hộ chiếu, khi muốn đưa con mình đi du lịch nước ngoài bắt buộc bé cũng phải có hộ chiếu kèm theo.Việc làm hộ chiếu mới dành cho trẻ em giờ dễ dàng hơn nhiều.

Vậy làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi bố mẹ cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào, quy trình thực hiện có phức tạp không?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một cách chi tiết nhất về thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em để bố mẹ có thể tham khảo và thực hiện nhé.

Hộ chiếu dành cho trẻ em là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport được Nhà Nước cấp. Chỉ cần có hộ chiếu bạn có thể di chuyển đến nhiều nước, quốc gia trên Thế giới một cách dễ dàng và sẽ được nhập cảnh vào. Đối với hộ chiếu dành cho trẻ em sẽ có 2 loại, loại thứ nhất là dành cho trẻ em từ 0 đến 9 tuổi và loại thứ hai là từ 10 đến 14 tuổi.

mua-to-khai-ho-chieu
Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu mới nhất

Đối với trẻ em từ 0 đến 9 tuổi có thể làm hộ chiếu ghép chung với bố mẹ hay người giám hộ. Còn trẻ em từ 10 đến 14 tuổi bắt buộc phải làm hộ chiếu riêng.

Về hộ chiếu sẽ được phân ra thành 3 loại bao gồm: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Trong đó, hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu được sử dụng thông dụng nhất. Hai loại hộ chiếu còn lại chỉ dành cho những người thuộc cán bộ nhà nước, công tác nước ngoài.

Từ 01/07/2022, Việt Nam tiến hành đổi và cấp mới hộ chiếu có gắn chíp theo mẫu mới. 

Theo đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn…, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. 

ho-chieu-moi-viet-nam-gan-chip-ban-hanh
Hộ chiếu mới của Việt Nam có gắn chip

Những thủ tục cần thiết khi làm hộ chiếu cho trẻ em

Làm hộ chiếu riêng biệt cho trẻ em từ 10 - 14 tuổi

Dưới đây là những bước cơ bản để bố mẹ có thể tự mình làm hộ chiếu cho các bé từ 10 đến 14 tuổi. Những thông tin bao gồm như sau:

 • Đầu tiên, điền tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em: Bố mẹ có thể tải mẫu tờ khai TẠI ĐÂY.

 • Sau đó điền đầy đủ thông tin của trẻ làm hộ chiếu và sẽ do bố mẹ hay người đỡ đầu nuôi dưỡng ký thay. (Bố mẹ hay người giám hộ, đỡ đầu phải có giấy tờ chứng minh hợp pháp). Dán ảnh của trẻ vào ô chỉ định (ảnh 4x6).

 • Xác nhận tại Cơ quan Công an: Dùng tờ khai đi xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú của trẻ.

 • Hoàn tất hồ sơ làm Passport: Việc hoàn tất hồ sơ, bạn cần chuẩn bị giấy tờ khai đã được xác nhận như trên, bản sao có chứng thực giấy khai sinh, hai tấm ảnh cỡ 4x6cm, sổ hộ khẩu bản chính hoặc bản sao có công chứng, CMND của bạn (người trực tiếp làm hộ chiếu cho bé).

 • Nộp hồ sơ làm hộ chiếu: Bạn sẽ nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/ thành phố. Sẽ đóng lệ phí 200.000VNĐ và thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em khoảng 8 ngày.

 • Tiếp nhận hộ chiếu: Sau khi tiếp nhận, phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh sẽ cấp hộ chiếu khi đã hoàn thành những yêu cầu cần thiết. Bạn có thể đề nghị nhận hộ chiếu thông qua hình thức dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận nhà.

Làm hộ chiếu cho trẻ em từ 0 - 9 tuổi

Đây là trường hợp trẻ em từ 0 đến 9 tuổi có thể làm chung hộ chiếu với bố mẹ và chi phí làm cũng rẻ hơn. Bố mẹ hãy chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Đầu tiên, điền đầy đủ thông tin vào tờ khai bổ sung trẻ em vào hộ chiếu của bố, mẹ. Mẫu tờ khai bố mẹ có thể tải tại đây. Bố mẹ cần điền đầy đủ thông tin của mình sau đó ký và ghi rõ họ tên.

 • Lưu ý mục 14 ghi rõ “bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ. Tiếp đến, chuẩn bị cho bé 1 ảnh kích thước 3x4cm, 1 ảnh mẹ và bố kích thước 4x6cm. Ảnh chân dung và không chụp quá 3 tháng để dán vào tờ khai.

Những thủ tục cần thiết khi làm hộ chiếu cho trẻ em

 • Xác nhận tại Cơ quan Công an: Dùng mẫu tờ khai và xin xác nhận cấp hộ chiếu tại Công an Phường/ Xã nơi thường trú hoặc tạm trú.

 • Hoàn tất hồ sơ làm Passport: Chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ để hoàn tất hồ sơ làm hộ chiếu bao gồm tờ khai xin cấp hộ chiếu đã được xác nhận tại Công an phường, xã, bản sao Giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu, 2 ảnh cho trẻ kích thước 3x4cm, hộ chiếu và CMND của bố và mẹ. 

 • Nộp hồ sơ làm hộ chiếu bổ sung trẻ em vào hộ chiếu với bố mẹ: Bạn sẽ nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố. Sẽ đóng lệ phí 50.000VNĐ và thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em khoảng 8 ngày. 

 • Cũng giống như cách đăng ký và làm hộ chiếu ở trên, sau khi có biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận. Bạn có thể đăng ký hình thức chuyển phát nhanh để nhận Passport tại nhà. Thường mức phí sẽ tầm 20.000 - 35.000VNĐ.

Cách điền tờ khai hộ chiếu hộ chiếu cho trẻ em.

– Ở phần thông tin: Các bạn điền chính xác, đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, giới tính, dân tộc, địa chỉ, thông tin về giấy tờ tùy thân…

– Ảnh chụp dán vào tờ khai cần lưu ý:

+ Ảnh mới chụp, cỡ 4x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng.

+ Dán 01 ảnh vào khung, 01 ảnh vào mặt sau tờ khai.

– Ở phần xác nhận: Trưởng Công an phường, xã thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đối với trường hợp gửi hồ sơ qua đường Bưu điện và trường hợp là trẻ em dưới 14 tuổi.

Điền tờ khai hộ chiếu
Cách điền tờ khai hộ chiếu hộ chiếu cho trẻ em.

Hy vọng qua những thông tin kịp thời mà Chợ Trời chia sẻ về thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em từ 0 - 14 tuổi.

Bố mẹ có thể xác định chính xác và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để hoàn tất thủ tục làm hộ chiếu cho con của mình.  Chúc bố mẹ thành công và dễ dàng thực hiện được mong muốn của mình.