Thiết kế phòng ngủ 15m2 cho bé trai và gái hợp lý nhất

Làm thế nào để chia tách phòng ngủ có diện tích 15m2 thành 2 không gian cho bé trai và bé gái hợp lý mà vẫn đảm bảo công năng. Tham khảo ngay giải pháp thiết kế phòng ngủ 15m2 cho bé dưới đây!

Một trong những vấn đề mà các gia đình ở chung cư đang gặp phải là hạn chế về không gian sống. Vì thế việc tách phòng ngủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt là điều cần thiết khi bạn có 2 trẻ trở lên. Dưới đây là giải pháp thiết kế phòng ngủ 15m2 thành 2 không gian cho bé trai và gái mà vẫn đảm bảo sự riêng tư.

Quy tắc chia phòng ngủ cho bé

Việc chia tách phòng 15m2 thành 2 phòng ngủ cho bé cần đảm bảo các quy tắc sau đây:

  • Nên đóng giường ngủ liền quần áo: Sử dụng giường ngủ liền tủ quần áo là giải pháp giúp không gian trở nên rộng rãi hơn, tiết kiệm diện tích hiệu quả hơn. Loại giường đặc biệt này cũng giúp lưu trữ đồ đạc đáng kể với những ngăn kéo bên dưới đựng chăn, gối, drap giường dự phòng.
su-dung-giuong-ngu-tien-tu
Sử dụng giường ngủ liền tủ quần áo là giải pháp giúp không gian trở nên rộng rãi hơn
  • Thiết kế tủ âm tường: Ngoài giúp tiết kiệm diện tích, giúp phòng gọn gàng, sạch sẽ thì việc dùng tủ âm tường còn hạn chế những khuyết điểm như: thiết kế không vuông vắn, tường không được liền mạch trong thiết kế cấu trúc của căn hộ...
  • Nên tận dụng hoặc kết hợp nội thất: Việc bố trí quá nhiều các chi tiết nội thất rời rạc trong phòng như kệ đựng hoặc bàn ghế rời,... sẽ khiến không gian trở nên bí bách, thiếu tinh tế.
  • Không nên kết hợp nhiều màu sắc cho nội thất: Điều này sẽ tạo sự đứt gãy thị giác, khiến căn phòng trông chật hẹp hơn.

Ngoài những quy tắc trên thì bạn cần tham khảo thêm các lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ em để có một không gian hoàn hảo hơn.

Giải pháp thiết kế phòng ngủ 15m2 cho bé trai và gái

Để tách 2 phòng ngủ riêng biệt từ 1 phòng ngủ lớn 15m2 thì cần đảm bảo kích thước chiều dài và chiều rộng lần lượt là 3,5 x 5,5 m (kích cỡ có thể nhỏ hơn nhưng không nhỏ hơn 0,5 m mỗi chiều). Đây là kích cỡ đủ chia tách được hai phòng ngủ khép kín với công năng tương đối.

Dưới đây là hai phương án đề xuất thiết kế chia một phòng ngủ lớn thành hai phòng ngủ nhỏ mà vẫn đảm bảo công năng và sự riêng tư.

Phương án 1: Sử dụng giường tầng

Với diện tích 15 m2 hoặc nhỏ hơn thì việc sử dụng giường tầng vẫn là phương án tối ưu. Bạn có thể bố trí giường ngủ phía trên cách mặt sàn 1-1,2 m và tận dụng không gian bên dưới để bố trí các hệ thống tủ quần áo hoặc tủ để đồ. Thang lên xuống nên sử dụng loại thang khỉ để tránh chiếm diện tích. Cụ thể như mẫu thiết kế dưới đây:

thiet-ke-phong-ngu-15m2-cho-be-trai-va-gai
Giường tầng là giải pháp giúp chia tách phòng hiệu quả
mau-phong-ngu-15m2-cho-be
Mẫu thiết kế phòng ngủ cho bé trai và gái với giường tầng

Phương án 2: Tách 2 phòng ngủ riêng biệt

Với diện tích lớn hơn 15m2 thì bạn có thể bố trí nội thất cho phòng lớn hơn 15 m2, tách biệt thành hai phòng riêng rẽ cho bé trai và bé gái như mẫu thiết kế dưới đây:

tach-phong-ngu-cho-be
Cách chia tách phòng ngủ 15m2 cho bé trai và gái hợp lý nhất

Trên đây là giải pháp thiết kế phòng ngủ 15m2 cho bé trai và bé gái hợp lý, đầy đủ công năng nhất. Hy vọng hữu ích đối với bạn!