Điểm danh 5 thiết bị gia dụng gây tốn điện nhiều người không ngờ

Ngoài điều hòa thì những cái tên sau đây chắc chắn khiến bạn bất ngờ. Hãy cùng điểm danh những loại thiết bị gia dụng gây tốn điện mà nhiều gia đình đang sử dụng.

Ngoài điều hòa thì những cái tên sau đây chắc chắn khiến bạn bất ngờ. Hãy cùng điểm danh những loại thiết bị gia dụng gây tốn điện và khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt mà nhiều gia đình đang sử dụng.

Quạt điều hòa

Trong những ngày hè nắng nóng oi bức, nhiều gia đình hiện nay đang sử dụng quạt điều hòa như một biện pháp giải nhiệt thay thế cho máy lạnh. Tuy nhiên, đây là một trong những thiết bị "ngốn" điện đáng kể. 

quat-dieu-hoa-la-thiet-bi-gay-ton-dien
Quạt điều hòa là một trong những thiết bị "ngốn" điện đáng kể. 

Thông thường một chiếc quạt điều hòa loại nhỏ có công suất 60 W. Trong khi đó loại lớn hơn với dung tích bình 45 lít có thể có công suất lên đến 180W. Như vậy khi sử dụng quạt điều hòa công suất lớn với thời gian khoảng 10 giờ/ngày thì gia đình bạn tiêu thụ 1,8 số điện mỗi ngày và 54 số điện mỗi tháng.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị điện tử gây tốn điện hàng đầu trong mỗi gia đình. Trong khi máy lạnh hay còn gọi là điều hòa nhiệt độ chỉ dùng trong trường hợp trời nắng nóng, nhiệt độ cao thì tủ lạnh phải chạy liên tục hàng giờ, hàng ngày. 

Loại tủ lạnh dung tích 150 lít thì có công suất 100-150 W và sẽ tiêu thụ điện năng 4-5 kWh mỗi ngày. Còn loại tủ lạnh có dung tích lớn hơn thì sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn, cụ thể là khoảng 6 kWh mỗi ngày.

Máy vi tính

Đây chắc hẳn là cái tên gây bất ngờ cho nhiều người vì dù là máy tính để bàn hay máy tính xách tay thì mỗi ngày có thể sử dụng khoảng 96 W điện. Con số này có thể tăng lên đáng kể khi bạn đặt máy ở chế độ ngủ. 

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách chọn mua máy tính cũ chi tiết nhất

Tivi

tivi-gay-ton-dien
Đặt tivi ở chế độ chờ cũng khiến tiêu tốn điện đáng kể

Một chiếc tivi 32 inch có công suất vào khoảng 40W, trong khi đó loại 40 inch có công suất khoảng 65W. Nếu sử dụng loại thiết bị này trong vòng 15,4 giờ thì mỗi ngày gia đình bạn tiêu thụ khoảng 1kWh. Đây là một con số không nhỏ. 

Trong khi đó nhiều gia đình có thói quen tắt tivi bằng điều khiển từ xa và để tivi ở trạng thái chế độ chờ. Thực tế điều này vẫn tiêu tốn 0,3-0,5 W điện năng.

Nồi cơm điện

Nồi cơm điện dung tích 1,2 lít thường có công suất từ 350W đến 400W và có thể tiêu thụ hết 0,75 số điện mỗi lần nấu. Nồi càng lớn thì càng tiêu thụ nhiều điện. Bởi vậy cách tốt nhất để hạn chế điều này là bạn nên vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên. Việc này giúp cho mâm nhiệt không bị bám bẩn làm cho khả năng dẫn nhiệt kém, kéo dài thời gian nấu dài và gây tốn điện.

Trên đây là danh sách các thiết bị gia dụng gây tốn điện mà nhiều gia đình đang sử dụng. Tuy nhiên đây đều là những thiết bị có ích cho cuộc sống hàng ngày. Nên để hạn chế tình trạng tốn điện, hãy sử dụng hợp lý và không sử dụng nếu không cần thiết.