Quy định mới 2023: 4 lỗi khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Để được phép tham gia lưu thông trên đường, mỗi chiếc ô tô đều cần phải được cục Đăng kiểm Việt Nam chấp thuận. Dưới đây là những lỗi thường gặp khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm.

Để được phép tham gia lưu thông trên đường, xe ô tô đều cần đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Tuy nhiên các chủ phương tiện cần tìm hiểu rõ các quy định để tiết kiệm thời gian và tránh việc bị từ chối kiểm định. Dưới đây là những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm phổ biến.

1. Xe ô tô chưa đóng phí phạt nguội

cac-truong-hop-xe-oto-bi-tu-choi-dang-kiem
Để được phép tham gia lưu thông trên đường, mỗi chiếc ô tô đều cần phải được cục Đăng kiểm Việt Nam chấp thuận

Theo cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc chủ xe chưa đóng phí phạt nguội do tài xế vi phạm trong quá trình tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm. Thông tin phạt nguội cũng sẽ được cập nhật trên phần mềm cảnh báo và chỉ khi hoàn tất phạt nguội, chủ phương tiện mới được đăng kiểm. Bạn có thể tra cứu phạt nguội ô tô tại đây!

2. Chủ xe tự ý thay đổi kết cấu xe

Chủ xe tự ý thay đổi kết cấu xe như lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc, hệ thống đèn xe, màu sơn cũng khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm.

Theo quy định, kích thước cho phép khi đăng kiểm có tỉ lệ dài x rộng x cao là 4x3x4cm. Do đó những phương tiện có trang bị thêm cản trước, giá nóc hoặc cản sau sẽ vượt quá tỉ lệ quy định và bị từ chối kiểm định. Ngoài ra phương tiện cũng có thể bị phạt lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe nếu bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện.

Các trường hợp như mâm lốp xe không đúng kích cỡ; lắp thêm hoặc “độ” đèn chiếu sáng, dán decal lên xe ôtô cũng sẽ khiến xe ô tô bị từ chối kiểm định. Đây là lỗi vi phạm Khoản 2, Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ với mức phạt lỗi 1 triệu đồng.

tu-y-thay-doi-ket-cau-xe-o-to
Xe dán decal cũng bị từ chối đăng kiểm

Trường hợp chủ xe cơi nới thêm thùng hàng cho chiều cao vượt qua thông số cho phép ban đầu cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm cho đến khi chủ xe cũng phải cắt thùng trả lại hiện trạng theo đúng thiết kế ban đầu.

3. Xe ô tô được lắp thêm ghế

Nhiều người sau khi mua xe về thường lắp thêm hàng ghế sau để tăng số chỗ ngồi nhằm phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, đây là việc làm sai quy định, vừa khiến xe bị từ chối đăng kiểm, vừa có nguy cơ bị Cảnh sát giao thông phạt 6-8 triệu đồng. 

Để được đăng kiểm, chủ xe phải trả lại hiện trạng ban đầu cho xe.

4. Xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát

Xe kinh doanh vận tải nếu không lắp thiết bị camera giám sát hành trình cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Trên đây là những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm. Để tiết kiệm thời gian, công sức và không phải kiểm định nhiều lần, chủ phương tiện cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định.