Phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì: 4 yếu tố quyết định thắng - bại

Phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì để mang lại hiệu quả ngay từ lần đầu tiên. Tạo ấn tượng mạnh cho chủ doanh nghiệp, công ty mà bạn đang muốn ứng tuyển.

Trước khi đi phỏng vấn xin việc làm, việc chuẩn bị mọi thứ thật chỉn chu, kĩ lượng là yếu tố quan trọng mà ai cũng quan tâm. Đặc biệt, là những bạn lần đầu tiên đi phỏng vấn. Câu hỏi có rất nhiều bạn thắc mắc là phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì, thái độ bản thân ra sao, phong cách bên ngoài như thế nào,vv… để mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc ngay tại bài viết hôm nay nhé.

Phỏng vấn xin việc các bạn cần chuẩn bị gì?

Chuẩn bị hồ sơ xin việc và các giấy tờ liên quan đầy đủ

cách trình bày CV xin việc đúng chuẩn
Tạo một bản CV ấn tượng, nổi bật và rõ ràng thông tin sẽ giúp bạn ghi điểm đối với nhà tuyển dụng

Trước khi nói đến các vấn đề liên quan khi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì. Nhiệm vụ đầu tiên là bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin việc và các giấy tờ liên quan thật đầy đủ. Thường là hồ sơ xin việc, CV cá nhân bản in màu, máy tính xách tay nếu trường hợp công ty yêu cầu để test các kỹ năng liên quan, sổ tay và bút để ghi chép lại những trao đổi giữa 2 bên. Điều đặc biệt là bạn nên tạo cho mình một bản CV thật nổi bật nhằm thu hút và ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. Tham khảo ngay cách tạo CV ấn tượng ngay tại đây!

Thường các bạn sẽ gửi CV qua email trước khi đến phỏng vấn nhưng các giấy tờ bản cứng cũng rất quan trọng. Muốn dự phòng bạn có thể mang kèm theo, ngoài ra hãy đọc thật kỹ những yêu cầu của nhà tuyển dụng về các giấy tờ cần thiết liên quan đến buổi phỏng vấn để chuẩn bị đầy đủ.

Chuẩn bị thật chỉnh chu về trang phục, ngoại hình

Có lẽ câu hỏi đi phỏng vấn xin việc làm nên mặc áo quần như thế nào? Hay đi phỏng vấn nên mặc gì? Là câu hỏi cũng cần sự giải đáp rất nhiều. Việc lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc bạn cần chuẩn bị trang phục phải thật gọn gàng và nghiêm túc, lịch sự. 

phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị những gì
Việc lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc bạn cần chuẩn bị trang phục phải thật gọn gàng và nghiêm túc, lịch sự. 

Con trai thì nên chọn áo sơ mi quần âu, con gái thì áo sơ mi kèm một chiếc váy quá gối 1 chút là hợp lý. Kèm theo đó tóc tai chải gọn gàng, mặt mũi sáng sủa, những bạn gái tóc dài thì có thể buộc cao lên, tránh để tóc mái che hết mặt.

Theo như nhiều người đánh giá, những người mang đồ dùng cồng kềnh khi đi phỏng vấn thường không được đánh giá cao. Bạn nên cải thiện về vấn đề này, chẳng hạn hãy chọn một chiếc túi đơn giản nhưng có thể chứa tất cả vật dụng cần thiết của bạn trong đó hay đừng bao giờ mang áo khoác trên tay trong khi bạn hoàn toàn có thể bỏ gọn vào cặp. 

Nắm những thông tin chi tiết về công ty bạn đang muốn ứng tuyển 

Trước khi đi phỏng vấn công ty mà bạn đang muốn ứng tuyển. Bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về công ty. Vì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ có hỏi những câu hỏi có liên quan đến công ty ví dụ như “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”, “Tại sao lại chọn công ty ABC làm nơi đầu quân vào?”,vv… 

Những thông tin khi tìm hiểu bạn nên nắm đó là công ty hoạt động về lĩnh vực gì, có trụ sở chính ở đâu, xây dựng được bao lâu, có những ưu điểm, thành tựu, dự án nổi bật nào trên thị trường,vv…

Luyện tập thái độ và chuẩn bị trước các câu hỏi khi đi phỏng vấn

Hãy rèn luyện cho bản thân luôn có một thái độ thật chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn. Luôn tươi cười, cởi mở và giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách tự tin và giản dị nhất.

Đừng tỏ ra vẻ mặt e dè hay khó chịu khi 2 bên bắt đầu thương lượng đến vấn đề lương thưởng hay những câu hỏi yêu cầu về việc tăng ca thường xuyên hay làm việc cả những ngày cuối tuần,vv… Đó là những kỹ năng mềm bạn cần nắm được để đối đáp hợp tình hợp lý thỏa mãn yêu cầu của nhà tuyển dụng để họ có cái nhìn thiện cảm, yêu thích đối với bản thân bạn.

Những nguyên tắc cần lưu ý để phỏng vấn xin việc tốt

Thái độ tự tin, thẳng thắn

Hãy bình tĩnh trước mọi tình huống và luôn tạo cho mình sự tự tin, thoải mái nhất có thể. Như thế, bạn sẽ ghi điểm ngay trong mắt nhà tuyển dụng. Thông qua cuộc nói chuyện, trao đổi khi phỏng vấn bạn có thể bày tỏ quan điểm cá nhân thẳng thắn của mình để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ chính xác nhất về con người bạn. Biết đâu đó sẽ là tín hiệu tốt cho cơ hội sau này khi bạn được nhận vào làm công ty.

Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được” khi nhà tuyển dụng đưa ra các câu hỏi khó để “thử lòng” bạn. Câu trả lời đó họ sẽ đánh giá rằng bạn có năng lực kém và không có ý chí cầu tiến. Thay vào đó bạn nên trả lời rằng “Tôi sẽ cố gắng để hoàn thiện tốt nhất” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” 

Luôn nở nụ cười

Trong suốt buổi phỏng vấn, gương mặt của bạn nên tỏ ra thái độ vui vẻ, hòa nhã và thể hiện nụ cười trên môi. Đó là cách chúng ta thể hiện sự thân thiện và chân thành mong muốn và yêu thích công việc này. Nếu gặp câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng thì cũng đừng nên cau có, tỏ vẻ sự lúng lúng, lắp bắp trên gương mặt nhé.

Không nói những lời tiêu cực về công ty cũ

Lưu ý khi phỏng vấn xin việc
Hãy là chính mình và trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng thật trung thực và chính xác nhất

Tuyệt đối không nói những lời tiêu cực về công ty cũ khi nhận được câu hỏi về “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?” bằng cách nói xấu sếp cũ và đồng nghiệp cũ. Bạn sẽ tạo ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng.

Biết cách đặt câu hỏi để tránh bị động

Trường hợp nhà tuyển dụng hỏi rằng “Bạn có điều gì thắc mắc muốn hỏi chúng tôi không?”. Nếu bạn biết cách đặt câu hỏi ngược lại cho họ về công việc mà bạn ứng tuyển, cụ thể như văn hóa của công ty, những dự án nổi bật, những kỹ năng thực tế mà công ty mong muốn,vv.... Họ sẽ đánh giá rất cao về bạn, đâu là điều mà nhiều ứng viên khi đi phỏng vấn thường bỏ qua.

Trả lời trung thực

Hãy là chính mình và trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng thật trung thực và chính xác nhất. Đó là tiền đề để bạn phát triển bản thân tốt hơn và xây dựng cho mình phong cách giao tiếp lịch thiệp, đúng mực được nhiều người tin tưởng và quý trọng.

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi bạn đi xin việc bất kể tất cả các ngành nghề gì thường gặp nhất là:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

 • Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

 • Các thành tích đã đạt được trong công việc?

 • Bạn làm cách nào để giải quyết áp lực? Khả năng chịu áp lực trong công việc của bạn?

 • Tại sao bạn nghỉ ở công ty cũ?

 •  Mục tiêu lâu dài của bạn là gì?

 • Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

 • Bạn có nghĩ rằng mình phù hợp với vị trí này?

 • Thế mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

 • Những lúc rảnh rỗi bạn hay làm gì?

 • Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu khi ứng tuyển vào vị trí này?

 • Bạn nghĩ gì về việc làm tăng ca? Nếu công việc buộc bạn phải đi công tác nhiều nơi?

 • vv… Ngoài ra vẫn còn rất nhiều câu hỏi khác bạn có thể lên mạng và tham khảo thêm. Nhưng hãy nhớ là phải chuẩn bị các câu trả lời thật hay và hợp lý để khi đi xin việc có thể giải đáp được mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng nhé.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp về phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì. Bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho buổi phỏng vấn xin việc làm đầu tiên của mình. Đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường muốn tìm kiếm cơ hội việc làm vào các công ty lớn. Chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công thắng lợi cho buổi phỏng vấn xin việc làm của mình nhé.