Những lưu ý khi bố trí sân thượng theo phong thủy thu hút tài lộc

Sân thượng là không gian quan trọng ảnh hưởng phần lớn đến phong thủy của ngôi nhà cũng như tài lộc của gia chủ. Dưới đây là những nguyên tắc bố trí sân thượng theo phong thủy mà bạn cần lưu tâm.

Sân thượng là không gian trên cùng của ngôi nhà và ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ phong thủy của ngôi nhà cũng như tài lộc của gia chủ. Dưới đây là những nguyên tắc bố trí sân thượng theo phong thủy mà bạn cần lưu tâm.

1. Cây trồng trên sân thượng

Sân thượng là nơi đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên. Theo phong thủy, khi có quá nhiều ánh sáng thì gọi là “thịnh dương”. Bởi vậy việc gia chủ cần làm là làm cân bằng âm dương bằng cách làm mái che hoặc trồng cây. Những khoảng râm mát sẽ giúp tạo sự hài hòa cho không gian và giảm nhiệt độ chung của ngôi nhà.

cach-bo-tri-san-thuong-theo-phong-thuy
Sân thượng là không gian quan trọng ảnh hưởng phần lớn đến phong thủy của ngôi nhà cũng như tài lộc của gia chủ.

Một số gợi ý khi chọn cây trồng hợp phong thủy cho sân thượng như sau:

  • Chọn loại cây hợp phong thủy giúp mang lại sức khỏe, thu hút tài lộc và giúp sự nghiệp gia chủ thăng tiến.
  • Nên trồng những loại cây leo, cây có tán rộng và không có rễ bám sâu vào tường để không gian sân thượng luôn mát mẻ trong những ngày nắng nóng.
  • Theo phong thủy, cây cối là Mộc tinh nên nếu được trồng ở hướng Càn là hướng Tây Bắc sẽ có tác dụng bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà.
  • Khi dựng hàng rào làm giàn cho cây leo thì cần để hở và thông thoáng, tránh để kín mít nếu không sẽ trở thành nơi hứng gió.
  • Theo phong thủy, những loại cây bị bệnh hoặc còi cọc là nơi giam hãm khí xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí và tài lộc của ngôi nhà. Bởi vậy cây trồng cần được chăm bón, cắt tỉa và diệt trừ sâu bệnh thường xuyên.

Bạn có thể tham khảo Kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng để lựa chọn được loại cây trồng phù hợp với không gian nhà mình.

cac-loai-cay-leo-trong-tr
Nên trồng những loại cây leo, cây có tán rộng và không có rễ bám sâu vào tường để không gian sân thượng luôn mát mẻ trong những ngày nắng nóng.

2. Làm mái che trên sân thượng

Việc lắp đặt mái che sẽ giúp bảo vệ cây trồng trên sân thượng khỏi ánh sáng gay gắt. Một gợi ý lý tưởng cho bạn là sử dụng mái che trong suốt. Đây là chất liệu được nhiều gia đình lựa chọn. Mái che có gam màu xanh giúp tạo được khoảng râm mát trong khi vẫn tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

Để bố trí mái che sân thượng hợp phong thủy, bạn cần thiết kế mái sao cho góc giữa của hai mái chếch hơn 90 độ sẽ tốt nhất. Ngoài ra, loại mái hình bát úp ngược hoặc chỏm cầu có hình dáng cũng giúp tạo sự hài hòa và mang ý nghĩa đùm bọc, giữ tài lộc trong phòng thủy.

Bạn cần tránh chọn mái che có hình dáng nhọn vì dễ tạo thành sát khí, không tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

3. Bố trí hệ thống chiếu sáng trên sân thượng

Đây cũng là vấn đề cần lưu ý khi bố trí sân thượng theo phong thủy. Gia chủ nên bố trí thêm đèn chiếu sáng trên cao để bao quát được cả khu vườn trên sân thượng vào ban đêm. 

mai che san thuong
Sử dụng mái che trong suôt có gam màu xanh giúp tạo được khoảng râm mát trong khi vẫn tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

4. Cách chọn linh vật cho sân thượng

Một số vật phẩm phong thủy có thể trưng bày trên sân thượng bao gồm:

Rồng đá: Khi sân thượng nhà bạn hướng ra hồ, biển, sông, suối… sẽ phạm vào đại kỵ trong phong thủy và khiến tâm trạng gia chủ luôn bất an. Sử dụng một đôi rồng làm từ chất liệu đá được đặt quay đầu về nơi có yếu tố Thủy ngự trị sẽ giúp trấn được điều đại kỵ này. Tuy nhiên, nếu gia chủ tuổi Tuất thì hãy thay rồng đá bằng kỳ lân hoặc long quy để tránh xung khắc.

Chim ưng đá: Bạn có thể đặt một con chim ưng bằng đá trên lan can sân thượng, có phần đầu hướng ra ngoài giúp gia chủ luôn vững tâm và dễ thăng tiến. Tuy nhiên linh vật này không phù hợp với gia chủ cầm tinh con gà.

Rùa đá hoặc rùa đồng: Rùa là linh vật mang tính âm, tượng trưng cho sự trường thọ và cái thiện. Đặt rùa đá hoặc rùa đồng trên sân thượng sẽ giúp hóa giải mọi điềm xấu, biến hung thành cát. Để phát huy hết công dụng, bạn cần đặt chúng nằm đối đầu nhau để phát huy được tối đa công dụng.

Trên đây là những lưu ý khi bố trí sân thượng theo phong thủy. Hy vọng hữu ích cho bạn!