Những lỗi thiết kế cầu thang sai lầm khiến "tiền mất tật mang"

Cầu thang được coi như xương sống của ngôi nhà nên cần được chú trọng từ khâu thiết kế đến thi công. Dưới đây là một số lỗi thiết kế cầu thang phạm phong thủy mà gia chủ cần tránh

Cầu thang được coi như xương sống của ngôi nhà nên cần được chú trọng từ khâu thiết kế đến thi công. Dưới đây là một số lỗi thiết kế cầu thang phạm phong thủy mà gia chủ cần tránh!

1. Thiết kế cầu thang ở vị trí giữa nhà

loi-thiet-ke-cau-thang-theo-phong-thuy
Đặt cầu thang ở giữa nhà là vị trí được đánh giá là xấu nhất trong phong thủy

Một số ngôi nhà theo phong cách cổ điển hay nhà có diện tích rộng thường thích làm cầu thang ở giữa nhà. Tuy nhiên đây là điều kỵ nhất trong phong thủy.

Theo đó việc đặt cầu thang giữa nhà sẽ khiến không gian nhà bị chia cắt, mất đi vẻ hoàn chỉnh. Sai lầm này cũng khiến tài khí trong ngôi nhà sẽ bị mất hết theo lối dẫn cầu thang và ảnh hưởng tiêu cực đến gia chủ.

2. Cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào

Theo phong thủy, cửa ra vào là nơi đón các nguồn năng lượng tích cực vào trong nhà. Bởi vậy việc đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào sẽ ngăn cản các năng lượng này. 

3. Đặt cầu thang ở khu vực bát quái

Khu vực bát quái trong phong thủy bao gồm hướng Đông- đại diện cho sức khỏe, hướng Tây Nam- đại diện cho tình duyên và hướng Đông Nam- đại diện cho tiền tài.

Đặt cầu thang ở vị trí này không hề có lợi với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Trường hợp bắt buộc thì gia chủ nên hiểu rõ được cách gắn kết năng lượng của cầu thang.

4. Thiết kế cầu thang kiểu xoắn quanh cột

tranh-thiet-ke-cau-thang-kieu-xoan-cot
Cầu thang dạng xoắn quanh cột sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột

Kiểu dáng này tưởng chừng sẽ tiết kiệm được không gian hiểu quả nhưng thực chất lại là một lỗi thiết kế cầu thang. Cầu thang dạng xoắn quanh cột sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột, dương khí sẽ bị xoắn lại và có thể gây hại cho gia chủ.

5. Thiết kế bậc thang hở

Cầu thang bị hở là một trong những dấu hiệu cho thấy ngôi nhà có phong thủy xấu. Bởi theo phong thủy, cầu thang của căn nhà phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí, không được thoát khí và hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn. Trong khi đó, kiểu cầu thang hở sẽ bị thoát hết khí và không tốt cho ngôi nhà của bạn.

6. Thiết kế cầu thang đi lên từ phía sau nhà

Các nguồn khí trong nhà luôn lưu thông theo quy luật từ trước ra sau. Bởi vậy, đặt cầu thang đặt đi lên từ phía sau nhà sẽ làm cho năng lượng của các tầng trên lần lượt bị suy khí. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là các lỗi thiết kế cầu thang nhà ở phổ biến. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên đặt vị trí cầu thang đối diện với cửa ra vào phòng tắm hoặc phòng ngủ.
  • Không sử dụng màu đỏ cho cầu thang.
  • Bậc thang không nên quá dốc hoặc quá hẹp.
  • Không nên đặt cầu thang đối mặt với một góc nhà.
  • Bậc cầu thang nghỉ không nên cong hoặc uốn lượn quá.
  • Cầu thang phải đảm bảo an toàn và có ánh sáng tốt.
  • Không nên đặt bếp, bếp lò hoặc lò sưởi dưới gầm cầu thang.