Nhận biết nạn lừa đảo việc làm qua mạng và cách phòng tránh

Nạn lừa đảo việc làm qua mạng bằng các kênh tuyển dụng trực tuyến, điện thoại… không hề xa lạ với các chiêu trò tinh vi như tuyển dụng việc làm nhẹ nhàng, lương cao. Dưới đây là cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả.

Nạn lừa đảo việc làm qua mạng bằng các kênh tuyển dụng trực tuyến, điện thoại… không hề xa lạ với các chiêu trò tinh vi như tuyển dụng việc làm nhẹ nhàng, lương cao. Vậy nhận biết và phòng tránh các hình thức lừa đảo này như thế nào? Tìm hiểu ngay sau đây!

Lừa đảo việc làm là gì?

nan-lua-dao-viec-lam-qua-mang
Hãy cẩn trọng với những thông tin tuyển dụng không rõ ràng, tính chất công việc nhẹ nhàng nhưng lương cao.

Lừa đảo về việc làm là việc lợi dụng những thủ thuật, phương thức tuyển dụng, lợi dụng các công ty/doanh nghiệp hoạt động hợp pháp…,và lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động để chiếm đoạt tài sản.

Các thủ đoạn thường thấy đối với loại tội phạm lừa đảo này là lừa đảo việc nhẹ nhàng lương cao hoặc lừa đảo giới thiệu những công việc tạo ra thu nhập cao cho người làm việc...Ngoài ra, chúng sử dụng rất nhiều cách thức khác nhau nhưng mục đích chung là phải để cho người bị lừa nộp một khoản tiền nhất định để được phỏng vấn hoặc được nhận việc.

Các hình thức lừa đảo việc làm phổ biến

1. Tuyển dụng làm việc trực tuyến qua mạng

Đây là hình thức lừa đảo phát triển mạnh thời gian gần đây với tính chất thu hút nạn nhân là việc nhẹ lương cao. Ngoài ra, loại lừa đảo này thường có các thủ đoạn sau:

 • Tội phạm tìm kiếm thông tin liên hệ của nạn nhân thông qua các trang mạng xã hội, trang tuyển dụng trực tuyến.
 • Công việc được giới thiệu với nạn nhân qua hình thức gọi điện, phỏng vấn.

 • Tính chất công việc được giới thiệu là đơn giản, nhẹ nhàng, lương cao, có thể làm việc ngay tại nhà.

 • Khi đã được nạn nhân tin tưởng, tội phạm yêu cầu nạn nhân nộp tiền theo đường link được gửi tới để tham gia buổi phỏng vấn làm việc.

 • Sau khi đã phỏng vấn thành công, tội phạm lại tiếp tục yêu cầu bị hại nộp thêm tiền để được thăng chức. 

 • Ngoài ra, để được trả lương, trả hoa hồng làm việc, bị hại cũng được yêu cầu phải đặt cọc, ký quỹ một số tiền nhất định vào số tài khoản công ty.

 • Công việc thực hiện hoàn toàn qua mạng.

2. Lừa đảo việc làm qua các app tìm việc

cac-hinh-thuc-lua-daoqua-mang
Chiêu trò lừa đảo việc làm tinh vi với mục đích chiếm đoạt tài sản những người nhẹ dạ cả tin
 • Tội phạm thông qua các app tìm kiếm việc làm, thậm chí là các app làm việc để giới thiệu phỏng vấn, làm việc tới nạn nhân.
 • Nạn nhân được giới thiệu, app này là do công ty tự phát triển, được mở ra để nhằm phục vụ cho công việc của nội bộ công ty.
 • Nạn nhân phải chuyển một khoản tiền phù hợp để được mở app và công việc chính là cần phải hoàn thành các nhiệm vụ mà app đưa ra để thu lại tiền hoa hồng, lợi nhuận.

 • Khi muốn rút tiền thì app sẽ thông báo cho nạn nhân là chưa đủ số tiền để rút và cần phải nộp thêm tiền để rút. Đây chính là cách mà tội phạm chiếm đoạt tài sản nạn nhân.

3. Tuyển dụng đối với mọi trình độ lao động

Phương thức tuyển dụng đối với mọi trình độ của người lao động là cách thức mà nhiều tội phạm lừa đảo việc làm hiện nay thường dùng. Tuy nhiên, trước khi người lao động chính thức làm việc, tội phạm yêu cầu họ phải nộp một khoản tiền cọc/tiền ký quỹ để nhằm bảo đảm họ không bỏ việc. Chúng thường phân loại các vị trí công việc tương ứng với số tiền đặt cọc/ký quỹ mà người ứng tuyển phải nộp nhằm thu lại số tiền lừa đảo nhiều hơn.

Hầu hết, các hình thức tuyển dụng, lựa chọn vị trí, công việc này đều thực hiện trực tuyến.

4. Giới thiệu công việc nhẹ lương cao ở nước ngoài 

Theo đó, tội phạm đóng vai người môi giới/người tuyển dụng lao động ra nước ngoài làm việc. Và chúng yêu cầu nạn nhân nộp tiền để sử dụng vào mục đích chuẩn bị giấy tờ đưa người lao động đi nước ngoài.

Thực tế, người lao động được đưa sang nước ngoài làm việc trong cơ sở không được đăng ký, làm các công việc không đúng với thỏa thuận hay bị bóc lột sức lao động thậm tệ. Khi đó họ không thể liên hệ với người môi giới, không có tiền để về, thậm chí cũng không có cách nào trốn thoát khỏi nơi làm việc. Vấn nạn này đã trở thành nguyên nhân của nhiều vụ việc đau lòng xảy ra. 

canh-giac-lua-dao-qua-mang

Cách phòng tránh tội phạm lừa đảo việc làm qua mạng

Để phòng tránh tội phạm này, bạn có thể tham khảo những cách thức sau:

 • Nâng cao cảnh giác trước những lời mời làm việc trực tuyến mà tính chất công việc nhẹ nhàng, lương cao.

 • Cẩn thận với những thông tin việc làm mà địa chỉ công ty không rõ ràng, mô tả công việc dễ dàng hay không yêu cầu kinh nghiệm/năng lực/trình độ công việc.

 • Không nộp bất cứ khoản tiền đặt cọc hay ký quỹ nào theo yêu cầu của người tuyển dụng bởi vì nếu là các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thực sự sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào của người lao động.

 • Cảnh giác với những trường hợp phỏng vấn online, phỏng vấn thông qua app, phỏng vấn qua điện thoại,...bởi vì các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân viên đều sẽ thực hiện phỏng vấn trực tiếp.

Trên đây là những thông tin về nạn lừa đảo việc làm qua mạng. Hy vọng hữu ích đối với bạn!