Nguyên nhân và cách xử lý tiếng ồn trên xe ô tô nhanh chóng

Tiếng ồn không chỉ gây khó chịu cho người ngồi trên xe ô tô mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông. Dưới dây là nguyên nhân và cách xử lý tiếng ồn trên xe ô tô hiệu quả

Tiếng ồn trên xe hơi do nhiều nguyên nhân khác nhau và gây khó chịu cho những người ngồi trên xe. Nếu tiếng ồn lớn còn khiến cho người lái mất tập trung gây nguy hiểm cho quá trình tham gia giao thông nên cần khắc phục kịp thời. Dưới đây là cách xử lý tiếng ồn trên xe ô tô hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên xe ô tô

nguyen-nhan-gay-tieng-on-tren-xe-o-to
Tiếng ồn trên xe ôtô là do nhiều nguyên nhân khác nhau như tiếng ồn do kèn xe, tiếng mưa, hay tiếng gập ghềnh của bánh xe...

Các nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho xe ôtô bao gồm:

  • Tiếng ồn đến từ động cơ: Thông thường tiếng ồn từ động cơ diesel gây ra sẽ lớn hơn so với động cơ xăng. 
  • Tiếng ồn do lốp xe: Đây là nguyên nhân thường xảy ra ở những chiếc xe phổ thông hay những chiếc xe thể thao sử dụng mâm cỡ lớn, lốp mỏng và phuộc cứng.
  • Tiếng ồn do gió và mưa: Tiếng ồn này thường xảy ra khi xe di chuyển ở tốc độ cao như đi vào đường cao tốc. Loại tiếng ồn này thường dễ bắt gặp ở những chiếc xe SUV hay những chiếc xe có thiết kế khí động học không tốt.

Cách khắc phục tiếng ồn trên xe ô tô hiệu quả

dan-chong-on-cho-o-to
Dán chống ồn cho xe hơi hiện nay là phương pháp được sử dụng phổ biến

Có nhiều phương pháp khắc phục tiếng ồn trên xe ô tô. Tùy vào điều kiện tài chính và tình hình thực tế, các chủ xe có thể cân nhắc để lựa chọn phương thức chống ồn phù hợp.

  • Dán chống ồn cho ôtô

Việc dán chống ồn cho xe hơi hiện nay là phương pháp được sử dụng phổ biến. Tại các trung tâm chăm sóc xe có nhiều loại dán chống ồn với nguồn gốc và chi phí khác nhau. 

Đối với tiếng ồn từ động cơ, nhiều chủ xe dán tấm chống ồn vào giữa hai khoang này để giảm bớt một phần âm thanh từ động cơ vọng sang khoang lái. Một số chủ xe còn dán tấm chống ồn cho cả mặt dưới nắp ca-pô để giảm tối đa tiếng ồn từ động cơ phát ra ngoài.

  • Thay thế hoặc gia cố cao su chân máy

Thông thường một thời gian hoạt động, cao su chân máy thường bị lão hóa, kém đàn hồi và dẫn đến việc tạo tiếng động lớn hơn. Do đó, thay thế hoặc gia cố cao su chân máy cũng là một cách để giảm bớt tiếng ồn cho xe.

  • Sơn phủ gầm ô tô

Sơn phủ gầm ô tô có tác dụng bảo vệ gầm xe tránh khỏi những nhân tố gây hại từ môi trường bên ngoài, giúp vệ sinh gầm xe dễ dàng hơn, tăng vẻ thẩm mỹ, đồng thời giảm thiểu tiếng ồn vọng lên từ phía gầm xe, bao gồm cả tiếng của ống xả.

  • Dán các gioăng cao su vào mép cửa xe

Việc dán các gioăng cao su vào mép cửa xe không chỉ giảm tiếng ồn xâm nhập mà còn khiến lượng bụi chui từ bên ngoài vào trong xe giảm hẳn.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý tiếng ồn trên xe ô tô hiệu quả. Hy vọng hữu ích cho bạn!