Nguyên nhân khiến trần nhà bị mốc và cách xử lý hiệu quả

Dù nhà cũ hay nhà mới xây thì đều có thể gặp tình trạng trần nhà bị mốc đen và gây mất thẩm mỹ đáng kể. Dưới đây là nguyên nhân phổ biến và cách xử lý trần nhà bị mốc đen hiệu quả, đơn giản.

Bên cạnh việc trần nhà bị thấm nước thì trần nhà bị mốc cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Dù nhà cũ hay nhà mới xây thì đều có thể gặp tình trạng này và gây mất thẩm mỹ đáng kể. Dưới đây là nguyên nhân phổ biến và cách xử lý hiệu quả, đơn giản.

Nguyên nhân khiến trần nhà bị mốc

nguyen-nhan-khien-tran-nha-bi-moc
Dù nhà cũ hay nhà mới xây thì đều có thể gặp tình trạng trần nhà bị mốc đen và gây mất thẩm mỹ đáng kể

Hai nguyên nhân phổ biến khiến trần nhà bị mốc bao gồm:

  • Chọn sơn kém chất lượng hoặc gia chủ sử dụng sơn trong nhà không có lớp lót kháng kiềm. Lớp lót kháng kiềm là loại sơn màu trắng có tác dụng chống nấm mốc, rêu cho tường hiệu quả. Lớp lót này thường được làm lớp nền trước khi thi công lớp sơn màu tiếp theo.
  • Thi công không đúng quy trình: Nguyên nhân nữa khiến trần nhà mốc là khi bề mặt tường trần chưa khô, nhưng thợ vẫn sơn thi công. 

Cách xử lý tình trạng trần bị mốc đen

Để xử lý vết mốc trên trần nhà, bạn nên thực hiện các bước sau:

1. Nâng khả năng chống thấm từ tường phía ngoài

Việc tạo chống thấm từ phía ngoài giúp hạn chế trần bị mốc hiệu quả. Bạn nên quét thêm hai lớp sơn chống thấm hoặc quét trực tiếp hoá chất lên bề mặt sàn để tạo thành một lớp bảo vệ giúp ngăn chặn nước thấm qua mặt sàn, sau đó sơn hoàn thiện. Hóa chất chống thấm được dùng nhiều nhất hiện nay là Sikalatic-590.

2. Làm sạch vết mốc trên trần nhà

Bạn xử lý vết mốc đen bằng cách đánh bằng giấy giáp bề mặt toàn bộ lớp tường đã sơn trong nhà và để chúng "thở" trong 2-3 ngày tiếp theo. Sau đó là lăn sơn hai lớp lót kháng kiềm.

Lưu ý: Nếu có bả thì nên bả thật mỏng và đánh giấy giáp tường trước khi sơn.

3. Dùng lớp sơn hoàn thiện chính hãng

cach-xu-ly-tran-nha-bi-moc

Các loại sơn chính hãng dẽ giúp ngăn chặn nấm mốc hiệu quả. Nếu có điều kiện thì bạn có thể sử dụng loại sơn "5 trong 1", có khả năng chống và chùi rửa nấm mốc.

4. Chọn thời tiết nắng ráo để sơn tường

Khi thi công, bạn nên chọn những ngày thời tiết nắng ráo để sơn tường. Việc này giúp lớp sơn nhanh khô và bám tường hiệu quả.

Ngoài ra bạn nên mở hết các cửa sổ trong những ngày thời tiết nồm để hạn chế hơi nước bám được vào bề mặt nội thất. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm gia đình hoặc bật đèn chiếu sáng liên tục để tránh độ ẩm trong nhà quá cao. 

Trên đây là nguyên nhân và cách xử  lý trần nhà bị mốc đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công!