Mẹo nhỏ bảo quản xe ô tô trong mùa nắng nóng hiệu quả

Mùa hè nắng nóng có thể sẽ khiến xe ô tô của bạn gặp những vấn đề khó xử lý nếu không bảo dưỡng đúng cách. Dưới đây là cách bảo quản xe ô tô trong mùa nắng hiệu quả

Mùa hè nắng nóng có thể sẽ khiến xe ô tô của bạn gặp những vấn đề khó xử lý nếu không bảo dưỡng đúng cách. Dưới đây là cách bảo quản xe ô tô trong mùa nắng đúng cách và hiệu quả

1. Kiểm tra hệ thống làm mát

cach-bao-quan-xe-oto-trong-mua-nang-nong
Thời tiết nắng nóng vào mùa hè sẽ khiến cho chiếc xe ôtô của bạn tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc, thậm chí cháy xe

Vào mùa hè, động cơ xe hơi bị nóng quá mức, nước bốc lên tạo nhiều hơi trong đường ống. Điều này có thể gây nguy cơ liệt vị trí mối nối, thậm chí gây nổ đường ống. Mặt khác nếu đường ống và mối nối tốt thì nhiệt độ cũng sẽ tăng lên khiến piston bị giãn nở và dẫn đến hiện tượng “bó máy”.

Vì vậy trước khi vào mùa nắng nóng, các tài xế nên thực hiện bước kiểm tra tổng thể hệ thống làm mát của xe, bao gồm khả năng làm việc của van hằng nhiệt, các đường ống, quạt, ống nối…để tiết kiệm chi phí cho sửa chữa sau này.

2. Kiểm tra ống dẫn và dây đai

kiem-tra-he-thong-lam-mat-cua-xe-oto
Ống dẫn và dây đai là bộ phận quan trọng có chức năng kết nối hệ thống tản nhiệt của xe

Đây là bộ phận quan trọng có chức năng kết nối hệ thống tản nhiệt của xe. Ống dẫn có nhiệm vụ mang dung dịch làm mát đến động cơ. Còn dây đai có tác dụng làm chạy quạt, hỗ trợ phần nào quá trình làm mát động cơ xe ôtô. Nói cách khác, cần lưu ý đến bộ phận ống dẫn và dây đai để hệ thống làm mát của xe được hoạt động hiệu quả.

3. Kiểm tra mực nước làm mát trong khoang động cơ

Ngoài hệ thống làm mát thì mực nước làm mát cũng là yếu tố cần được chú trọng trong mùa nắng nóng. Bạn nên kiểm tra và bổ sung mực nước làm mát trước những chuyến đi để đảm bảo lượng nước đầy đủ. Ngoài ra các tài xế cần tuân thủ quy tắc sục két nước và bổ sung nước theo định kỳ, ít nhất 2 năm/lần.

Lưu ý:  Nước làm mát động cơ nên dùng là nước tinh khiết và những phụ gia làm mát được bán tại các garage xe.

4. Kiểm tra hệ thống điều hoà

cach-xu-ly-dieu-hoa-o-to-
Trước những chuyến đi bạn nên kiểm tra sự hoạt động của điều hòa.

Hệ thống điều hoà đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người sử dụng xe, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Bởi vậy trước những chuyến đi bạn nên kiểm tra sự hoạt động của điều hòa. Nếu điều hòa ô tô không hoạt động thì nên tìm hiểu nguyên nhân và xử lý ngay. Tham khảo ngay một số nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát và cách khắc phục.

Bạn cần lưu ý rằng không nên bật điều hoà ngay khi vào xe vì sẽ dễ hỏng hóc bình điện. Bạn nên hạ kính xuống, bật quạt tốc độ 1 để hơi nóng xe thoát ra và bật điều hòa khi máy đã chạy đều.

Bên cạnh đó, bạn nên tiến hành kiểm tra vệ sinh lưới lọc, cabin để khi khởi động, hệ thống điều hoà không có mùi khó chịu.

>>> Xem ngay: Cách xử lý mùi hôi trên xe ô tô đơn giản & hiệu quả 

5. Thay dầu đúng lúc

Chúng ta thường có thói quen thay dầu theo lịch bảo dưỡng dầu của nhà sản xuất. Tuy nhiên khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời tăng cao và động cơ xe quá nóng do hoạt động nhiều, chúng ta có thể thay dầu sớm hơn để xe hoạt động tốt hơn.

Cụ thể nếu gần đến hạn mức thay dầu, bạn nên kiểm tra mức dầu và màu sắc của dầu. Nếu mực dầu thấp, bạn có thể thêm vào. Nếu dầu ngả sang màu tối sẫm, chứng tỏ chất lượng dầu không còn tốt do có nhiều cặn bẩn thì bạn nên thay mới và thay cả bộ lọc dầu.

Bên cạnh những kinh nghiệm bảo quản xe ô tô trong mùa nắng hiệu quả ở trên thì bạn cũng cần chú ý trang bị thêm lốp dự phòng và sử dụng phim chống nóng cho kính chắn gió, hay các cửa kính khác của xe dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.