Mách bạn bí quyết vệ sinh tủ lạnh giúp kéo dài tuổi thọ hiệu quả

Trung bình tủ lạnh có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm nhưng sử dụng đúng cách thì thời gian này sẽ gia tăng đáng kể. Dưới đây là bí quyết vệ sinh tủ lạnh hiệu quả mà các chuyên gia khuyên bạn áp dụng.

Trung bình tủ lạnh có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm nhưng sử dụng đúng cách thì thời gian này sẽ gia tăng đáng kể. Dưới đây là bí quyết vệ sinh tủ lạnh hiệu quả mà các chuyên gia khuyên bạn áp dụng.

1. Thường xuyên làm sạch bên trong tủ lạnh

bi-quyet-ve-sinh-tu-lanh
Thường xuyên làm sạch tủ lạnh giúp thiết bị hoạt động tốt và bảo vệ sức khỏe người dùng

Không chỉ giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn, kéo dài tuổi thọ mà việc làm sạch bên trong thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia, bạn nên lau chùi sạch sẽ tủ lạnh ít nhất vài tháng một lần hoặc bất cứ khi nào bạn thấy thực phẩm bị rò rỉ.

Để làm sạch tủ lạnh đúng cách, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Loại bỏ các thực phẩm hư hỏng và tạm thời bỏ các sản phẩm thực phẩm còn lại ra ngoài.
  • Bước 2: Rút ổ điện và lấy tất cả các bộ phận có thể tháo rời, như kệ và ngăn kéo...ra khỏi tủ
  • Bước 3: Vệ sinh chúng thật sạch sẽ bằng nước rửa chén và để khô ráo
  • Bước 4: Lắp lại các bộ phận vào tủ.

2. Vệ sinh bụi cho dàn nóng

Không chỉ bên trong tủ lạnh mà các cuộn dây ngưng tụ của tủ cũng cần được làm sạch thường xuyên. Bạn nên vệ sinh các cuộn dây này ít nhất một hoặc hai lần mỗi năm để có kết quả tốt nhất.

3. Thường xuyên thay bộ lọc nước

Đối với các tủ lạnh có tích hợp nước lọc thì bạn nên đảm bảo việc thay bộ lọc nước ít nhất sáu tháng một lần để đảm bảo thiết bị hoạt động với công suất tốt nhất.

4. Vệ sinh các gioăng cao cu

ve-sinh-cac-dem-tu-lanh
Các gioăng, đệm của tủ là bộ phận nên được làm sạch thường xuyên.

Các gioăng, đệm của tủ là bộ phận nên được làm sạch thường xuyên. Những miếng đệm cao su này giúp bịt kín các cửa của thiết bị, giữ cho không khí mát bên trong nên được thay dọn định kỳ vì chúng rất dễ bị bẩn. Bạn có thể thay chúng nếu chúng đã bị rách, hư hại... theo thời gian.

Để làm sạch, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tháo các gioăng và đệm tủ ngâm vào giấm và nước nóng trong vài chục phút
  • Bước 2: Rửa sạch với nước rửa chén và lau khô
  • Bước 3: Lắp chúng lại vị trí ban đầu

5. Vệ sinh nóc tủ

Bạn không nên đặt hoặc cất bất cứ thứ gì trực tiếp lên trên nóc tủ để thiết bị này hoạt động được tốt hơn. Nóc tủ lạnh có tác dụng tản nhiệt, giúp thực phẩm bên trong luôn ở nhiệt độ điều hòa, mát mẻ. Việc để đồ trên đỉnh của thiết bị sẽ ngăn không cho máy thoát nhiệt đúng cách để hoạt động bình thường. Bởi vậy vị trí này nên được giữ thông thoáng và sạch sẽ.

Trên đây là những bí quyết vệ sinh tủ lạnh hiệu quả giúp thiết bị hoạt động tốt hơn và kéo dài thời gian sử dụng. Hy vọng hữu ích cho bạn!