Mách bạn 6 bí quyết bảo quản xe máy trong mùa mưa hiệu quả

Xe máy bị ngập nước, chết máy, hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi trong những ngày mưa lớn. Vậy làm sao để bảo quản xe máy trong mùa mưa và hạn chế tối đa chi phí sửa chữa? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây!

Xe máy bị ngập nước, chết máy, hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi trong những ngày mưa lớn. Vậy làm sao để bảo quản xe máy trong mùa mưa và hạn chế tối đa chi phí sửa chữa? Hãy áp dụng ngay 6 bí quyết dưới đây để an tâm hơn khi sử dụng xe máy đi học, đi làm.

1. Giữ xe luôn khô ráo

cach-bao-quan-xe-may-khi-troi-mua
Hạn chế tối đa việc tiếp xúc xe máy với nước mưa

Có thể bạn không biết, nước mưa có các thành phần axit và có tính ăn mòn cao. Việc tiếp xúc với nước mưa trong thời gian lâu có thể khiến các mối nối kim loại trong xe bị hư hại và lớp sơn dễ bị bong tróc, nhạt màu. 

Bởi vậy cách tốt nhất là nên hạn chế sự tiếp xúc giữa xe máy và nước mưa bằng cách gửi xe ở nơi có mái che hoặc sử dụng bạt phủ để xe luôn khô ráo.

2. Rửa xe ngay sau khi đi mưa

Trong trường hợp đi đường bị dính mưa thì bạn nên rửa xe ngay bằng nước sạch khi về nhà. Bởi tính axit của nước mưa kèm với các tạp chất và bùn đất trên đường nguyên nhân gây rỉ sét khiến xe máy bị hư hại. 

Bạn chỉ cần xịt nước từ trên xuống dưới, chú ý xịt kỹ ở phần vành xe. Sau đó, dùng bản chải, khăn và dung dịch xà phòng để cọ rửa.

3. Hạn chế đi vào những nơi ngập nước

han-che-xe-may-bi-ngap-nuoc-mua
Nếu bắt buộc phải qua tuyến đường ngập nước, hãy cố gắng đi vào giữa đường hoặc chỗ cao ít ngập hơn, chạy đều ga.

Khi đi vào những vùng ngập nước, chiếc xe máy của bạn có nguy cơ chết máy, chập mạch hoặc hỏng bugi… và khiến bạn khốn khổ giữa làn nước. Chưa kể sau đó bạn sẽ mất một khoản chi phí không nhỏ để sửa chữa lại chiếc xe. Bởi vậy bạn nên hạn chế đi vào những tuyến đường đang bị ngập nước.

Nếu không có lựa chọn nào khác thì bạn nên cố gắng đi vào giữa đường hoặc chỗ cao ít ngập hơn và chạy xe đều ga. Tránh đi vào khu vực sát lề đường vì đây là vùng trũng.

4. Kiếm tra lốp xe

Bạn nên kiểm tra lốp xe thường xuyên để đảm bảo lốp luôn đầy hơi. Việc này sẽ giữ an toàn cho bạn khi chạy xe ngay cả khi đường khô ráo lẫn khi đường ướt, trơn do nước mưa. 

5. Thay dầu nhớt định kỳ

Việc thay nhớt định kỳ sẽ đảm bảo phương tiện được hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ hiệu quả. Đây cũng là cách bảo quản xe máy trong mùa mưa khi buồng nhớt dễ bị dính nước, giảm độ bôi trơn, khiến động cơ dễ bị ăn mòn.

thay-dau-nhot-dinh-ky-cho-xe-may
Thay nhớt định kỳ giúp xe máy của bạn luôn hoạt động ổn định

6. Bảo dưỡng hệ thống điện và lọc gió

Việc tiếp xúc với nước mưa có thể là nguyên nhân làm cho hệ thống dây điện dễ bị trục trặc hoặc chập cháy. Bởi vậy bạn nên bảo dưỡng hệ thống điện và kiểm tra các mối nối thường xuyên. Bên cạnh đó cần vệ sinh sạch sẽ bugi và bộ lọc gió. Đây đều là những bộ phận dễ bị bám bụi, gây hại cho xe máy. 

Trên đây là những bí quyết bảo quản xe máy trong mùa mưa hiệu quả. Hy vọng hữu ích cho bạn!