Lưu ý khi sử dụng vật phẩm phong thủy cho nhà ở và cửa hàng

Các vật phẩm phong thủy là món đồ quen thuộc thường thấy ở phòng khách, phòng làm việc, cơ sở kinh doanh hay trụ sở,...Dưới đây là thông tin về tác dụng cũng như cách sử dụng vật phẩm phong thủy.

Các vật phẩm phong thủy là món đồ quen thuộc thường thấy ở phòng khách, phòng làm việc, cơ sở kinh doanh hay trụ sở,...Tuy nhiên sử dụng vật phẩm phong thủy sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là thông tin chi tiết về tác dụng của vật phẩm phong thủy và cách sử dụng!

Vật phẩm phong thủy là gì?

vat-pham-phong-thuy-la-gi
Vật phẩm phong thủy hay còn gọi là pháp khí

Vật phẩm phong thủy hay còn gọi là pháp khí. Khái niệm này dùng để chỉ các đồ vật có ý nghĩa trong phong thủy như tượng trưng cho mệnh cách, các vị thần hay có thể là linh thú, đá thạch anh...

Thông thường các món đồ này được sử dụng với mong muốn cầu tài lộc, cầu may mắn, sức khoẻ và sự bình an. Ngoài ra, có thể dùng trong trang trí, hoá giải vận xui hoặc giúp trấn giữ nhà cửa tránh những điều không tốt. .

Một số vật phẩm phong thủy thường được dùng, bao gồm: Tỳ Hưu, Tứ Long Trấn, Tượng Phật Di Lặc, Tượng Thiềm Thừ, Tượng Tuấn Mã, Hổ Phù An Gia Hóa Sát, Tượng Phúc – Lộc – Thọ, Vòng tay tam hợp gỗ tử đàn, thập nhị thần bát hảo hoặc đồng xu đá thạch anh...

Tác dụng của vật phẩm phong thủy

Mỗi đồ vật phong thuỷ đều mang một ý nghĩa nhất định đối với gia chủ, tuy nhiên tất cả đều có mục đích chung là “hỗ trợ” phong thủy của ngôi nhà hay gia chủ tốt lên. Bởi vậy, ngoài việc chú trọng vào phong thuỷ nhà ở như: cầu thang, cửa ra vào, hướng nhà...thì mọi người còn quan tâm đến việc sử dụng các đồ vật phong thuỷ để gia tăng nguồn năng lượng tích cực và đem lại may mắn.

Mỗi ngôi nhà, mỗi con người lại có cách xử lí vật phẩm khác nhau nên cần có sự hướng dẫn từ các chuyên gia phong thủy và cân nhắc các yếu tố về tuổi, mệnh... để lựa chọn.

Món đồ phong thuỷ phù hợp sẽ làm giúp vượng khí, chiêu tài, chiêu lộc. Ngược lại, mua đồ phong thuỷ nội thất một cách ngẫu hứng có thể làm giảm đi sức mạnh phong thuỷ của vật, thậm chí tổn hại đến sức khỏe hoặc hao tốn tiền của.

Lưu ý khi sử dụng vật phẩm phong thủy

luu-y-khi-su-dung-vat-pham-phong-thuy
Mỗi đồ vật phong thuỷ đều mang một ý nghĩa nhất định đối với từng người nên hãy cân nhắc các yếu tố về tuổi, mệnh...để chọn lựa cho phù hợp

Khi  sử dụng vật phẩm phong thủy cho nhà ở hay trụ sở kinh doanh, cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Sử dụng đúng vật phẩm cho đúng mục đích. Ví như hồ nước có tác dụng kích hoạt tài lộc, thì không thể dùng với mong muốn tốt cho sức khỏe.
  • Một số vật phẩm phải được khai quang, điểm nhãn, trì chú, đặc biệt là các linh vật như: tỳ hưu, thiềm thừ, long quy… hoặc tượng thần tài, thổ địa, quan công, phật di lặc, lư hương…Đây là côt lõi nhằm để thổi linh khí vào vật phẩm, khi đó vật phẩm sẽ được gắn liền với từng chủ nhân và hỗ trợ chủ nhân đạt được những lời nguyện như ý nghĩa của từng vật phẩm. Nếu không được khai quang, vật phẩm đó chỉ như đồ dùng trang trí. Việc khai quang cần có sự trợ giúp từ những người có năng lực như thầy phong thủy, sư thầy tại chùa thực hiện, để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Vật phẩm phải được nạp cốt. Ngoài khai quang, điểm nhãn, trì chú, để đem lại linh khí, cần có thêm bước nạp cốt. Cốt thường dùng là cốt thất bảo, tổng hợp của bảy bảo vật quý hiếm của trời đất, gồm: vàng, bạc, thạch anh, ngọc trai, ngọc xanh, đá mã não, san hô. Thường các vật phẩm đều có lỗ dưới đáy hoặc bên hông, bảy loại bảo vật này được nhét vào bên trong vật phẩm để tăng tính linh nghiệm.
  • Vật phẩm đem về phải được bao sái, tẩy uế. Đây là công việc lau chùi, làm sạch vật phẩm. Nên dùng nước ấm, rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương (chuyên dùng để tẩy uế chứ không phải ngũ vị hương dùng trong ẩm thực) để nhúng khăn vào lau chùi. Khăn và chậu cũng phải sạch sẽ, dùng riêng cho phong thủy thờ cúng.
  • Vật phẩm phải đặt đúng vị trí. Nếu đặt sai vị trí có thể gây tác dụng ngược. Giả sử bạn muốn đặt đá thạch anh để cửa hàng có thật nhiều khách, bạn phải đặt đá ở những vị trí có sao sơn tốt trong phong thủy huyền không, nếu đặt ở vị trí sao sơn xấu, sẽ hạn chế khách đến cửa hàng.
  • Vật phẩm phải được đặt đúng năm, tháng, ngày, giờ, phù hợp. Thời gian đặt vật phẩm ngoài việc coi ngày tốt, thì ngày đó phải tốt cho chủ nhân và đặc biệt phương vị đặt vật phẩm phải nhận được khí tốt từ những cát tinh trong phong thủy Huyền Không.
  • Nghi thức đặt vật phẩm phải thật trang nghiêm và quan trọng là cần đặt hết lòng thành cầu nguyện, xin phép thần linh phù hộ cho vật phẩm phát huy công năng.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng vật phẩm phong thủy. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn!