Lái xe trên cao tốc & 6 sai lầm "chết người" không phải ai cũng biết

Việc lái xe trên cao tốc đòi hỏi tài xế phải có nhiều kinh nghiệm và biết cách xử lý những tình huống cơ bản. Bên cạnh trau dồi kĩ năng cầm lái thì bạn cũng cần tránh một số lỗi cơ bản sau để lái xe an toàn

Việc lái xe trên cao tốc đòi hỏi tài xế phải có nhiều kinh nghiệm và biết cách xử lý những tình huống cơ bản. Bên cạnh trau dồi kĩ năng cầm lái thì bạn cũng cần tránh một số lỗi cơ bản sau để lái xe an toàn khi đi trên các tuyến đường cao tốc.

1. Nhập làn vào đường cao tốc quá sớm

nhung-sai-lam-khi-lai-xe-tren-duong-cao-toc
Lái xe trên cao tốc đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kĩ năng của tài xế

Hiện nay chưa có quy định nào không cho phép các phương tiện nhập làn vào đường cao tốc quá sớm. Tuy nhiên trên thực tế thì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Việc nôn nóng nhập làn cao tốc để nhanh chóng tham gia giao thông có thể khiến bạn phán đoán tình huống sai khi tốc độ giữa xe của bạn và xe đang đi trong cao tốc có sự chênh lệch lớn. Bởi vậy cách tốt nhất là bạn nên để xe đạt tốc độ tối thiểu khoảng 60 km/h trước khi nhập làn dù phía sau có xe hay không nhằm hạn chế tai nạn.

2. Không bật đèn báo rẽ trước và trong lúc chuyển làn

Đây là lỗi sai phổ biến mà nhiều tài xế đang mắc phải. Sự bất cẩn này đôi khi khiến người lái xe phía sau không kịp xử lý và vô cùng nguy hiểm khi di chuyển trên cao tốc. 

3. Không giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước

giu-khoang-cach-an-toan-khi-di-chuyen-tren-cao-toc
Nhiều tài xế không chịu giữ khoảng cách với xe ở phía trước

Dù di chuyển ở bất cứ tuyến đường nào thì giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Điều này giúp bạn xử lý kịp thời trong nhiều trường hợp như xe phía trước bất ngờ phanh gấp hay chuyển làn. 

4. Di chuyển cùng lúc trên 2 làn đường

Đi lấn làn hay di chuyển ở giữa 2 làn đường là thói quen vô cùng nguy hiểm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khi di chuyển trên đường cao tốc. Bên cạnh đó hành vi này còn gây cản trở cho cho những phương tiện di chuyển cùng chiều.

5. Dừng xe ô tô trên làn đường khẩn cấp

Nhiều tài xế đang hiểu lầm chức năng của làn khẩn cấp trên đường cao tốc và dẫn đến tình trạng dừng xe tại khu vực này để nghỉ ngơi. 

Theo quy định thì làn khẩn cấp trên cao tốc có tác dụng để những xe gặp sự cố tấp vào và đỗ lại để chờ xe cứu hộ. Bởi vậy các phương tiện không được dừng trên làn khẩn cấp khi không cần thiết để tránh bị phạt hành chính.

6. Quay đầu xe hoặc đi lùi trên đường cao tốc

sai-lam-khi-di-tren-cao-toc
Đi ngược chiều trên cao tốc có thể dẫn đến những hậu quả khó lường khi các xe đang di chuyển tới không thể tránh kịp

Một quy định tưởng chừng như rõ mười mươi nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp mắc lỗi sai này và gây tai nạn thảm khốc. Khi đi quá lối rẽ trên cao tốc, thay vì lựa chọn đi tiếp đến lối ra tiếp theo thì nhiều người lại cố tình quay đầu để đi ngược chiều hoặc đi lùi trên cao tốc.

Trên đây là những lỗi sai phổ biến khi lái xe trên cao tốc mà nhiều người đang mắc phải. Theo quy định mới nhất hiện nay thì các tuyến đường cao tốc trên cả nước đang áp dụng luật thu phí không dừng. Cập nhật ngay thông tin về quy định này tại đây: Cách nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng VETC