Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ từ A đến Z đúng chuẩn dân chuyên xe

Khi mua ô tô cũ, làm thế nào để biết chiếc xe đó còn mới và hoạt động tốt. Tiêu chí để đánh giá, kiểm tra chất lượng của xe là gì, điều này vô cùng quan trọng. Những kiến thức cơ bản để kiểm tra, đánh giá mức độ hư hao hay nhận biết chiếc xe đó đã bị tai nạn hay chưa

Khi chọn mua và sử dụng xe ô tô cũ đã qua sử dụng. Nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ rất dễ mua phải xe kém chất lượng, mau hư hỏng.

Tuy gọi là tiết kiệm nhưng nó chẳng khác gì bạn đang vứt tiền ra cửa sổ. Vậy cách kiểm tra xe ô tô cũ bao gồm những yếu tố nào, kinh nghiệm ra sao??

Bài viết này Chợ Trời sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ở bài viết hôm nay.

Hướng dẫn cách kiểm tra xe ô tô cũ trước khi mua

Khi mua xe ô tô cũ, ngoài việc bạn sẽ tìm kiếm đơn vị uy tín, hay mua lại ô tô đã qua sử dụng của một người nào đó họ có thông tin rõ ràng. Trước khi nhận và mua lại xe, bạn nên kiểm tra xe đó kỹ từng chi tiết, bộ phận. Cụ thể bao gồm.

Kiểm tra tổng thể bên ngoài của xe ô tô cũ

Bước đầu tiên, đó là bạn cần kiểm tra tổng thể của xe bên ngoài cụ thể là lớp sơn trên xe. Nếu lớp sơn xe còn khá mới, nguyên bản, những chi tiết bị trầy xước ít.

Chứng tỏ chủ xe sử dụng xe rất cẩn thận và chăm chút. Còn đối với xe mà bạn nhìn bên ngoài trông cũ kỹ, có nhiều dấu hiệu va chạm thì không có gì phải bàn cãi. Đó là chiếc xe bạn không nên mua và cần xem xét lại.

Kiểm tra nội thất của xe ô tô cũ

Để xem xét và đánh giá độ mới/cũ của xe ô tô đã qua sử dụng. Bạn cần quan sát tỉ mỉ và chi tiết từng bộ phận như: ghế, cần số, tay mở cửa, lớp da bọc nội thất xe,vv… để xem chúng có bị bạc màu nhiều hay không? Nếu chúng bị bạc màu hay trầy xước nhiều chứng tỏ xe đã được sử dụng lâu năm.

Tiếp đến bạn sẽ kiểm tra các nút bấm bên trong xe, điều khiển điều hoà, điều chỉnh cửa lên xuống, cần gạt,vv… Xem chúng còn hoạt động tốt không, máy lạnh có đủ mát, các nút điều khiển trên xe có gặp phải vấn đề nào không?

Kinh nghiệm mua xe oto cũ
Hướng dẫn mua xe oto cũ

Hướng dẫn cách kiểm tra xe ô tô cũ trước khi mua

Kiểm tra tình trạng lốp và bánh xe

Đây có thể được xem là bước kiểm tra quan trọng. Khi bạn kiểm tra lốp xe, nếu chúng bị mòn nhiều bạn sẽ thấy các khe trên lốp nông. Đây là trường hợp rất lâu không được bảo dưỡng, kiểm tra đối với chủ xe.

Tiếp đến là bạn quan sát các lốp xe có nằm trên trục không. Trường hợp các lốp xe khi đứng yên mà trục trước sau không thẳng hàng có nghĩa là nó đã có sự ảnh hưởng đến phần khung gầm. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do những cú va chạm mạnh khi di chuyển ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu xe.

Những trường hợp như này, khi chủ xe muốn bán thường sẽ bị hạ giá rất thấp. Nếu bạn mua lại để sử dụng hằng ngày thì là điều không nên và gây nguy hiểm khi di chuyển.

Kiểm tra công tơ mét có bị tua lại không

Khi mua xe ô tô cũ, thợ chuyên nghiệp thường kiểm tra xe có bị tua công tơ mét không. Cách kiểm tra thông qua màn hình hiển thị, kiểm tra lịch sử bảo dưỡng để đối chiếu số km hiển thị với tình trạng thực tế.

Xe ô tô cũ trông có vẻ mới chưa chắc đã “ngon”

Điều này đồng nghĩa với việc khi lựa chọn mua ô tô cũ, các thợ ô tô sẽ không chỉ chú ý đến vẻ bề ngoài. Bởi vì trước khi bán xe, hầu như chủ xe nào cũng sẽ cố gắng “tút” hay “mông má” để chiếc xe trở nên mới hơn và có thể che giấu những khuyết điểm, hoặc các dấu tích do va chạm gây ra. Thực tế, có rất nhiều xưởng phục chế xe với trình độ cao khiến những chiếc xe ô tô cũ trông có vẻ mới, thực ra lại có thể sở hữu nhiều “thành tích” va chạm bất hảo.

Một chiếc xe trông có vẻ mới chưa chắc đã “ngon”
Một chiếc xe trông có vẻ mới chưa chắc đã “ngon”

Đây là một lời chia sẻ rất thật của một chủ gara ở Hà Nội: “Muốn xe dễ bán và bán được giá cao thì cần phải mông má nó lại”. 

Kiểm tra oto có bị phạt nguội

Bên cạnh việc kiểm tra giấy tờ, người mua cũng nên kiểm tra phạt nguội xe, lịch sử quá trình sử dụng để xem xe có từng gặp tai nạn, va chạm hay không. Hiện nay khách hàng có thể kiểm tra phạt nguội ô tô online nhanh chóng chính xác tại nhà.

Kiểm tra khoang máy của xe ô tô cũ

Khi kiểm tra xong các bước trên, bước tiếp theo để đánh giá xe ô tô cũ còn hoạt động tốt hay không bạn sẽ kiểm tra phần khoang máy. Phần này gọi là phần quan trọng nhất khi mua xe oto cũ. Việc nhiều người mua phải xe bị ngập nước hay úng nước do chủ quan không kiểm tra kỹ phần này.

Ở đây, bạn có thể kiểm qua sơ qua phần két nước ô tô, xem nó có đủ nước làm mát hay không, có xuất hiện các vết bám? Và các động cơ liên quan trong máy.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra dầu xe. Xem lượng dầu trong xe có đủ hay không và xem độ sạch, độ nhớt của dầu. Vì nếu đầy đủ nó sẽ đảm bảo được bộ phận động cơ xe hoạt động tốt và ổn định.

Một điểm nhỏ đáng chú ý là bạn hãy nhìn kỹ những con ốc vít trong khoang máy. Đối với những con ốc còn nguyên bản chưa được tháo lắp chúng sẽ còn lớp sơn trên ốc và không bị cũ. Còn nếu dùng cờ lê để tháo thì lớp sơn này sẽ bị tác động. Đó là nguyên nhân khoang máy của xe ô tô này đã được thợ tháo ra để sửa chữa hoặc thay thế nhiều lần.

Chạy thử xe ô tô cũ

Điều này chắc chắn bạn nào cũng sẽ test thử trước khi quyết định mua xe. Việc lái thử xe giúp bạn đánh giá tình trạng của xe về khả năng khởi động, di chuyển và vận hành trên đường. Nếu bạn cảm nhận những động cơ, bộ phận hoạt động chưa đồng bộ mà mình cảm thấy không hài lòng.

Như đánh lái nặng, phanh ăn không nhanh, khi vào số có tiếng kêu bất thường, tăng tốc chậm, có khói đen hoặc khói trắng,vv… thì có thể xem xét lại.

Tất cả những tình trạng trên bạn nên chú ý vì nó cũng đánh giá được tình trạng xe ô tô hiện tại. Những vấn đề liên quan đến động cơ xe nghĩa là khả năng nó đã xuống cấp và bạn là người mua thì nên cân nhắc khi lựa chọn xe cho bản thân mình. Đừng đề cao giá cả, vì đôi khi bạn có thể gặp tình trạng tiền mất tật mang.

Kinh nghiệm mua ô tô cũ từ a đến z
Kinh nghiệm mua ô tô cũ: Cách nhận biết lỗi và định giá xe?

Kiểm tra chất lượng xe cũ qua 1 bên thứ 3 kiểm định

Nếu như bạn không tự tin vào năng lực của bạn thân để đánh giá tổng quan 1 chiếc xe cũ muốn mua, thì bạn có thể nhờ 1 bên thứ 3 kiểm tra tổng thể của chiếc xe để yên tâm hơn.

Thông thường việc này phải được sự chấp nhận của chủ xe và chi phí kiểm tra sẽ do bạn chi trả chi phí này. 

Phía bên thứ 3 thường là các gara sửa chữa xe, họ có phụ tùng cũng như các hệ thống phần mềm chẩn đoán cân chỉnh chụm và động của các bánh xe...

Tính khấu hao xe ô tô đã sử dụng

Có nhiều cách tính giá trị xe cũ như tính giá trị thương hiệu và cấp độ hao mòn, tính giá trị xe theo số năm đã sử dụng. Tùy từng trường hợp mà có cách tính khác nhau. Cách tính khấu hao xe cũ để xác nhận đúng giá trị xe được chia thành 2 công thức áp dụng phổ biến trên phạm vi thế giới và thị trường Việt Nam. 

- Thế giới: 10% x Giá bán xe lăn bánh x Số năm sử dụng xe

- Việt Nam: (Dao động từ 7% - 10%) x Giá bán xe lăn bánh x Số năm sử dụng xe

Trong đó: Giá bán xe lăn bánh = Giá niêm yết + Chi phí đăng ký xe ô tô + Các chi phí khác

Mua xe cũ qua người thân, bạn bè giới thiệu

Đại đa số nhiều người mua xe cũ đều có sở thích mua được những con xe cũ do người thân, bạn bè giới thiệu. Việc nắm bắt được thông tin chiếc xe khá quan trọng. 

Thông thường những người bán xe oto đều xuất phát từ những hoàn cảnh sau

  • Bán xe cũ lên xe mới

Thông thường mua được những xe này khá là ngon, họ đổi đời chiếc xe khác nên việc mua được những chiếc xe này được coi như là may mắn

  • Xe bị tai nạn, xui xẻo

Thông thường, các chủ xe này thường cố tình giấu lịch sử của chiếc xe để dễ dàng bán ra được hơn. Trong tư tưởng của họ mong muốn đẩy cái vía xui xẻo này đi nhưng vẫn cố tình giấu tình trạng của chiếc xe. 

  • Xe bị ngập nước, úng máy

Khi ô tô bị ngập nước trong thời gian dài có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm hư hỏng động cơ xe, chi phí sửa chữa đắt đỏ. Ảnh hưởng cả hệ thống điện trên xe dẫn đến chập, đoản mạch, hỏng hóc, phải thay mới. Xe bị ngâm lâu trong nước có nồng độ muối cao có nguy cơ khiến gầm xe và vỏ xe bị ăn mòn.

Video hướng dẫn kiểm tra xe oto cũ

Thông qua cách kiểm tra xe ô tô cũ thông dụng, được nhiều người áp dụng mà chúng tôi đã chia sẻ. Thuận mua vừa bán, bạn có thể trả bớt giá nếu như có vài chi tiết không được mới và ưng ý của bạn.

Tất nhiên là  hợp tình hợp lý cả 2 bên. Việc mua được 1 chiếc xe cũ nhiều khi cũng tùy duyên nữa.

Đừng quá vội vàng mà hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định mua bất cứ một món đồ nào quan trọng.

Chợ Trời chúc bạn may mắn với những quyết định của mình và có thể mua một chiếc xe tốt, chất lượng nhất để rinh về nhà nhé!