Kinh nghiệm chọn mua máy giặt bền và tiết kiệm điện nước cho gia đình

Nên dựa vào những tiêu chí nào để khi mua máy giặt vừa mang lại hiệu quả lại tiết kiệm chi phí cho gia đình. Những kinh nghiệm chọn mua máy giặt bạn nên ghi nhớ.

Máy giặt là một thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình hiện nay. Hỗ trợ và giúp đỡ chúng ta trong quá trình giặt giũ quần áo tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những gia đình đang có ý định mua máy giặt không phải ai cũng biết nên chọn loại máy giặt như thế nào, công suất, kết cấu ra sao để phù hợp với gia đình mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chọn mua máy giặt hiệu quả nhất cho các gia đình tham khảo.

Những tiện ích vượt trội của máy giặt mang lại

kinh-nghiem-chon-mua-may-giat-cho-gia-dinh
Sử dụng máy giặt giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức

Những tiện ích khi sử dụng máy giặt mang lại trong cuộc sống của chúng ta có thể kể đến như:

 • Tự động hẹn thời gian khi giặt: Một trong những tính năng thông minh của máy giặt hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể tự hẹn giờ khi giặt một cách dễ dàng, nhanh chóng. Chúng ta không cần phải canh chừng chúng là lúc nào giặt xong, thời gian đó bạn hoàn toàn có thể nghỉ ngơi hay làm mọi công việc khác.

 • Tự động sấy khô áo quần: Thay vì giặt thủ công, sau khi giặt xong bạn còn phải vắt thật chặt rồi mang đi phơi khô. Nhưng khi sử dụng máy giặt, công nghệ sấy khô tự động sẽ làm tất cả giúp bạn. Áo quần được khô nhanh và quần áo giặt ra sẽ có mùi thơm hơn bình thường.

 • Tiết kiệm công sức: Ngoài việc tiết kiệm thời gian như chúng tôi có nói ở trên là trong khi giặt bằng máy bạn hoàn toàn có thể làm các việc khác. Chúng còn giúp tiết kiệm công sức, bạn không cần bỏ ra quá nhiều công sức, năng lượng khi phải gồng mình lên giặt hàng đóng áo quần chưa kể nhà có đông thành viên thì sẽ rất cực. 

 • Tiết kiệm nước: Không phải ai cũng biết, việc giặt áo quần bằng tay tốn một lượng nước gấp nhiều lần so với giặt máy giặt. Vì thế, khi sử dụng máy giặt sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được 1 lượng nước đáng kể.

Kinh nghiệm chọn mua máy giặt mang lại hiệu quả cho các hộ gia đình

Đối với gia đình lần đầu mua máy giặt chưa có nhiều kinh nghiệm khi chọn các sản phẩm, chức năng, công dụng,vv… Bạn có thể xem qua một số kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Kinh nghiệm chọn mua máy giặt phù hợp với nhu cầu sử dụng 

Đầu tiên, việc chọn máy giặt phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn có thể dựa vào số lượng thành viên trong gia đình để chọn loại máy giặt. Ví dụ gia đình bạn có 4 người thì chọn loại máy giặt có khối lượng tầm 7kg là đủ, từ 5 người trở lên thì chọn khối lượng 9kg trở lên là hợp lý.

huong-dan-lua-chon-may-giat-cho-gia-dinh
Việc chọn máy giặt phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn có thể dựa vào số lượng thành viên trong gia đình

Để chọn mua máy có khối lượng giặt phù hợp, bạn có thể đem cân số lượng quần áo cần giặt trong nhà lên để biết được con số gần đúng hoặc ước lượng con số này dựa trên số lượng thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Số thành viên gia đình Chọn máy có khối lượng giặt Tầm giá
2 - 3 người Dưới 8 kg 4.2 - 10 triệu
3 - 5 người Từ 8 - 9 kg 4.3 - 20 triệu
5 - 7 người Từ 9 - 10 kg 5.3 - 45 triệu
> 7 người Trên 10 kg 6 - 48 triệu

Vừa đáp ứng được khối lượng giặt phù hợp, lại tiết kiệm chi phí cho gia đình khi mua loại máy giặt với giá quá cao nhưng gia đình lại không sử dụng tối ưu. Tiết kiệm được thêm chi phí nước và điện năng hàng tháng.

Tìm hiểu về các tính năng của máy giặt mà bạn đang muốn mua

Các tính năng liên quan đến máy giặt có thể là chức năng làm sạch quần áo, chế độ sấy, mức độ giữ quần áo hay thời gian giặt, hẹn giờ tắt,vv… Để biết chi tiết bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng tư vấn cho mình cụ thể hơn về sản phẩm hoặc trước đó có thể lên mạng đọc qua một số thông tin về hãng máy giặt mà bạn đang muốn mua sử dụng.

Chọn máy giặt có khả năng tiết kiệm điện năng

Nên lựa chọn máy giặt được trang bị công nghệ Inverter giúp mang lại hiệu quả và tiết kiệm điện năng đáng kể. Trên thị trường, những thiết bị sản phẩm máy giặt đa phần đều có trang bị chức năng này. Khi sử dụng, chúng sẽ giúp gia đình tiết kiệm được năng lượng điện tối ưu nhất, bên cạnh đó thiết bị còn kèm theo các chức năng đi kèm như vận hành êm ái ít gây ra tiếng ồn, chống rung lắc khi sử dụng.

Nên mua máy giặt lòng ngang, lồng đứng hay lồng nghiêng?

Mỗi cấu tạo bên trong máy giặt sẽ có các ưu/nhược điểm khác nhau. Cụ thể khi chọn mua máy giặt sẽ có 3 loại chính là máy giặt lồng ngang, máy giặt lồng đứng và máy giặt lồng nghiêng.

nen-chon-loai-may-giat-nao
Mỗi cấu tạo bên trong máy giặt sẽ có các ưu/nhược điểm khác nhau

Bảng so sánh máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên:

Tiêu chí Máy giặt cửa trên Máy giặt cửa trước
Thiết kế

- Cửa máy giặt được bố trí ở phía trên

- Thiết kế nhỏ gọn, ít tốn diện tích

- Cửa máy giặt được thiết kế ở mặt trước, tốn nhiều không gian hơn

- Có thể xếp chồng các máy lên nhau để tiết kiệm diện tích

Kích thước trung bình
 • Cao: Khoảng 97 - 110 cm
 • Ngang: Khoảng 53 - 65 cm
 • Sâu: Khoảng 55 - 68 cm
 • Cân nặng: Khoảng 30 - 45 kg
 • Cao: Khoảng 80 - 87 cm
 • Ngang: Khoảng 57 - 63 cm
 • Sâu: Khoảng 50 - 68 cm
 • Cân nặng: Khoảng 60 - 75 kg
Không gian Nhà nhỏ, hẹp; phòng trọ Nhà có không gian lớn, rộng rãi
Độ ồn Phát ra tiếng ồn lớn và rung lắc khi vận hành. Hoạt động êm ái hơn, máy ít rung lắc.
Hiệu quả giặt, độ bền quần áo Giặt sạch kém hơn máy cửa trước, quần áo thường bị xoắn rối và xù sợi vải, còn nhiều nước. Giặt sạch tốt, quần áo được vắt khô, sợi vải bền và ít bị nhăn hơn máy cửa trên.
Độ bền sản phẩm Cao hơn, trung bình 11 năm. Thấp hơn, trung bình khoảng 5 năm.
Khả năng hao tốn điện, nước

- Ít tốn điện.

- Tiêu tốn nước gấp 2 lần máy lồng ngang cùng công suất.

- Ít tốn nước.

- Tiêu tốn điện nhiều hơn 2 - 4 lần so với máy lồng đứng cùng công suất.

Tầm giá Khoảng 4.2 - 21.5 triệu Khoảng 7.3 - 50 triệu
Đối tượng khách hàng Người có nhu cầu giặt ít; điều kiện không mấy dư giả; chủ yếu sử dụng cho gia đình. Người có nhu cầu giặt nhiều; gia đình có em bé, người già; cửa hàng giặt ủi.

Đối với máy giặt lồng ngang:

Ưu điểm: Quần áo khi giặt sẽ không bị hư hỏng, nhàu rách, tiết kiệm nước, điện năng và xà phòng, chế độ vắt cực khô, máy chạy êm hạn chế rung lắc, thường có thêm nhiều tính năng mà máy giặt lồng đứng không có.

Nhược điểm: Diện tích đặt máy rộng, phù hợp với các gia đình có không gian to, giá thành máy cao, không thể thêm áo quần vào lồng trong quá trình giặt và thời gian giặt áo quần cũng lâu hơn so với máy giặt lồng đứng.

Đối với máy giặt lồng đứng:

Ưu điểm: Dễ thao tác đóng mở bởi máy giặt có nắp mở rộng lên phía trên, diện tích máy nhỏ gọn, bảng điều khiển dễ sử dụng, có thể thêm áo quần vào lồng trong quá trình giặt và giá thành rẻ.

Nhược điểm: Khi giặt quần áo dễ bị hư hỏng và mau dãn, sờn rách, tốn nhiều điện năng, quần áo vẫn còn ẩm ướt sau khi vắt, khi vắt áo quần máy dễ bị rung lắc. Đây là loại máy giặt phù hợp với các hộ gia đình có diện tích nhỏ, ít sử dụng máy giặt trong sinh hoạt.

Đối với máy giặt lồng nghiêng:

Ưu điểm: Đây là loại máy giặt mới nhất trong 3 loại lồng giặt hiện nay. Giúp giặt áo quần sạch hơn, tiết kiệm điện năng và nước một cách hiệu quả, thiết kế lồng nghiêng giúp bạn thuận tiện hơn khi lấy quần áo.

Nhược điểm: Do được thiết kế theo kiểu lồng giặt nghiêng nên khi vắt với tốc độ cao máy giặt có thể phát ra tiếng ồn lớn, nếu máy giặt sau một thời gian sử dụng gặp hư hỏng sẽ gây khó khăn trong việc sửa chữa và thay thế linh kiện của máy.

Lựa chọn thương hiệu máy giặt uy tín

nen-chon-may-giat-thuong-hieu-nao
Khi chọn mua máy giặt. lựa chọn thương hiệu uy tín cũng là vấn đề được quan tâm đến

Khi chọn mua máy giặt. lựa chọn thương hiệu uy tín cũng là vấn đề được quan tâm đến. Một số thương hiệu máy giặt nổi tiếng trên thị trường được người dùng ưa chuộng và quan tâm có thể kể đến như Samsung, Electrolux, Toshiba, Daikin, LG,vv… Bạn có thể tham khảo và chọn lựa.

Khi chọn thương hiệu máy giặt uy tín, có tên tuổi trên thị trường sẽ giúp bạn đảm bảo về độ bền và sử dụng tốt của máy, được bảo hành chính hãng, chế độ chăm sóc, bảo dưỡng thiết bị,vv… Vì thế, khi chọn mua máy giặt bạn nên quan tâm đến yếu tố này nhé.

Cùng với sự phát triển ngày càng hiện đại của công nghệ ngày nay, máy giặt luôn được các nhà sản xuất cải tiến và tích hợp thêm nhiều tính năng, công nghệ mới mang lại sự trải nghiệm cũng như nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ví dụ như chức năng tự động khóa trẻ em để bảo vệ sự an toàn, tự vệ sinh lồng giặt hay có khả năng khử mùi, kháng khuẩn chống ẩm mốc,vv… Tất nhiên, chức năng càng hiện đại thì đi kèm theo đó giá thành của mỗi sản phẩm cũng cao. Nếu điều kiện gia đình không cho phép thì bạn chỉ nên mua loại máy giặt phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bảng so sánh các thương hiệu đang thịnh hành

Hãng

Thương hiệu, nơi sản xuất

Công nghệ giặt nổi bật

Thiết kế nổi bật

Bảo hành hãng

Tầm giá

Toshiba

- Thương hiệu Nhật Bản

- Sản xuất tại Thái Lan, Trung Quốc

- Greatwave tạo sóng nước mạnh, đánh bay vết bẩn, bảo vệ sợi vải.

- Giặt cô đặc bọt khí đánh tan bột giặt ở mực nước thấp.

- UFB siêu bọt khí NANO loại bỏ chất bẩn hiệu quả.

- Thanh lăn kép chống xoắn rối quần áo, tăng hiệu quả giặt.

Chất liệu vỏ kim loại sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ.

Thân máy: 2 năm

4.2 – 16 triệu
Panasonic

- Thương hiệu Nhật Bản

- Sản xuất tại Việt Nam

- Giặt nước nóng StainMaster+ đánh bật vết bẩn cứng đầu.

- Lồng giặt Sazanami với lỗ phun nước dạng lưới, hạn chế hư tổn.

- Luồng nước Dancing mạnh mẽ giúp đảo quần áo đều hơn.

- Cảm biến Econavi tiết kiệm điện, nước.

- Hệ thống ActiveFoam hòa tan bột giặt nhanh chóng.

- Giặt lạnh UV Blue Ag+ diệt khuẩn, quần áo bền màu, hạn chế sờn, rách.

Dòng cửa trước thiết kế tối giản, vát cong viền.

Thân máy: 2 năm 5.3 – 19 triệu
LG

- Thương hiệu Hàn Quốc

- Sản xuất tại Việt Nam, Hàn Quốc

- TurboWash tiết kiệm thời gian giặt, đánh bay vết bẩn.

- Giặt hơi nước True Steam loại bỏ vi khuẩn, tác nhân gây dị ứng.

- Giặt 6 chuyển động bảo vệ quần áo.

- Sấy ngưng tụ Eco Hybrid loại bỏ đến 90% lượng nước.

- Cảm biến I-sensor làm sạch cặn bột giặt.

Thiết kế có thể kết hợp máy giặt mini (ở một số mẫu), tạo thành bộ đôi máy giặt Twinwash.

Thân máy: 2 năm

Động cơ: 10 năm

5.5 – 45 triệu

Samsung

- Thương hiệu Hàn Quốc

- Sản xuất tại Việt Nam

- Giặt bong bóng Eco Bubble hòa tan xà bông tốt hơn, tăng hiệu quả giặt.

- Giặt lốc xoáy Eco Storm tạo sóng nước đa chiều, giảm xoắn rối.

- Ag+ Silver Nano™ loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc.

- Air Wash khử mùi, kháng khuẩn

- Lồng giặt kim cương chăm sóc từng sợi vải.

- Giặt hơi nước Steam đánh bật vết bẩn, diệt vi khuẩn, tác nhân gây dị ứng, hạn chế nhăn.

- Deep Softener giữ quần áo thơm lâu.

- Auto Dispense tự động chiết rót chất tẩy và nước xả.

- Cửa phụ Add-door trên máy giặt cửa trước.

- Khay giặt tay tích hợp trên máy cửa trên.

Thân máy: 2 năm

Động cơ: 11 năm

5 – 45 triệu

Electrolux

- Thương hiệu Thuỵ Điển

- Sản xuất tại Thái Lan

- Lồng giặt HIVE hình tổ ong giúp giặt sạch, không hỏng quần áo.

- Giặt hơi nước Vapour Care diệt khuẩn, giảm nhăn, làm mềm vải.

- Eco Inverter tiết kiệm điện hiệu quả.

- Giặt nhanh 15 phút cho khoảng 2kg áo sơ mi, đồ mỏng.

- Jetspray tăng khả năng hòa tan bột giặt.

Một số mẫu có thiết kế kết hợp được với máy sấy úp ngược lên tạo thành bộ đôi giặt sấy tiện lợi.

Thân máy: 2 năm

Động cơ: 10 năm

8 – 26.5 triệu

Aqua

- Thương hiệu Trung Quốc

- Sản xuất tại Việt Nam

- Nano Ag+ diệt khuẩn, khử mùi.

- Vòng đệm cửa kháng khuẩn (ABT) ngăn chặn nấm mốc, vi khuẩn gây mùi.

- Lồng giặt Pillow không gây sờn vải.

- Smart Dual Spray hạn chế cặn bột giặt, xơ vải còn sót lại.

- Giặt bằng sóng siêu âm tiết kiệm bột giặt, tăng khả năng giặt sạch.

- Lồng giặt đường kính lớn .

- Thiết kế "mỏng" hơn tiết kiệm diện tích hơn (máy cửa trước).

Thân máy: 2 năm

Động cơ: 10 năm

5 - 14 triệu

Beko

- Thương hiệu Thổ Nhĩ Kỳ

- Sản xuất tại Thái Lan

- Giặt hơi nước SteamCure loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc.

- Aqua Wave Tech giảm hư tổn quần áo.

- Silent Tech chống ồn, hoạt động bền bỉ.

- Máy nén Prosmart Inverter tiết kiệm điện.

- Giặt nhanh (Daily Express) và giặt siêu nhanh (Xpress Super Short).

- Cảm biến thông minh Optisense điều chỉnh chương trình giặt cho hiệu quả tối ưu.

Thiết kế mặt bên rãnh chữ S giúp hấp thụ tiếng ồn, máy hoạt động êm hơn trên máy giặt cửa trước.

Thân máy: 2 năm

8 – 18.5 triệu

Midea

- Thương hiệu Trung Quốc

- Sản xuất tại Trung Quốc

- Lồng giặt Water Cube Drum chống sờn rách, hiệu quả giặt cao.

- Thanh giặt S-Paddle hình chữ S tạo luồng nước mạnh mẽ.

- Động cơ BLDC bền bỉ, giảm ồn, tiết kiệm 70% điện năng so với động cơ thường.

- Công nghệ Color Care hạn chế bay màu, bền sợi vải, tiết kiệm điện.

- Vòng đệm kháng khuẩn ở cửa máy ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Không có

Thân máy: 2 năm

Động cơ:

- 10 năm đối với dòng máy giặt Midea Inverter

- 5 năm đối với dòng máy giặt Midea thông thường (không inverter)

9.5 - 12 triệu

TCL

- Thương hiệu Trung Quốc

- Sản xuất tại Trung Quốc

- Động cơ Inverter BLDC không chổi than giúp giặt sạch hơn, vận hành êm, tiết kiệm điện, nước.

- Lồng giặt tổ ong (Honeycomb Crystal Drum) xoay 360 độ, giảm thiểu hư tổn quần áo.

- Lồng giặt mở rộng 505mm tăng không gian giặt và hiệu quả làm sạch.

- Giặt hơi nước Spa Care loại bỏ tác nhân dị ứng, giảm nhăn.

Không có

Thân máy: 2 năm

Động cơ: 

- 6 năm đối với máy giặt lồng đứng

- 11 năm đối với máy giặt lồng ngang

5.5 - 9 triệu

Sharp

- Thương hiệu Nhật Bản

- Sản xuất tại Indonesia

- Mâm giặt xoắn kép SCREW + Dolphin tạo nước xoáy đánh bật vết bẩn.

- Khử mùi, diệt khuẩn với công nghệ Ion Ag+.

- Lồng giặt không lỗ Pump-up/Eco Drum ngăn ngừa bụi bẩn, hạn chế sờn, rách. 

- Hệ thống tạo bọt Air Bubble hòa tan bột giặt để thẩm thấu vào quần áo.

Không có Thân máy: 1 năm 5.2 - 8 triệu

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua máy giặt ở bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúc bạn sẽ chọn và mua được một chiếc máy giặt phù hợp với gia đình mình giúp công việc giặt giũ trở nên nhẹ nhàng và có nhiều thời gian vui chơi, thư giãn bên gia đình nhỏ của mình hơn nhé.