Hướng dẫn vệ sinh điện thoại đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ

Thực tế điện thoại di động là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Dưới đây là cách vệ sinh điện thoại smartphone đơn giản giúp làm sạch thiết bị này nhanh chóng.

Thực tế điện thoại di động là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Bởi vậy việc làm sạch thiết bị này thường xuyên giúp hạn chế vi khuẩn và kéo dài tuổi thọ sử dụng. Dưới đây là cách vệ sinh điện thoại smartphone đơn giản và nhanh chóng tại nhà.

Vì sao nên làm sạch điện thoại di động thường xuyên?

vi-sao-nen-lau-chui-dien-thoai-thuong-xuyen
Thực tế điện thoại chứa nhiều vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu

Bạn thường nghĩ phòng tắm, bồn rửa chén,bồn vệ sinh...là những nơi bẩn nhất trong nhà? Thực tế lại cho thấy rằng smartphone, bàn phím, chuột và điều khiển từ xa của TV lại là nơi vi khuẩn phát triển mạnh mẽ nhất.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng,  mức độ vi khuẩn, nấm mốc và nấm men ẩn nấp trong điện thoại cao gấp 10 lần so với bồn cầu trong nhà vệ sinh.Trong đó, màn hình trước là khu vực bẩn nhất với hàng nghìn con vi khuẩn. Các khu vực cũng chứa nhiều vi khuẩn bao gồm mặt sau của điện thoại, nút khóa và nút Home.

Các vi khuẩn này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, do đó chúng ta nên vệ sinh, tiệt trùng điện thoại smartphone thường xuyên, vừa hạn chế vi khuẩn, vừa kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Hướng dẫn cách vệ sinh điện thoại đúng chuẩn

1. Vệ sinh ốp lưng

cach-lam-sach-dien-thoai-di-dong
Làm sạch điện thoại đúng cách

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: nước ấm, một giọt xà phòng và vải mềm. Bạn thực hiện vệ sinh ốp lưng theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo ốp lưng khỏi thiết bị, làm ẩm miếng vải bằng dung dịch xà phòng.
 • Bước 2: Lau dọc xuống theo ốp lưng và lau sạch những vết bụi bạn có thể nhìn thấy. Bạn cũng có thể sử dụng bông tăm và một chút cồn isopropyl để làm sạch ốp hiệu quả hơn.
 • Bước 3: Làm ẩm một miếng vải khác bằng nước để lau sạch dung dịch xà phòng còn sót lại.
 • Bước 4: Dùng máy sấy ở mức thấp để ốp lưng mau khô

2.  Làm sạch bên trong  

Bạn thực hiện làm sạch bên trong điện thoại theo trình tự sau:

 • Bước 1: Hãy tháo cáp kết nối và sạc ra khỏi smartphone nếu có, tắt hoàn toàn nguồn smartphone.
 • Bước 2: Bạn hãy tháo rời ốp lưng hoặc bao bảo vệ để có thể dễ dàng thực hiện việc vệ sinh.
 • Bước 3: Với các dòng điệnt hoại có nắp lưng và pin tháo rời, hãy bỏ chúng ra để vệ sinh cả bên trong và dùng chổi mềm hoặc thiết bị thổi hơi để làm sạch.
 • Bước 4: Với các vị trí khó thực hiện, dùng tăm bông để chùi, sau đó dùng vải ẩm để lau sạch trước khi lắp pin và nắp lưng lại.
 • Bước 5: Đối với các cổng kết nối, lỗ cắm tai nghe hay các loa cũng như camera thì dùng tăm bông thấm ít nước và chùi một cách cẩn thận.
 • Bước 6: Đối với màn hình điện thoại, dùng chổi mềm hay thiết bị thổi hơi để làm sạch bụi trên bề mặt mà không lo trầy xước. Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh màn hình điện tử tại đây!

Những lưu ý khi vệ sinh smartphone

cach-kiem-tra-khi-mua-die
Đối với các cổng kết nối, lỗ cắm tai nghe hay các loa cũng như camera thì dùng tăm bông thấm ít nước và chùi một cách cẩn thận.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa hay nước rửa kính: Đây là những nguyên liệu không nên sử dụng trên điện thoại di động, bởi vì có khả năng ăn mòn cao có thể làm hỏng lớp men tráng phủ bảo vệ bên ngoài màn hình.
 • Nên sử dụng rượu hoặc các chất lỏng có nồng độ cồn vừa phải: Đặc tính của cồn là sát khuẩn và bay hơi rất nhanh, loại bỏ được vi khuẩn mà không gây ảnh hưởng tới cấu tạo bên trong máy.
 • Không nên làm vệ sinh khi smartphone đang còn cắm sạc, gắn với máy tính hay các thiết bị khác.
 • Không nên làm vấy nước lên smartphone mà chỉ nên làm ẩm vải lau, nếu không bạn có thể làm hỏng máy.
 • Bạn cần tránh để smartphone gần hay trong những môi trường quá ẩm ướt trong quá trình sử dụng.

Trên đây là cách vệ sinh điện thoại đúng chuẩn. Chúc các bạn thành công!