Hướng dẫn cách xử lý xe máy ngập nước và bị chết máy

Việc đi vào những vùng ngập nước khiến xe bị chết máy là điều không thể tránh khỏi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý xe máy ngập nước và "cấp cứu" xe bị chết máy giữa đường.

Việc đi vào những vùng ngập nước khiến xe bị chết máy là điều không thể tránh khỏi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý xe máy ngập nước và "cấp cứu" xe bị chết máy giữa đường. 

Tác hại khi xe máy bị ngập nước

han-che-xe-may-bi-ngap-nu
Nên hạn chế đi xe máy vào các vùng nước ngập

Khi xe máy bị ngập nước, các bộ phận quan trọng của xe máy có thể bị nước xâm nhập và khiến hệ thống điện bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến nguy cơ chập điện, cháy nổ hoặc làm ẩm mô tơ. Bởi thế, ngoài việc bảo quản xe máy trong mùa mưa đúng cách thì cần hạn chế đi xe vào vùng nước ngập. 

Ngoài ra xe máy bị ngập nước có thể khiến cho ắc quy bị hỏng, không khởi động được xe và khiến bạn mắc kẹt giữa trời mưa nếu không biết cách xử lý. 

Cách xử lý xe bị chết máy do ngập nước mưa

1. Xử lý xe số bị chết máy

cach-xu-ly-xe-may-bi-ngap-nuoc
Khi xe máy đi vào vùng nước ngập bị chết máy, hãy dắt xe máy qua vùng bị ngập đến nơi khô ráo hơn

Khi xe máy đi vào vùng nước ngập bị chết máy, hãy dắt xe máy qua vùng bị ngập đến nơi khô ráo hơn. Nếu nổ máy 1, 2 lần không được thì tốt nhất bạn đừng cố đề hay nổ máy. Bạn hãy thực hiện các bước như sau: 

  • Bước 1: Nếu có thể hãy tháo bu-gi ra lau thật khô rồi lắp trở lại.
  • Bước 2: Khóa xăng và xả cho hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí, sau đó mở xăng và khởi động máy.
  • Bước 3: Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, làm sạch và thay dầu mới sau khi vệ sinh khoang máy.
  • Bước 4: Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện trong hệ thống điện để tránh ăn mòn, bị oxy hóa và chập điện.
  • Bước 5: Làm khô hệ thống phanh xe để khi sử dụng phanh không bị kêu và không bị ăn mòn.

Nếu xe đã đề nổ máy được bình thường thì nên về số 0 và vít ga để nếu có nước trong pô xe thì sẽ được giải phóng ra ngoài.

2. Cách xử lý xe ga bị chết máy

Khi xe ga chết máy do ngập nước, bạn cũng không nên cố khởi động lại xe. Việc bạn cần làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đến các cửa hàng sửa chữa gần nhất để xử lý. Bạn có thể “tự xử” cho chiếc xe ga của mình với một số bước như sau:

  • Bước 1: Tháo bugi, lau chùi thật khô rồi lắp lại.
  • Bước 2: Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh lại khoang máy và thay dầu mới để đảm bảo không còn lẫn nước trong dầu nhớt.
  • Bước 3: Sấy khô các đầu mối trong hệ thống điện để tránh được tình trạng hệ thống mạch điện bị chập, cháy dẫn đến phải thay phụ kiện.
  • Bước 4: Làm khô hệ thống phanh để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh.
  • Bước 5: Kiểm tra xích, chân phanh và cần khởi động, nếu dính tạp chất có thể sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch.

Trên đây là cách xử lý xe máy ngập nước và chết máy giữa đường. Tuy nhiên đây chỉ là cách“cấp cứu” tạm thời để chiếc xe máy của bạn có thể di chuyển được. Sau đó bạn nên mang xe đến đại lý gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.