Hướng dẫn cách tra cứu thông tin biển số xe máy, ô tô online

Việc tra cứu thông tin biển số xe online sẽ giúp tìm kiếm danh tính người đứng tên chủ sở hữu loại tài sản này một cách nhanh chóng, dễ dàng mà không cần phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc tra cứu thông tin biển số xe máy, xe ô tô sẽ giúp tìm kiếm danh tính người đứng tên chủ sở hữu loại tài sản này. Hiện nay bạn có thể thực hiện công tác này tại nhà một cách nhanh chóng, dễ dàng mà không cần phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Dưới đây là cách thức tra cứu online.

Tại sao phải tra cứu biển số xe máy, ô tô?

cach-tra-cuu-thong-tin-bien-so-xe-o-to-xe-may
Nhà nước yêu cầu mỗi loại phương tiện đều phải có biển số xe riêng để dễ dàng kiểm soát được việc di chuyển, điều khiển phương tiện cũng như loại phương tiện của các cá nhân

Biển số xe hay biển kiểm soát xe cơ giới là tấm biển có mã số, ký hiệu riêng gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cụ thể là cơ quan công an) cấp khi mua xe hoặc chuyển nhượng xe. Biển số xe vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với công tác quản lý Nhà nước của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thông qua những con số và chữ ký hiệu trên biển số xe, bạn có thể tra cứu được danh tính, địa chỉ chủ sở hữu, thời gian mua, đặc điểm của xe,… Bởi vậy khi có trường hợp phát sinh xảy ra, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành rà soát biển số xe để truy vết, điều tra ra chủ thể điều khiển nó, xử lý đối với các hành vi vi phạm hay tìm lại phương tiện cho chủ sở hữu trong trường hợp bị mất cắp. 

Ngoài ra, thông tin biển số xe giúp các cá nhâncó thể tự tra cứu được số phương tiện của mình, việc đóng phí di chuyển, cũng như các vấn đề liên quan. 

Ý nghĩa của việc tra cứu biển số xe online

 Tra cứu thông tin biển số xe ô tô, xe máy online có những ưu điểm vượt trội, bao gồm: 

  • Người dân có thể tự tra cứu thông tin biển số phương tiện dễ dàng, thuận tiện tại nhà mà không phải đến cơ quan công an nơi mình cư trú. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân.
  • Giúp hoạt động quản lý hành chính về an toàn giao thông của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được thuận lợi và dễ dàng hơn. 
  • Giúp người dân nắm bắt một cách toàn diện thông tin biển số xe của mình và có thể đưa ra biện pháp thực hiện kịp thời trong các trường hợp, sự việc cụ thể. 

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin biển số xe online

tra-cuu-bien-so-onine
Kết quả hiển thị khi tra cứu biển số xe online

Bạn thực hiện việc tra cứu như sau:

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, chọn vào mục thông tin xe phương tiện tại địa chỉ sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/ThongtinptPublic.aspx

Bước 2: Điền các thông tin theo yêu cầu. Cụ thể:

  • Đối với biển số đã đăng ký: Nhập thông tin chính xác của biển số xe đã đăng ký bao gồm cả số lẫn chữ.
  • Đối với mã xác nhận: Nhập chính xác như dãy ký tự đã cho. 
  • Đối với số tem, giấy chứng nhận hiện tại: Để kiểm tra thông tin biển số xe online trên website của Cục Đăng Kiểm thì yêu cầu phải có số tem, giấy chứng nhận hiện tại mới có thể kiểm tra được. 

Lưu ý:  - Với xe biển 4 số: Nhập thông tin đầy đủ biển số đăng ký, bạn có thể nhập bằng chữ thường hoặc chữ in hoa, nhập có dấu gạch ngang hoặc không có đều được. 

           - Với xe biển 5 số: biển trắng thêm chữ T: VD: 29A01234T; biển xanh thêm chữ X; biển vàng thêm chữ V.

             - Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu "-" phân cách giữa chữ cái và chữ số: VD: KC-2860472.

Bước 3: Nhấn Tra cứu, kết quả tra cứu sẽ hiển thị như sau:

  • Không tìm thấy thông tin phương tiện này (nếu nhập sai biển số đăng ký).
  • Sai mã xác nhận nếu nhập sai mã xác nhận.
  • Thông tin cơ bản trong giấy đăng ký xe của người dùng với Cục Đăng Kiểm Việt Nam nếu nhập đúng biển số đăng ký và mã xác nhận.

Trên đây là cách tra cứu thông tin biển số xe online. Chúc các bạn thành công!