Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội online nhanh & chính xác 2023

Việc kiểm tra lỗi phạt nguội thường xuyên giúp nắm rõ tình hình vi phạm của xe và tránh được các sự cố không mong muốn. Dưới đây là cách tra cứu phạt nguội online nhanh nhất

Việc kiểm tra lỗi phạt nguội thường xuyên giúp nắm rõ tình hình vi phạm của xe và tránh được các sự cố không mong muốn. Dưới đây là cách tra cứu phạt nguội online nhanh và chính xác nhất.

Phạt nguội là gì?

tra-cuu-phat-nguoi-online
Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Theo đó, hình ảnh vi phạm của các chủ phương tiện tham gia giao thông sẽ được ghi lại bởi phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc những thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, sau đó sẽ được gửi về cho trung tâm xử lý.

Tại Việt Nam, hình thức xử lý vi phạm an toàn giao thông thông qua hình ảnh được triển khai từ năm 2004. Dù còn nhiều hạn chế nhưng hình thức này cũng hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý an toàn giao thông và nâng cao ý thức của người dân.

Hướng dẫn cách kiểm tra phạt nguội ô tô trực tuyến

Có 3 cách kiểm tra phạt nguội online như sau:

1. Tra cứu phạt nguội ô tô qua website của cục Đăng Kiểm Việt Nam

kiem-tra-phat-nguoi-tai-website-Cuc-Dang-kiem
Cách tra cứu phạt nguội ô tô qua website của cục Đăng Kiểm Việt Nam

Bạn thực hiện tra cứu thông tin phạt nguội theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập địa chỉ: http://www.vr.org.vn/ptpublic/
 • Bước 2: Nhập biển kiểm soát xe vào ô “Biển đăng ký”. Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thêm chữ T (ví dụ: 30E12345T), biển xanh thêm chữ X.
 • Bước 3: Nhập số của giấy chứng nhận kiểm định vào ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại” (Xem trên giấy chứng nhận ATKT& BVMT hoặc trên tem kiểm định dán trên kính lái). Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu cách (-) giữa chữ cái và chữ số (ví dụ: KC-1708901).
 • Bước 4: Nhập mã xác thực vào ô “Mã xác thực”.
 • Bước 5: Nhấn nút “Tra cứu”.
 • Bước 6: Xem các lỗi vi phạm ( nếu có) bên dưới dòng “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”. Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị phạt nguội.

2. Tra cứu phạt nguội ô tô qua website của Cục Cảnh sát giao thông

cach-tra-cuu-phat-ngyuoi-qua-website-canh-sat-giao-thong
Tra cứu phạt nguội ô tô qua website của Cục Cảnh sát giao thông
 • Bước 1: Truy cập địa chỉ: http://www.csgt.vn/
 • Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” (nằm phía bên phải màn hình)
 • Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu gồm biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy).
 • Bước 4: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Sau đó, nhấn “Tra cứu” để tìm kết quả.
 • Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

3. Tra cứu phạt nguội ô tô qua website của Sở Giao thông Vận tải

huong-dan-cach-tra-cuu-phat-nguoi-qua-webite-so-giao-thong-van-tai
Tra cứu phạt nguội ô tô qua website của Sở Giao thông Vận tải

Lưu ý: Cách kiểm tra này chỉ áp dụng với các tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,...

 • Bước 1: Truy cập vào website Sở Giao thông Vận tải của từng tỉnh thành.
 • Bước 2Tiếp đó, bạn hãy nhập thông tin Biển số xe và Số tem giấy chứng nhận kiểm định. Cuối cùng, bạn chọn vào ô Tìm kiếm.

Sau khi tra cứu, nếu bạn có vi phạm, bạn sẽ xem được các thông tin: Ngày vi phạm, tuyến đường, lỗi vi phạm, đơn vị xử lý và số tem chứng nhận.

Những lưu ý khi kiểm tra xe ô tô bị phạt nguội online

Khi kiểm tra phạt nguội, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Hãy đọc kỹ và chú ý nhập như đúng hướng dẫn. Chẳng hạn như biển số viết liền nhau hay việc các gạch nối cách số.
 • Nhập đầy đủ các thông tin như biển số xe, số tem hay giấy chứng nhận kiểm định.
 • Trường hợp bạn là chủ xe và không điều khiển trực tiếp phương tiện vi phạm nhưng không chứng minh được thì vẫn bị xử phạt theo lỗi vi phạm.

Quy trình phạt nguội 

Quy trình xử lý phạt nguội được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Phát hiện vi phạm

Hình ảnh vi phạm của các chủ phương tiện tham gia giao thông sẽ được ghi lại bởi phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc những thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

 • Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm

Hình ảnh vi phạm được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Các thông tin vi phạm bao gồm: địa điểm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Hình ảnh vi phạm sẽ được in ra và chuyển cho lực lượng CSGT kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt.

Các công đoạn giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả sẽ được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

 • Bước 3: Thông báo phạt nguội cho chủ phương tiện
quy-trinh-kiem-tra-phat-nguoi
Thông báo phạt nguội sẽ được chuyển đến chủ xe thể hiện đầy đủ thông tin và minh chứng vi phạm.

Thông báo vi phạm sẽ được cảnh sát giao thông gửi thông báo đến chủ xe - người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

 • Bước 4: Giải quyết vụ việc vi phạm

Chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện đến cơ quan cảnh sát giao thông làm việc. Khi đi cần mang theo các loại giấy tờ có liên quan. Cảnh sát giao thông có trách nhiệm cung cấp hình ảnh phương tiện vi phạm.

Trong trường hợp chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện không đến làm việc sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo thì thông báo sẽ được gửi đến đến Công an xã, phường nơi chủ phương tiện cư trú.  Đồng thời CSGT sẽ phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định

 • Bước 5: Xử lý và kết thúc hồ sơ

Sau khi người vi phạm đã nộp phạt quy định thì người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm. Đồng thời, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo đến phương tiện giao thông vi phạm.

Địa chỉ để nộp phạt nguội

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, chủ phương tiện bị phạt sẽ nộp phạt tại một trong các địa chỉ sau:

 • Kho bạc Nhà nước.
 • Đóng trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc ủy nhiệm thu tiền phạt.
 • Nộp qua dịch vụ bưu điện.
 • Nộp trên website Cổng dịch vụ quốc gia.

Trên đây là những thông tin về cách tra cứu phạt nguội online. Hy vọng hữu ích đối với bạn!