Hướng dẫn cách khử mùi thú cưng trong nhà hiệu quả, an toàn

Đối với những người nuôi thú cưng, mùi của chúng lưu lại trong nhà khá phiền toái, nhất là khi có khách đến chơi. Dưới đây là cách khử mùi thú cưng trong nhà nhanh, đơn giản nhất.

Đối với những người nuôi thú cưng, mùi của chúng lưu lại trong nhà khá phiền toái, nhất là khi có khách đến chơi. Dưới đây là những cách khử mùi thú cưng trong nhà nhanh, đơn giản nhất.

1. Dùng máy hút bụi dọn sạch lông

may-hut-bui-cam-tay
Máy hút bụi cầm tay có thể loại bỏ lông thú cưng ở bất kỳ vị trị nào

Lông thú cưng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những rắc rối cho quy trình làm sạch nhà cửa của bạn. Lông của chúng có thể xuất hiện trên thảm, bàn, ghế, bếp... và cả ở những nơi không thể thấy. Việc sử dụng chổi quét hay lau nhà không đem lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ lông vật nuôi. Điều bạn cần là một chiếc máy hút bụi gia đình loại cầm tay để có thể làm sạch lông thú cưng ở mọi vị trí. 

Mẹo: Bạn nên dùng máy hút bụi rà trên người thú cưng sau khi tắm. Điều này sẽ loại bỏ phần nào những sợi lông sắp rụng

2. Giặt tất cả vật dụng của thú cưng

Các vật dụng của thú cưng bao gồm tấm phủ giường cho thú cưng, tấm đệm trên đồ nội thất, mền cho thú cưng, ga trải giường và khăn trải giường,...Đây là những nơi lưu giữ mùi của thú cưng nên việc giặt thường xuyên sẽ giúp loại bỏ mùi khó chịu.

bi-quyet-lam-sach-mui-hoi-thu-cung-trong-nha
Tắm cho chó thường xuyên để loại bỏ mùi hôi trên người chúng

3. Thường xuyên tắm cho thú cưng

Việc thường xuyên tắm cho thú cưng không chỉ giúp chúng sạch sẽ hơn mà cũng là cách khử mùi thú cưng trong nhà, mùi hôi bốc ra từ người chúng hay những vật dụng mà chúng chạm vào.

4. Làm sạch đồ chơi, chén đựng thức ăn

Khi vệ sinh cho thú cưng, chúng ta thường quên làm sạch những thứ chúng hay dùng như đồ chơi, chén đựng thức ăn, vòng cổ và thậm chí cả dây xích.

Tất cả những vật dụng này đều có thể dễ dàng bám mùi và vi khuẩn. Vì vậy hãy nhớ làm sạch chúng thường xuyên để khử mùi hôi trong không gian sống.

lam-sach-do-choi-cua-thu-cung
Đồ chơi hay chén đụng thức ăn của chó đều có thể dễ dàng bám mùi và vi khuẩn

5. Sử dụng baking soda

Baking soda nà một chất làm sạch và khử mùi đơn giản mà hiệu quả. Bạn có thể dùng baking soda như một loại nguyên liệu tắm khô cho thú cưng. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Chải lông chó/mèo để loại bỏ lông rụng
  • Bước 2: Chà baking soda lên lông chúng, xoa bóp nhẹ nhàng.
  • Bước 3: Dùng lược chải lông một lần nữa để loại bỏ baking soda trên lông thú cưng.
  • Bước 4: Dùng khăn khô lau nhẹ để loại bỏ hoàn toàn loại bột này trên người thú cưng. 

6. Sử dụng dung dịch khử khuẩn

Bạn có thể khử khuẩn, khử mùi không gian sống của bạn bằng các cách sau:

  • Cách 1: Dùng dung dịch xịt khử mùi

Bạn chỉ cần mua về và xịt trực tiếp lên thú cưng cũng như các khu vực chúng tiếp xúc, chai xịt sẽ giúp loại bỏ mùi hôi nhanh chóng, đơn giản mà không tốn nhiều thời gian.

  • Cách 2: Dùng giấm

Thay vì dùng chai xịt khử khuẩn, bạn thử dùng giấm (pha loãng với một chút nước) cho vào bình xịt và xịt lên thảm hoặc sàn nhà. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp giấm với baking soda trên đệm hoặc giường để tăng hiệu quả làm sạch và khử mùi. 

khu-mui-hoi-cho-cho-meo
  • Cách 3: Sử dụng chanh

Pha hỗn hợp nước cốt chanh và nước lọc pha theo tỉ lệ 1:2, sau đó dùng hỗn hợp này để vệ sinh sàn nhà hay các khu vực đi vệ sinh của thú cưng. Bạn có thể thêm nước rửa chén vào hỗn hợp trên để tăng thêm hiệu ứng khử mùi và làm sạch.

7. Sử dụng bộ lọc không khí

Đối với những người bị dị ứng, bộ lọc không khí có thể là một giải pháp hiệu quả để giải quyết mọi vấn đề về lông thú cưng hoặc mùi thú cưng. Cơ chế hoạt động của bộ lọc là làm sạch không khí qua một lưới mịn - tấm lưới này có thể giữ lại móng, da, lông thú cưng. 

Trên đây là những cách khử mùi thú cưng trong nhà hiệu quả. Chúc các bạn thành công!