Hướng dẫn cách khắc phục bồn rửa bát bị tắc hiệu quả nhất

Bồn rửa bát là nơi thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ và thức ăn thừa nên hay bị tắc nghẽn gây khó khăn cho người nội trợ. Vậy làm thế nào để khắc phục bồn rửa bát bị tắc? Tìm hiểu trong bài viết sau!

Bồn rửa bát là nơi thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ và thức ăn thừa nên hay bị tắc nghẽn gây khó khăn cho người nội trợ. Vậy làm thế nào để khắc phục bồn rửa bát bị tắc? Tìm hiểu trong bài viết sau!

Nguyên nhân khiến bồn rửa bát bị tắc

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bồn rửa bát bị nghẽn là do dầu mỡ thừa trong quá trình nấu ăn và vệ sinh đổ xuống cống. Loại dầu mỡ này không hòa tan được trong nước nên sẽ đông lại và bám vào thành ống, lâu dần sẽ bịt kín ruột ống. Đặc biệt ở những vị trí bẻ góc, lớp mỡ sẽ bám dày lên theo thời gian và gây ra hiện tượng tắc ống.

nguyen-nhan-bon-ru-bat-bi-tac
Bồn rửa bát là nơi thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ và thức ăn thừa nên hay bị tắc nghẽn

Dấu hiệu nhận biết đường ống bị tắc

Khi có các dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ đường ống thoát nhà bạn đang bị tắc.

  • Nước xả trong chậu rút chậm hoặc không rút.
  • Có mùi hôi bốc ra từ chậu rửa và xuất hiện ngày càng nặng.
  • Đường ống khi xả nước phát ra những âm thanh lạ.

Cách khắc phục bồn rửa bát bị tắc

Các phương pháp sau sẽ giúp khắc phục hiện tượng tắc nghẽn ở bồn rửa bát hiệu quả:

1. Sử dụng bể tách mỡ

Bể tách mỡ là thiết bị lọc tách dầu mỡ và nước thải trong hệ thống nước thải. Thiết bị này thường được sử dụng ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn hay khu bếp tại các công ty, xí nghiệp. Bể tách dầu mỡ thường đặt trong tủ bếp dưới để tiết kiệm diện tích.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn nên vệ sinh thường xuyên bể tách mỡ để tránh mùi hôi. Ngoài ra cần lưu ý lựa chọn những sản phẩm chất lượng chính hãng.

Đối với các hộ gia đình, có thể sử dụng thêm phụ kiện lắp cho chậu gồm ga thoát có thêm rọ chặn rác và tách mỡ thay cho bể tách mỡ.

2. Đường ống không nên có quá nhiều cút nối

Cút nối thường được sử dụng để kết nối hai đoạn đường ống với nhau, bằng phương pháp dán keo hoặc nối ren. Tại chậu rửa nhà bếp, bạn nên sử dụng cút chếch thay vì sử dụng cút vuông. Ngoài ra không nên có quá nhiều cút nối tại đường ống nơi chậu rửa mà cần có thêm thiết bị siphon (con thỏ để ngắt mùi) dưới rốn thoát chậu.

3. Sử dụng ống thoát có đường kính phù hợp

Đường kính của ống thoát nên sử dụng từ cỡ (phi) 76 đến 90 để hoạt động thải nước được tốt hơn. Hệ thống ống thoát nước nên thẳng đứng và bố trí một vài điểm để có thể mở miệng thăm ống nhằm xử lý thông tắc khi cần thiết.

Nếu các vị trí bắt buộc nằm ngang thì cần đảm bảo độ dốc trong ngưỡng 10%-15%. Bởi nếu độ dốc thấp hơn 10% thì lượng nước thoát kém làm tăng quá trình mỡ bám bề mặt. Ngược lại nếu lớn hơn 15% thì chất lỏng trôi quá nhanh, không cuốn trôi theo các chất thải rắn.

Trên đây là cách khắc phục sự cố bồn nước bị tắc hiệu quả. Trong trường hợp bồn nước đã bị tắc thì có thể sử dụng các loại bột thông tắc hoặc dùng giấm ăn kết hợp với muối để xử lý.