Hướng dẫn cách chữa bỏng ớt nhanh chóng & hiệu quả

Bỏng ớt là việc không quá nghiêm trọng nhưng nếu được xử lý kịp thời sẽ hạn chế được những biến chứng như viêm da hoặc bị sạm da. Dưới đây là những cách chữa bỏng ớt an toàn, hiệu quả.

Bỏng ớt là hiện tượng thường gặp khi da tiếp xúc với quá nhiều ớt. Bỏng ớt là việc không quá nghiêm trọng nhưng nếu được xử lý kịp thời sẽ hạn chế được những biến chứng như viêm da hoặc bị sạm da. Dưới đây là những cách chữa bỏng ớt an toàn, đơn giản và hiệu quả.

1. Cách trị bỏng ớt ở miệng

Đối với khu vực miệng, bạn sẽ không thể sử dụng các loại nước rửa chén hay nước tẩy rửa vì có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi bị bỏng ớt ở miệng, bạn có thể dùng đá lạnh để làm giảm cơn cay rát. Bạn hãy chườm miếng lạnh trên da hoặc bỏ viên đá vào khăn và lăn nhẹ nhàng lên vùng da bị bỏng cho đến khi vết bỏng biến mất.

tri-bong-ot-bang-vaseline

Ngoài ra bạn cũng có thể ngậm một ngụm sữa lạnh trong vài phút hoặc thoa sữa lạnh hay đắp khăn được thấm sữa lên vùng da bỏng ớt. Bởi theo nghiên cứu, trong ớt có chứa chất capsaicin giúp làm tương hương vị cay nồng cho món ăn và cũng là chất gây bỏng ớt. Loại chất này có thể bị hòa tan trong sữa giàu chất béo và dầu (nguyên tắc dầu hòa tan dầu). 

2. Cách chữa bỏng ớt ở tay

Đối với vùng da ở tay bị bỏng ớt, cay ớt, bạn không thể sử dụng nước thường nước bới nước sẽ khiến chất capsaicin lan ra xung quanh nhanh hơn và cảm giác bỏng rát sẽ tăng hơn. Một bí quyết dành cho bạn là có thể chữa bằng nước rửa bát hoặc nước rửa tay.

Nước rửa bát là sản phẩm được dùng để loại bỏ dầu mỡ bám lên bát đĩa và vô cùng an toàn khi sử dụng trên da tay. Bạn hãy thực hiện nhiều lần rửa nếu vết bỏng không dịu đi sau một lần rửa.

3. Cách trị bỏng ớt bằng dầu ăn hoặc vaseline

tri-bong-ot-bang-vaseline
vaseline cũng có thành phần giàu chất dầu sẽ có khả năng phát huy làm dịu vết bỏng do ớt

Trong trường hợp bạn không thể dùng kịp nước rửa chén để loại bỏ chất capsaicin gây bỏng thì hãy dùng dầu ăn (dầu thực vật) hay dầu oliu. Theo nguyên tắc dầu hòa tan dầu thì dầu ăn sẽ giúp trung hòa lượng dầu capsaicin và làm dịu vết bỏng ớt ngay lập tức. Bạn thực hiện bằng cách thoa dầu ăn lên da trong khoảng 1 phút và rửa sạch lại da với xà phòng cùng nước sạch.

Tương tự, vaseline cũng có thành phần giàu chất dầu sẽ có khả năng phát huy làm dịu vết bỏng

4. Sử dụng dùng giấm khi bị bỏng ớt

Theo các cơ quan nghiên cứu chất độc, việc ngâm da tay bị bỏng ớt trong giấm pha loãng sẽ giúp loại bỏ dầu capsaicin hiệu quả (thành phần gây nên vết bỏng) và giúp da giảm sự đau rát.

Ngoài ra các loại thực phẩm có chứa chất axit tương tự giấm như chanh, cà chua,.. cũng sẽ có hiệu quả tương tự.

5. Sử dụng rượu hoặc bột baking soda

tri-bong-ot-bang-dau-an
Theo nguyên tắc dầu hòa tan dầu thì dầu ăn sẽ giúp trung hòa lượng dầu capsaicin và làm dịu vết bỏng ớt ngay lập tức

Rượu và baking soda sẽ là cách sơ cứu cấp tốc để giảm cơn đau bỏng rát ở tay do ớt gây nên. Bạn thực hiện một trong những cách sau: 

  • Cách 1: Tưới rượu hoặc cồn lên tay để hòa tan thành phần dầu capsaicin gây ra vết bỏng. Sau khi thực hiện xong, bạn ngâm tay trong sữa lạnh sẽ điều trị dứt điểm cơn bỏng.
  • Cách 2: Trộn baking soda và nước theo tỉ lệ 1:1 thành hỗn hợp sệt và thoa lên vết bỏng ớt trên da tay. Đợi hỗn hợp khô rồi rửa sạch lại với nước.

Trên đây là những cách chữa bỏng ớt hiệu quả. Hy vọng hữu ích cho bạn!