Hướng dẫn cách chăm sóc chó Poodle mang thai đúng cách

Cách chăm sóc chó Poodle mang thai có khó không? Bạn cần phải làm gì để mang lại hiệu quả và sức khỏe tốt nhất cho chú cún của mình? Đây là điều mà nhiều bạn rất quan tâm.

Poodle là dòng chó cảnh, thân hình nhỏ nhắn, đáng yêu. Việc nó lần đầu mang thai, có lẽ sẽ khiến chủ nhân vô cùng lo lắng.

Đặc biệt rất muốn tìm hiểu cách chăm sóc cún cưng như thế nào cho tốt nhất khi mang thai.

Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cách chăm sóc chó Poodle mang thai đúng cách nhất để bạn đọc tham khảo.

Dấu hiệu để nhận biết chó Poodle mang thai

hướng dẫn chăm sóc chó poodle mang thai
Bạn có thể chắc chắn rằng chú chó poodle của mình có thai hay không qua các biểu hiện đặc trưng

Để chắc chắn rằng cô chó nhỏ Poodle của bạn có mang thai hay không. Bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng những biểu hiện, trạng thái của nó. Việc chó Poodle mang thai được thể hiện qua các biểu hiện cụ thể nhất như:

  • Không muốn đi lại nhiều, mặc dù chó Poodle rất thích được chủ nhân của nó đưa đi dạo. Hoặc không thích tham gia các hoạt động như vui đùa, quậy phá.

  • Hay mệt mỏi, lười ăn, có thể là nôn ói.

  • Sau 2 tuần, bụng của chó Poodle sẽ bắt đầu mở rộng hơn. Đến tuần thứ 4 thì bụng của nó trở nên to rõ rệt. 

  • Các tuyến vú của chó Poodle bắt đầu phát triển và to hơn.

Một số dấu hiệu trên, bạn có thể kết luận được rằng chó Poodle nhà bạn đã mang thai. Nếu muốn biết chính xác 100% thì bạn có thể đưa nó đến bệnh viện thú y để kiểm tra và siêu âm.

Cách chăm sóc chó Poodle mang thai

Sau khi xác định rằng chó Poodle nhà bạn đã thực sự mang thai. Bước tiếp đến là bạn sẽ nghĩ ngay đến làm thế nào để mình có thể chăm sóc nó tốt nhất trong quá trình thai kỳ để mẹ và bé cún đều được khỏe mạnh. Một số cách chăm sóc tốt và mang lại hiệu quả dành cho chó Poodle khi mang thai bạn nên áp dụng bao gồm:

Rèn luyện chế độ luyện tập cho chó

cach-cham-soc-cho-poodle
Chó Poodle sẽ rất khỏe mạnh sau khi sinh con và duy trì được sức khỏe như ban đầu. 

Những ai nuôi chó Poodle sẽ hiểu được tính cách của giống chó này vô cùng nhanh nhẹn, năng động và thích chạy nhảy, đùa giỡn. Tuy nhiên, khi mang thai việc hoạt động như thế không hề tốt và dễ dẫn đến các trường hợp xấu xảy ra.

Bạn nên huấn luyện nó bằng việc đi lại nhẹ nhàng và thường xuyên dẫn chó Poodle đi dạo. Giúp tăng khả năng vận động điều hòa máu trong cơ thể và cũng giúp ích rất tốt trong quá trình chó Poodle xong đẻ.

Việc duy trì chế độ rèn luyện sức khỏe vận động này thường xuyên đến cuối chu kỳ sinh nở. Chó Poodle sẽ rất khỏe mạnh sau khi sinh con và duy trì được sức khỏe như ban đầu. 

Áp dụng chế độ dinh dưỡng khi mang thai cho chó Poodle

Cũng như con người, khi mang thai chúng ta đều rất muốn ăn thật nhiều các chất dinh dưỡng từ thức ăn để bồi bổ sức khỏe. Giúp con sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt.

thuc-an-cho-cho-poodle-mang-thai
Bạn nên cho chó poodle mang thai ăn những thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng như sữa, trứng, bánh,vv…

Chó khi mang thai cũng vậy, khi nó mang thai từ tuần thứ 4 trở đi chúng rất thèm ăn và nhanh đói. Để chăm sóc chúng, bạn nên cho chúng ăn những thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng như sữa, trứng, bánh,vv… thay vì những món ăn tạp mỗi ngày. Điều này, sẽ rất tốt cho sức khỏe của chó Poodle và đứa con trong bụng chúng.

Thường xuyên vệ sinh cho chó Poodle khi mang thai

Khi chó Poodle mang thai, bạn nên quan tâm đến nó nhiều hơn. Ngoài sức khỏe, ăn uống. Việc bạn thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch cho chúng cũng sẽ giúp bé cưng ít bị các vấn đề về da hay nhiễm trùng.

Thường 2 tuần bạn có thể tắm và tỉa lông cho chúng 1 lần. Để cơ thể sạch sẽ tránh bị các con vật như rận, ve chó tấn công, vì đó là những con vật hút máu. Sẽ khiến bé cưng rất khó chịu và ảnh hưởng đến bào thai.

Lưu ý bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh chỗ ngủ, chén bát cho chó Poodle khi nó ăn xong bằng cách sát khuẩn bằng nước sôi. Tránh các loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến đường ruột của nó khi ăn vào.

Đưa chó Poodle đi thăm khám thú y

dua-cho-poodle-di-tham-kham-thuong-xuyen
Việc đưa chó Poodle đi thăm khám định kỳ để theo dõi sức khỏe

Việc đưa chó Poodle đi thăm khám định kỳ để theo dõi sức khỏe giữa chó mẹ và chó con có thể có hoặc không. Đối với những bạn có điều kiện và quan tâm đến thú cưng của mình nhiều. Bạn có thể đưa chó Poodle đến các cơ sở thú y để kiểm tra tình trạng sức khỏe mỗi tuần.

Điều này giúp bạn có thể theo dõi chi tiết hơn về quá trình mang thai của nó. Nếu phát triển có vấn đề gì về sức khỏe thì cũng có thể chữa trị ngay. Đặc biệt khi siêu âm bạn cũng có thể biết trước chú chó của mình sinh được bao nhiêu con, thuộc giống đực hay giống cái. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dự đoán được thai kỳ thuộc bao nhiêu ngày tuổi và dự trước ngày nó sinh đẻ. Để bạn có thể chuẩn bị một cách tốt nhất khi nó “lâm trận” và chào đón những chú cún con nhỏ ra đời.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích về cách chăm sóc chó Poodle mang thai đúng cách, mang lại hiệu quả, sức khỏe tốt nhất cho các chú cún. Đặc biệt là những cô cún lần đầu mang thai. Chủ nhân của nó có thể áp dụng và note lại để chăm sóc cho cún yêu của mình. Chúng tôi tin rằng, nếu áp dụng theo đúng những cách chăm sóc trên, chú  chó Poodle nhà bạn sẽ có một sức khỏe tốt nhất và sinh ra những chú chó con xinh xắn, đáng yêu và đặc biệt là khỏe mạnh.