Hướng dẫn cách bảo quản máy tính kéo dài tuổi thọ hiệu quả nhất

Máy tính sau một thời gian dài sử dụng sẽ gặp phải một số trục trặc ngoài ý muốn nếu không bảo quản đúng cách. Dưới đây là cách bảo quản máy tính đơn giản và hiệu quả nhất!

Máy tính sau một thời gian dài sử dụng sẽ gặp phải một số trục trặc ngoài ý muốn nếu không bảo quản đúng cách. Dưới đây là cách bảo quản máy tính đơn giản và hiệu quả nhất!

1. Thường xuyên vệ sinh và khử bụi cho máy tính

ve-sinh-laptop-dung-cach-
Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính bằng các công cụ xịt bụi thổi bụi 1-2 tuần/lần

Đây là lưu ý đầu tiên máy tính của bạn hoạt động tốt hơn. Bởi sau một thời gian sử dụng thì máy tính sẽ thường bị đóng bụi. Điều này sẽ khiến quạt lọc khí quay chậm, tăng nhiệt độ PC, làm chất lượng loa giảm sút,…và từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của PC.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên khử bụi và vệ sinh máy tính định kỳ 1-2 lần/tuần. Lau chùi các vị trí hay bị đóng bụi như bàn phím, màn hình PC, vỏ ngoài của PC và ổ đĩa ngoài. Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh laptop tại nhà để làm sạch hiệu quả hơn.

Ngoài ra với các bộ phận trong thân máy thì bạn có thể mang máy tới các cửa hàng dịch vụ để bảo trì và lọc bụi.

2. Không chạy nhiều ứng dụng chống virus cùng một lúc

cach-bao-quan-may-tinh-dung-cach
Bạn chỉ nên khởi động 1 ứng dụng chống Virus trong một thời điểm.

Người dùng thường có thói quen chạy nhiều ứng dụng chống virus cùng một lúc vì nghĩ rằng như thế sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên đây là thói quen xấu gây phản tác dụng cho máy tính của bạn. 

Bạn chỉ nên khởi động 1 ứng dụng chống Virus trong một thời điểm. Lúc đó các ứng dụng này sẽ rà soát toàn bộ máy tính để kiểm tra và quét những file hay dữ liệu độc hại ra khỏi máy của bạn. 

Ngoài ra trước khi muốn cài đặt một phần mềm chống Virus nào khác thì bạn nên kiểm tra xem đã xóa hoặc tắt phần mềm cũ chưa.

3. Sắp xếp desktop và các ổ đĩa khoa học hơn

Khi bảo quản máy tính, bạn nên sắp xếp các file trên màn hình desktop cũng như trong ổ đĩa ngăn nắp, khoa học hơn. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát, không mất thời gian tìm kiếm file và giúp máy tính khỏi động nhanh hơn.

sap-xep-desktop-khoa-hoc
Sắp xếp desktop ngăn nắp giúp khởi động máy tính nhanh hơn

4. Tăng tốc cho máy tính

Máy tính của bạn thường rơi vào tình trạng đơ chậm hay không còn nhạy sau một thời gian sử dụng. Đó là lúc bạn nên bảo quản bằng cách tăng tốc cho PC của mình. 

Một số phương pháp đơn giản để tăng tốc PC hiệu quả như gỡ cài đặt một số ứng dụng không cần thiết, tắt tường lửa, tắt các các chương trình chạy nền, tắt một số ứng dụng khởi động cùng hệ thống. Ngoài ra giảm thời gian khởi động, cũng là thủ thuật máy tính hay. 

5. Không chặn bộ phận tản nhiệt của máy

ve-sinh-khe-tan-nhiet-lap-top
Khe tản nhiệt CPU bị chặn quá lâu có thể khiến máy bị hư hỏng

Khe tản nhiệt có chức năng điều hòa và làm mát máy tính của bạn. Việc bạn vô tình chặn khe tản nhiệt CPU quá lâu sẽ khiến máy bị nóng lên, làm chậm hiệu suất máy và thậm chí tệ hơn là hỏng các linh kiện máy. 

Bởi thế cách tốt nhất là bạn nên để bộ phận tản nhiệt cách xa tường, hạn chế dùng các đồ vật chặn khe tản nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên làm sạch và tránh để khe bị đóng bụi.

Trên đây là một số cách bảo quản máy tính hiệu quả và đơn giản. Chúc các bạn thành công!