Hướng dẫn các bước đăng ký cấp bằng lái xe quốc tế online

Quy định về bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam có sự khác biệt nhiều so với các nước trên thế giới. Vậy thủ tục đăng ký cấp bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam như thế nào? Tìm hiểu ngay sau đây!

Bằng lái xe quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho bạn khi học tập, công tác, định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên quy định về bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam có sự khác biệt nhiều so với các nước trên thế giới. Dưới đây là cách đăng ký cấp bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam.

1. Bằng lái xe quốc tế là gì?

bang-lai-xe-quoc-te
Bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế - International Driving Permit – IDP là giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Với cách hiểu đơn giản nhất thì đây chính là bản dịch giấy phép lái xe của một quốc gia sang nhiều ngôn ngữ khác nhau do chính quốc gia đó cấp.

Hiện tại có hơ 85 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam tham gia Công ước Viên hay còn gọi là Công ước về giao thông đường bộ năm 1968. Sử dụng bằng lái xe quốc tế sẽ giúp bạn có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước này thay vì phải đổi sang bằng lái xe của nước sở tại.

Ngoài ra trong một số trường hợp, bằng lái xe quốc tế có thể còn có giá trị như một thẻ căn cước thay cho hộ chiếu.

2. Đối tượng được cấp bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

Theo Điều 6 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, đối tượng được cấp bằng lái xe quốc tế bao gồm người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có bằng lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng và có trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe toàn quốc.

3. Cách đăng ký cấp bằng lái xe quốc tế online

dia-chi-dang-ky-Bang-Lai-Xe-Quoc-Te-online
Truy cập vào địa chỉ:  https://dichvucong.gplx.gov.vn/

Hiện tại ở Việt Nam, Tổng cục Đường bộ đã triển khai cấp bằng lái xe quốc tế qua mạng với cấp độ 4 – cấp độ cao nhất mà người dân có thể đăng kí và nhận giấy phép tại nhà. Các bước đăng ký bằng lái xe quốc tế online lần lượt như sau:

  • Bước 1:  Truy cập vào địa chỉ:  https://dichvucong.gplx.gov.vn/
  • Bước 2: Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến và Đăng ký địa chỉ nhận chuyển phát sau khi có kết quả bằng lái xe quốc tế.
  • Bước 3: Thực hiện thanh toán trực tuyến phí và lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.
  • Bước 4: Nhận kết quả thông báo kết quả xác nhận hồ sơ qua địa chỉ hòm thư đã đăng ký.
  • Bước 5: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận kết quả chuyển phát bằng lái xe quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

Trên đây là cách đăng ký cấp bằng lái xe quốc tế online. Chúc các bạn thành công!