Hướng dẫn 7 cách làm sạch nội thất gỗ đơn giản, không tốn kém

Những sản phẩm làm từ gỗ được yêu thích bởi sự sang trọng, tinh tế nhưng lại dễ bị ố và bám bẩn. Dưới đây là những cách làm sạch nội thất gỗ đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ

Những sản phẩm làm từ gỗ được yêu thích bởi sự sang trọng, tinh tế nhưng lại dễ bị ố và bám bẩn. Dưới đây là những cách làm sạch nội thất gỗ đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ!

1. Sử dụng khăn vải sợi nhỏ

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để làm sạch đồ nội thất gỗ là sử dụng một miếng khăn vải sợi nhỏ. Loại khăn này có thể làm sạch bụi có kích thước từ khoảng 1 -100 micromet tích tụ trên bề mặt đồ gỗ.

Lưu ý: Bạn chỉ cần lau dọc bề mặt gỗ. Nếu bạn dùng hóa chất để lau đồ gỗ, nên cẩn thận, không chà quá sâu để hóa chất ngấm vào gỗ và có thể gây hư hại nhiều hơn.

2. Sử dụng giấm trắng

cach-lam-sach-noi-that-go
Giấm trắng có thể dễ dàng giúp loại bỏ vết bẩn, vết dính trên đồ gỗ

Giấm trắng có thể dễ dàng giúp loại bỏ vết bẩn, vết dính, giúp đồ gỗ sáng bóng như mới mà không để lại dấu vết nào. Bạn sử dụng giấm trắng và một miếng vải sợi nhỏ là có thể đánh bay mọi vết bẩn trên bề mặt gỗ.

3. Sử dụng tinh dầu khoáng

Tinh dầu là một chất tẩy dầu, mỡ tốt. Bạn thực hiện bằng cách dùng khăn lau sạch bụi, sau đó bôi trực tiếp tinh dầu khoáng lên bề mặt đồ gỗ hoặc dùng khăn vải sợi nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn đổ trực tiếp tinh dầu khoáng lên bề mặt gỗ, hãy di chuyển nhanh để lau xuống, dọc theo thớ gỗ chứ không nên đi ngược lại với thớ gỗ.

Lưu ý: Khi sử dụng tinh dầu có thể ảnh hưởng đến lớp sơn phủ trên đồ nội thất bằng gỗ. Vì vậy bạn nên bôi lên một góc nhỏ đồ gỗ để kiểm tra trước.

4. Sử dụng nước trà

Nước trà là một trong những nguyên liệu rẻ tiền giúp ích đáng kể nếu bạn muốn lau đồ gỗ cho sáng bóng. Bạn hãy cho các túi trà vào nước sôi, khi nước nguội thì nhúng miếng vải sợi nhỏ vào nước trà và nhẹ nhàng chà sạch bề mặt đồ gỗ, sau đó lau khô món đồ. 

5. Sử dụng kem đánh răng

Sử dụng kem đánh răng là một mẹo hữu ích để loại bỏ những mảng bám do nước cứng đọng trên bề mặt gỗ. Kem đánh răng có tính mài mòn nhẹ và có baking soda giúp làm sạch dễ dàng hơn. Nếu sử dụng kem đánh răng không gel, bạn sẽ có thể loại bỏ bất kỳ vết nước nào tích tụ trên bàn gỗ.

ve-sinh-do-go-bang-kem-danh-rang
Sử dụng kem đánh răng là một mẹo hữu ích để loại bỏ những mảng bám do nước cứng đọng trên bề mặt gỗ

Bạn chỉ cần một chiếc khăn sợi nhỏ hoặc bàn chải đánh răng mềm để có thể bắt đầu quy trình làm sạch đồ gỗ. Hãy bôi trực tiếp kem đánh răng lên đồ gỗ, sau đó chà nhẹ rồi lau sạch cho đến khi bạn đạt được kết quả ưng ý. 

Lưu ý: Không để kem đánh răng ở quá lâu trên bề mặt gỗ vì nó có thể để lại cặn trắng, rất khó tẩy sạch.

6. Sử dụng Mayonnaise

Mayonnaise có nguồn gốc từ dầu với các thành phần trứng, giấm và nước cốt chanh. Tính axit giúp mayonnaise ngấm vào gỗ và có thể giúp loại bỏ các vết nước "cứng đầu" khó chịu. Bạn thực hiện bằng cách sau:

  • Bước 1: dùng khăn vải sợi nhỏ để bôi mayonnaise lên bề mặt món đồ. Bạn cũng có thể dùng ngón tay haythìa xoa một lượng nhỏ mayonnaise lên bất kỳ vết nước cứng hoặc vết bẩn nào theo chuyển động tròn
  • Bước 2: Để yên trong một giờ nếu vết bẩn nhỏ, hoặc ngâm qua đêm với vết bẩn lớn.
  • Bước 3: Khi hết thời gian, bạn dùng khăn lau sạch vết mayonnaise và dùng khăn mới lau khô các vết chấm.

7. Dùng dầu oliu hay giấm táo

Dầu ô liu, giống như mayonnaise, sẽ giúp loại bỏ bất kỳ vết ố nào khỏi đồ nội thất bằng gỗ. Thay vì dùng hóa chất, bạn có thể tự làm dung dịch với dầu ô liu, giấm, nước cốt chanh và tinh dầu thơm oải hương. Bạn Thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cho dung dịch trên vào một bình xịt, lắc đều và xịt lên bề mặt gỗ.
  • Bước 2: Dùng khăn mềm hoặc khăn sợi nhỏ chà xát theo chuyển động tròn và lau khô bằng một chiếc khăn sạch khác.

Trên đây là những cách làm sạch nội thất gỗ đơn giản với các nguyên liệu rẻ tiền. Chúc các bạn thành công!