Hướng dẫn 3 cách phân biệt bằng lái xe thật giả đơn giản nhất

Hiện nay tình trạng làm giả bằng lái xe đã trở nên phổ biến, rất nghiêm trọng và ngày càng tinh vi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách phân biệt bằng lái xe thật giả nhanh chóng, chính xác.

Hiện nay tình trạng làm giả bằng lái xe đã trở nên phổ biến, rất nghiêm trọng và ngày càng tinh vi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách phân biệt bằng lái xe thật giả nhanh chóng, chính xác.

Hiện trạng sử dụng bằng lái xe giả 

Bằng lái xe hay Giấy phép lái xe (GPLX) là một loại chứng chỉ do cơ quan nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể. Chứng chỉ này cho phép cá nhân được vận hành, điều khiển và tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe container hoặc các loại xe khác trên đường. Cá nhân đó cần trải qua một khoá học và đậu kỳ thi lái xe mà mình đăng ký thì mới được cấp bằng lái xe phép điều khiển xe. 

su-dung-bang-lai-xe-gia
Việc sử dụng bằng lái xe giả có thể khiến bạn bị phạt tiền từ 800.000 đến 6 triệu đồng

Tuy nhiên hiện nay, bằng lái xe có thể được làm giả rất tinh vi nhằm phục vụ cho một số mục đích xấu, lừa đảo rất nhiều. Việc sử dụng bằng lái xe giả có thể khiến bạn bị phạt tiền từ 800.000 đến 6 triệu đồng tùy thuộc loại phương tiện điều khiến (theo Điều 21 Nghị định 46/2016).

Vì vậy bạn cần biết cách phân biệt bằng lái xe thật giả để tránh các hành vi lừa đảo cũng như các rắc rối không đáng có.

Cách phân biệt bằng lái xe thật giả

Dưới đây là 3 cách giúp bạn nhận biết bằng lái xe giả dễ dàng.

cach-phan-biet-bang-lai-xe-may-that-va-gia

Cách 1: Kiểm tra bằng mắt thường

Bằng lái xe thật có các đặc điểm sau:

  • Bằng lái xe loại mới được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.
  • Có các nội dung như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
  • Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem.
  • Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Ví dụ: năm trúng tuyển 1998 thì số GPLX sẽ là 01098234556 hoặc năm trúng tuyển 2014 thì số GPLX sẽ là 01214358956.

Bằng lái xe giả sẽ có các đặc điểm sau:

  • Có màu vàng sẫm hơn bằng lái xe thật, hoa văn giống bằng thật.
  • Các vị trí chống giả không phản quang như giấy phép lái xe thật.
  • Một số nội dung thông tin in không đúng theo quy tắc như: tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân cách,….

Cách 2: Kiểm tra bằng tin nhắn

Để phân biệt bằng lái xe thật giả qua tin nhắn, soạn tin theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936 083 578. Hệ thống sẽ tự động phản hồi các thông tin về GPLX cần tra cứu bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có)

Lưu ý, cách này chỉ dành cho bằng lái loại mới làm bằng vật liệu PET. 

Cách 3: Kiểm tra qua Internet

  • Bước 1:  Truy cập vào trang tra cứu: https://gplx.gov.vn/
  • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin
  • Bước 3: Kiểm tra thông tin. Hệ thống sẽ trả về kết quả như sau:

Trường hợp 1: Nếu hiện đầy đủ và đúng với thông tin về bằng lái xe tra cứu như họ, tên, hạn xe số seri, ngày trúng tuyển, ngày cấp và ngày hết hạn, nơi cấp thì đây là bằng lái xe thật.

Trường hợp 2: Thông tin trả về không trùng khớp với bằng lái xe thì đây là bằng lái xe giả.

Trường hợp 3: Hệ thống báo “Không tìm thấy số bằng lái xe đã nhập” thì có khả năng đây là bằng giả.

Trên đây là cách phân biệt bằng lái xe thật giả đơn giản, dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công!