Giải pháp xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả

Tường nhà bị thấm nước không chỉ khiến ngôi nhà kém thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ nội thất trong nhà. Dưới đây là cách xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả

Tường nhà bị ẩm thấm cho bị thấm nước không chỉ gây mất thẩm mỹ, làm giảm tuổi thọ các đồ nội thất, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là cách xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả.

Nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm nước

nguyen-nhan-tuong-nha-bi-tham-nuoc
Tường bị thấm nước, ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ cũng như đồ nội thất trong nhà

Với tình trạng "đất chật người đông" như hiện nay thì việc xây nhà sát nhau là vấn đề không tránh khỏi. Tuy nhiên điều này gây ra các vấn đề khi nhà xây trước sẽ được xây dựng thuận lợi, chất lượng công trình tốt. Trong khi đó ngôi nhà xây sau có mặt bằng thi công xây dựng khó khăn hơn nên tường trát sẽ không được đầy đủ.

Từ đó, những bức tường giáp nhà xây dựng trước rất hay bị thấm nước. Nước ngấm làm tường ẩm thấp và độ ẩm trong nhà tăng cao gây ảnh hưởng các đồ nội thất. Về mỹ quan, khi trên tường loang vết, người ở trong nhà cảm thấy rất bất tiện, khó chịu ...

Một nguyên nhân khác ít người để ý đó là do tường thấm nước ngược. Điều này xảy ra khi nhiệt độ bên ngoài và trong nhà chênh cao từ 15-20 độ C. Khi đó, hơi nước có trong không khí sẽ ngưng tụ khi lạnh, và ngưng tụ ngay ở bề mặt tường trong nhà, lâu ngày ta nhìn thấy chính là vết ẩm loang nổ ...

Giải pháp xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả

cach-xu-ly-tuong-nha-bi-tham-nuoc
Muốn chống thấm tường nhà cũ, tường cũ xuống cấp thì phải làm sạch bề mặt tường đang có, cạo lớp sơn tường cũ

Trước khi xây dựng:

  • Chú ý thi công lớp bê tông ngăn cách nước ngấm từ nền đất lên tường, đặt đúng vị trí
  • Không để khe giữa hai nhà quá hẹp mà người không thể vào được (để thông gió, để bảo trì sửa chữa, ...)
  • Không để khoảng hở quá nhỏ vài cm giữa hai nhà, nên bịt kín, dùng vật liệu xây dựng liền khối, giải pháp nên đổ tường bê tông cốt thép liền khối (trước đó nên rửa làm sạch tường nhà bên), đổ bê tông thì không cần trát, các lỗ tường không bị côn trùng trú ở , đục khoét.

Sau khi xây dựng:

Với các nhà đã xây dựng được nhiều năm ổn định mà mới bị nước ngấm tường, nếu vết ngấm nước ít có thể thuê các đội thợ chuyên tìm rõ nguyên nhân và khắc phục, tuy nhiên giải pháp triệt để cần thiết là phá mảng tường đó đổ bê tông lại thì yên tâm hơn cả. Bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn phải cạo lớp sơn tường cũ, lớp sơn bị bong tróc của tường. Sau đó vệ sinh sạch những vị trí bị thấm dột, dùng bàn chải sắt tẩy lớp rong rêu phủ trên bề mặt tường.
  • Bước 2: xử lý những kẽ hở, vết nứt lớn do lâu ngày bị co giãn, sụt lún.
  • Bước 3: Dùng keo chống thấm trám những vị trí này lại.
  • Bước 4: Xử lý bằng sơn chống thấm. Bạn nên phủ từ hai lớp sơn chống thấm trở lên. Với điều kiện bề mặt tường cần phải khô ráo, độ ẩm đạt yêu cầu của tường là nhỏ hơn 16%. Bước này được thực hiện khi bạn đã làm sạch tường cũ. Nếu không thì lớp sơn mới sẽ không đảm bảo chất lượng.
  • Bước 5: Sau khi lớp chống thấm tường nhà cũ đã khô bạn có thể tiến hành sơn phủ màu cho thẫm mỹ cao.

Trên đây là cách xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả. Chúc các bạn thành công!