Giải đáp 6 câu hỏi về bất động sản mà nhiều người quan tâm

Bất động sản là loại tài sản giá trị cao nên mọi vấn đề về giao dịch luôn được mọi người quan tâm. Dưới đây là 6 câu hỏi về bất động sản mà nhân viên môi giới thường xuyên nhận được từ người mua và người bán

Bất động sản là loại tài sản giá trị cao nên mọi vấn đề về giao dịch luôn được mọi người quan tâm. Dưới đây là 6 câu hỏi về bất động sản mà nhân viên môi giới thường xuyên nhận được từ người mua và người bán!

1. Nên xem xét bao nhiêu căn nhà trước khi mua?

cau-hoi-ve-mua-ban-bat-dong-san
Bất động sản là loại tài sản giá trị cao nên mọi vấn đề về giao dịch luôn được mọi người quan tâm

Theo các chuyên gia môi giới nhà đất, trước khi quyết định giao dịch tài sản có giá trị lớn như mua một căn nhà thì người mua cần tìm hiểu về thị trường, bao gồm các căn nhà đang được rao bán. Việc tìm hiểu thông tin và xem xét trực tiếp các căn nhà mà mình quan tâm đem đến nhiều lợi ích:

  • Thứ nhất, người mua sẽ có cái nhìn thực tế về thị trường nhà ở với mức tiền mà họ muốn bỏ ra.
  • Thứ hai, người mua sẽ dễ dàng lựa chọn được căn nhà phù hợp với bản thân.

Những lợi ích thiết thực trên sẽ giúp người mua cảm thấy hài lòng với căn nhà mà mình mua được.

2. Mất thời gian bao lâu để hoàn tất một giao dịch?

Một giao dịch mua bán bất động sản phải trải qua nhiều giai đoạn nên cần rất nhiều thời gian. Thông thường thì giao dịch sẽ kéo dài 2 tháng nếu người mua nhà trả hết tiền luôn và tầm 3 tháng nếu người mua phải vay vốn. 

Trường hợp không có tất cả các thủ tục giấy tờ bổ sung từ bên cho vay thế chấp, nhanh nhất thì người mua trả hết tiền một lần sẽ mất 1 tháng để hoàn tất giao dịch.

3. Nên rao bán nhà với mức giá như thế nào?

giai-dap-thac-mac-ve-mua-ban-nha
Tham khảo giá cả thị trường để đưa ra mức giá phù hợp với căn nhà

Thường thì người bán nhà luôn muốn nhắm đến mức giá cao nhất mà họ có thể nhận được. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, để tìm được người mua nhà nhanh thì người bán cần có chiến lược cụ thể chứ không nên cứ hướng đến rao bán mức giá theo ý mình.

Thay vào đó, người bán nên xác định phạm vi dựa trên các yếu tố như vị trí, diện tích, đồ nội thất bán kèm… và tham khảo giá các căn nhà tương tự. Từ đó đưa ra mức giá phù hợp và thuyết phục được người mua bằng những lợi ích, tiện nghi căn nhà mang lại. 

4. Có nên sửa sang lại nhà trước khi bán không?

Mặc dù không bắt buộc nhưng việc tân trang, cải tạo lại nhà trước khi rao bán hoàn toàn hữu ích. Theo kinh nghiệm mua nhà cũ, người mua thường quyết định căn nhà phù hợp với mình hay không chỉ trong 10 giây. Khi đó người mua sẽ có thể hình dung được không gian sống một cách tổng quát nếu ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng, có phong cách và tiện nghi. 

Bởi vậy việc cải tạo lại căn nhà trước khi bán không chỉ giúp căn nhà nhận được nhiều sự quan tâm hơn, bán nhà nhanh hơn mà còn có thể  bán được giá hơn. 

co-nen-mua-lai-nha-cu
Việc cải tạo lại nhà trước khi rao bán hoàn toàn hữu ích

5. Có thể trả giá không?

Khi thị trường bất động sản hạ nhiệt hơn, tình trạng cung nhiều hơn cầu thì người mua có thể có nhiều lựa chọn hơn. Vì thế người mua hoàn toàn có thể trả giá và đưa ra mức giá mình mong muốn. 

6. Có được hủy giao dịch sau khi đã thỏa thuận không?

Việc người mua nhà hối hận sau khi đã ký kết hợp đồng không phải là điều hiếm, thậm chí là thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, không giống như khi mua một món đồ giá trị thấp khác, người mua không thể trả lại căn nhà sau khi đã mua nó. 

Nhưng cũng có những trường hợp người mua được quyền huỷ giao dịch mà không bị ảnh hưởng gì nếu có điều gì đó phát sinh trong quá trình kiểm tra hợp đồng mua bán. Điều này diễn ra khi đang ở trong thời hạn chờ kết thục hợp đồng do người mua và đại lý bất động sản thỏa thuận và phải có sự đồng ý của người bán. 

Trên đây là giải đáp cho những câu hỏi về bất động sản mà người môi giới thường gặp nhất. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn!