Điểm danh 9 loại cây cảnh có hại cho thú cưng mà bạn cần tránh

Cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí nhưng không phải loại nào cũng thích hợp trồng trong nhà, nhất là khi nuôi thú cưng. Dưới đây là các loại cây cảnh có hại cho thú cưng mà bạn cần tránh.

Cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí nhưng không phải loại nào cũng thích hợp trồng trong nhà, nhất là khi nuôi thú cưng. Dưới đây là các loại cây cảnh có hại cho thú cưng mà bạn cần tránh.

1. Cây trầu bà

Trầu bà có tên gọi khác là Pothos. Loại cây này có đặc điểm lá nhỏ, có thể trồng với đất hoặc trồng thủy sinh. Loại cây này dễ dàng thích nghi và sinh trưởng trong nhà và thường mọc rủ nhánh xuống đất đẹp mắt. Tuy nhiên, đây là một trong những loại cây cảnh không thích hợp trồng trong nhà có nuôi thú cưng như chó, mèo. 

Bởi tất cả bộ phận của trầu bà như rễ, lá đều có thể khiến thú cưng bị ngộ độc như tiêu chảy, nôn mửa và thậm chí suy gan, nguy hiểm đến tính mạng.

loai-cay-canh-co-hai-cho-thu-cung-trau-ba
Cây trầu bà

2. Cây cọ sago

Cọ sago hay cọ coontie được đánh giá là rất nguy hiểm đối với chó, mèo. Các nghiên cứu cho thấy loại cây này có chứa chất độc cysasin có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa, rối loạn đông máu và gây tổn thương gan ở vật nuôi.

3. Cây lô hội

Cây lô hội hay còn gọi là cây nha đam, được trồng phổ biến trong các gia đình Việt bởi đặc tính dễ trồng và có nhiều công dụng hữu ích như làm đẹp, chữa bỏng nhẹ, làm lành vết thương… . Tuy nhiên loại cây này lại gây hại cho thú cưng và khiến chúng bị nôn mửa, gặp các vấn đề tiêu hoá, thậm chí hôn mê nếu nuốt phải.

cay-lo-hoi
Cây lô hội

4. Cây trầu bà Nam Mỹ

Trầu bà Nam Mỹ với những chiếc lá đẹp, hấp dẫn thường được lựa chọn để trang trí không gian thêm cuốn hút. Nhưng bạn nên cân nhắc kỹ trước khi trồng nếu trong nhà có nuôi thú cưng. Bởi chất độc có trong loại cây này sẽ khiến chó mèo bị đau, sưng miệng, lưỡi, môi, chảy nhiều nước dãi và nôn mửa.

5. Cây ngọc bích

Ngọc bích hay còn được biết đến với tên gọi khác là phỉ thúy. Đây là một loại cây thuộc họ sen đá, và thường được dùng để trang trí với những chiếc lá dày, xanh. Tuy nhiên khi thú cưng nuốt phải các bộ phận của cây ngọc bích, sẽ gặp phải những phản ứng nghiêm trọng như ​đau dạ dày, nhịp tim​ bất thường…Vì thế nên cẩn trọng khi trồng cây ngọc bích nếu trong nhà có nuôi thú cưng.

6. Cây lưỡi hổ

cay-luoi-ho-la-gi
Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây cảnh thanh lọc không khí hiệu quả. Loài cây này có thể sống ở những điều kiện khắc nghiệt nhưng lại gây nguy hiểm với chó, mèo. Nếu vô tình nuốt phải, thú cưng sẽ bị buồn nôn và tiêu chảy.

7. Cây thường xuân

Là một loại cây dây leo có nhánh dài, rủ xuống đất đẹp mắt, cây thường xuân được nhiều gia đình ưa chuộng. Đây cũng là loại cây cảnh có hại cho thú cưng vì sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ăn lá cây thường xuân. Vì chất độc có trong lá sẽ khiến chúng bị nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

8. Cây vạn niên thanh

cay-van-nien-thanh
Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh có khả năng hút khí độc từ máy văn phòng như máy vi tính, máy in, loại bỏ chất gây ung thư formaldehyde và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số những cây mà bạn không nên trồng nếu đang nuôi chó, mèo. Loại cây này có thể gây các triệu chứng ngộ độc như viêm lưỡi, cổ họng và môi. Thậm chí, nếu nặng hơn, chó mèo có thể bị mù và suy hô hấp.

9 Cây huệ hòa bình

cay-lan-y
Cây lan ý

Cây huệ hòa bình hay còn có tên gọi khác là lan ý. Cây Lan Ý có khả năng lọc không khí tốt nên thường được trồng trong phòng khách hay phòng ngủ. Nhưng không nên trồng loại cây này nếu nhà bạn có nuôi chó mèo. Bởi cây huệ hoà bình chứa một chất gây độc ​là canxi oxalat gây đau và phù nề trong miệng, thậm chí khiến chó, mèo nôn mửa.

Trên đây là những loại cây cảnh có hại cho thú cưng mà bạn nên cẩn trọng khi trồng trong nhà. Hy vọng hữu ích cho bạn!