Điểm danh 7 lỗi dùng máy rửa bát thường gặp và cách khắc phục

Máy rửa bát giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức đáng kể. Nhưng để sử dụng thiết bị này tối ưu, hiệu quả và tăng tuổi thọ, bạn cần tránh những lỗi dùng máy rửa bát sai lầm sau đây!

Máy rửa bát giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức đáng kể. Nhưng để sử dụng thiết bị này tối ưu, hiệu quả và tăng tuổi thọ, bạn cần tránh những lỗi dùng máy rửa bát sai lầm sau đây!

1. Làm sạch bát đĩa trước khi bỏ vào máy

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng máy rửa bát. Thực tế việc làm sạch bát đĩa trước khi bỏ vào máy chỉ tốn thời gian vô ích. Bởi các dòng máy rửa bát thế hệ mới đều có cảm biến để xác định mức độ bẩn của bát đĩa để xác lập chế độ, thời gian rửa phù hợp.

loi-dung-may-rua-bat
Việc làm sạch bát đĩa trước khi bỏ vào máy chỉ tốn thời gian vô ích

2. Không phân loại bát đũa theo độ bẩn

Trước khi xếp vào máy rửa bát, bạn nên phân loại bát đĩa theo mức độ bẩn để máy hoạt động tốt nhất. Lý do là vì nhiều loại bát đũa cần nhiều thời gian làm sạch hơn. 

Theo cách sử dụng máy rửa bát đúng chuẩn thì bạn nên sắp xếp, làm đầy máy từ sau ra trước để tối đa hóa không gian và đặt dao kéo hướng xuống dưới để tránh gây xước, hỏng máy. Nếu có thể thì nên hạn chế cho dao, thớt gỗ, vật dụng sắc nhọn vào máy.

3. Xếp nồi niêu lộn xộn

Khi sắp xếp nồi vào máy rửa bát, bạn cần chú ý tránh đặt nồi làm chặn dòng nước phun lên chén, bát, đĩa nằm phía dưới và khiến chúng khó được làm sạch.

Cách tốt nhất là bạn bên tự rửa bằng tay với những loại nồi, chảo có kích thước lớn và chiếm diện tích rộng.

luu-y-khi-su-dung-may-rua
Xếp bát đũa, nồi niêu theo đúng trình tự

4. Không thường xuyên làm sạch viền, gioăng cao su

Viền, gioăng cao su của máy rửa bát là những bộ phận có chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc tích tụ. Bởi vậy hãy làm sạch chúng định kỳ 1-2 lần/tháng bằng cách dùng bàn chải đánh răng cũ cọ với nước giặt, nước tẩy.

5. Không dùng nước rửa bát

Đây là một lỗi sử dụng máy rửa bát phổ biến và hậu quả là khiến cho bát đũa hay cốc chén sau khi rửa vẫn còn hơi ẩm, vệt nước. 

Các loại máy rửa bát hiện nay đều hoạt động bằng cách kết hợp nước nóng với chất trợ rửa - là các hợp chất hóa học làm giảm sức căng bề mặt của nước, hạn chế các giọt nhỏ hình thành và để lại vết ố bẩn trên bát đĩa. Những nước rửa chuyên dụng này cũng giúp bát đĩa mau khô hơn.

nhung-loi-thuong-gap-khi-su-dung-may-rua-chen
Hãy làm sạch các viền, gioăng cao su định kỳ 1-2 lần/tháng

6. Chỉ dùng một chế độ rửa

Việc chỉ dùng một chế độ Auto (tự động) hoặc Normal (thông thường) là bạn đang lãng phí nhiều tính năng tuyệt vời của máy rửa bát. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn chương trình phù hợp với độ bẩn của bát đĩa trong từng tình huống. 

7. Rửa bằng nước lạnh

Một sai lầm khi dùng máy rửa bát đó là để nhiệt độ nước dưới 50 độ C. Điều này sẽ khiến bát đũa không được làm sạch đúng cách, kéo dài thời gian rửa và dẫn tới lãng phí nước, lãng phí điện năng.

Bạn nên chạy nước nóng cho máy rửa bát khoảng 30 giây trước khi bắt đầu rửa để đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời bạn có thể điều chỉnh độ nóng của nước bằng bộ ổn định nhiệt trên máy. 

Trên đây là những lỗi dùng máy rửa bát phổ biến và cách xử lý hiệu quả. Chúc các bạn thành công!