Đất trồng lúa nước là gì ? Đất trồng lúa nước có xây nhà được không?

Tại Việt Nam, diện tích đất nông nghiệp chiếm đến 80%, trong đó diện tích trồng lúa là lớn nhất. Nhiều người vẫn tò mò: Đất trồng lúa là gì? Đất trồng lúa nước có xây nhà được không?

Bài viết này Chợ Trời sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ giá trị trước và sau khi chuyển đổi của đất trồng lúa 

Đất trồng lúa nước là gì?

Đất trồng lúa là vùng đất khá màu mỡ, được canh tác theo khu vực và phân lô. Vùng đất này chủ yếu được sử dụng để trồng lúa nước và cung cấp lương thực cho người dân. Ưu tiên của Việt Nam là tập trung vào khả năng tự cung tự cấp hơn là nhập khẩu từ nước ngoài. Đất trồng lúa được chia làm 2 loại chính, loại thứ nhất là lúa nước, sau đó là các loại hình khác.

Ở Việt Nam, mỗi năm trung bình được chia làm 2 vụ lúa tùy theo điều kiện khí hậu vùng miền. Mỗi khu vực bố trí thời gian phù hợp để việc cấy lúa được thuận lợi. Mỗi nơi sẽ có cách lên kế hoạch khác nhau để thu hoạch để tránh thời tiết, khí hậu xấu, giảm năng suất. 

dat-trong-lua
Đất trồng lúa nước là gì?

Đất trồng lúa được chia thửa, khi được giao quyền sở hữu thì người dân có quyền quyết định. Mọi người canh tác theo hướng dẫn của hợp tác xã hoặc thôn bản, mọi hoạt động trồng lúa, giống đều được hỗ trợ, cung cấp nếu cần thiết.

Trách nhiệm của người sử dụng đất trồng lúa

- Sử dụng đúng mục đích theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt 

- Sử dụng đất hiệu quả, không bỏ hoang, không làm ô nhiễm hoặc thoái hóa diện tích đất trồng lúa. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

- Trồng đúng kỹ thuật, luân canh, nhân giống cây trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất; Cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu của ruộng lúa, bảo vệ môi trường sinh thái. 

- Người sử dụng đất trồng lúa thực hiện các quyền, nghĩa vụ  trong thời hạn sử dụng của đất theo quy định của Luật Đất đai và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Khi chuyển đổi cơ cấu cây  trồng trên ruộng lúa: 

+ Người sử dụng đất phải báo cáo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên ruộng lúa với Uỷ ban nhân dân cấp xã. UBND xem xét, kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện nêu trên khi nhận được phiếu đăng ký và thống kê theo dõi việc sử dụng đất trồng lúa.

+ Không được làm hư hỏng hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng và sản xuất lúa ở các vùng lân cận 

+ Trong trường hợp làm hư hỏng hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng phải có biện pháp khắc phục kịp thời, bồi thường nếu ảnh hưởng xấu đến sản xuất lúa của các hộ dân vùng giáp ranh,

+ Nếu đất bị nhiễm mặn tạm thời sau khi nuôi trồng thủy sản phải thực hiện ngay các biện pháp phục hồi đất để trồng lúa.

- Khi chuyển  mục đích sử dụng đất trồng lúa:

+ Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đất đai về điều kiện chuyển mục đích đất trồng lúa và quy định chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang đất sử dụng cho các mục đích phi nông nghiệp.

+ Thực hiện các biện pháp phòng, chống ô nhiễm, suy thoái  môi trường đất, nước không ảnh hưởng đến sản xuất lúa ở các vùng lân cận. Trong trường hợp gây ảnh hưởng xấu phải thực hiện các biện pháp khắc phục và bồi thường thiệt hại.

Đất trồng lúa nước có xây nhà được không?

Đất trồng lúa không được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, đó là quy định của pháp luật Việt Nam. Mảnh đất này không ra sổ đỏ chính chủ thì bạn không có quyền sử dụng vĩnh viễn.

Do đó, đất không được sử dụng để xây dựng nhà ở trong thời gian cấp phép và  không được  chuyển nhượng cho người khác để xây dựng nhà ở.

Đất thổ cư có khu dành riêng, chỉ dành cho ở. Đất trồng lúa nước chỉ để trồng và phát triển câu giống, cây lương thực.

Vì vậy, bạn phải nắm rõ các quy định để không vi phạm pháp luật. Mọi trường hợp vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Trên đây là những thông tin về Đất trồng lúa là gì? Đất trồng lúa nước có xây nhà được không?

Hy vọng nó có thể giúp ích được cho bạn,