Đất CLN là gì? Đất CLN có xây được nhà hay không?

“Đất trồng cây lâu năm là gì?”, “Có xây được nhà không?” là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây Bài viết dưới đây sẽ giải quyết cụ thể những thắc của bạn.

Để thuận tiện cho việc quản lý đất đai, nhà nước đã phân chia đất thành nhiều loại khác nhau, đất trồng cây lâu năm (CLN) là một trong những loại đất đó và có tính ứng dụng cao và quen thuộc với từng khu vực.

Tìm hiểu về đất trồng cây lâu năm

Đất trồng CLN là gì?

Đất trồng cây lâu năm ( hay còn gọi là đất CLN) là đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp từ lâu đã trở thành loại đất thu hút đầu tư bất động sản vì khả năng chuyển đổi của loại đất đó 

Đất CLN là gì ?
Đất CLN là gì ?

Theo phân loại đất của Điều 13 Luật đất đai đã ban hành, đất trồng cây lâu năm (CLN) là đất nông nghiệp được nhà nước giao cho cá nhân, gia đình, tổ chức để trồng cây lâu năm để sản xuất kinh doanh trong thời gian nhất định.

Vai trò của đất (CLN) trồng cây lâu năm

Việc sử dụng loại đất này là để trồng cây lâu năm nên mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, đời sống và môi trường. Nhóm chung đất trồng cây lâu năm gồm các loại sau:

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm làm nguyên liệu sản xuất công nghiệp hoặc phải  chế biến để sử dụng như  cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, tiêu, dừa…
  • Cây ăn quả lâu năm: Cây ăn quả lâu năm cho sản phẩm là quả ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như  bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài,... 
  • Cây dược liệu lâu năm: Là cây lâu năm dùng để làm thuốc như hồi, quế, long não, sâm,...
  • Cây lâu năm khác: Là cây lâu năm lấy gỗ, lấy bóng mát, làm cảnh cũng như trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc hỗn hợp cây lâu năm và cây hàng năm.

Đặc điểm của đất (CLN) trồng cây lâu năm

Mỗi loại đất đều có những đặc điểm riêng. Từ đó, mọi người có thể dễ dàng phân biệt được các loại đất khác nhau. Và đương nhiên, đất trồng CLN cũng có những đặc điểm riêng.

Thăm dò ý kiến: Nếu là người đầu tư bất động sản, bạn có dám đầu tư vào đất trồng cây lâu năm (CLN) để chờ thời không?

Đất trồng CLN là loại đất nông nghiệp. Đất trồng cây lâu dài do nhà nước giao cho  cá nhân,  gia đình, các công ty. Đây là đất có thời hạn sử dụng.

Bạn có thể chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các quy định của pháp luật. Có thể thấy rằng đất trồng cây lâu năm mang lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp cho nền nông lâm nghiệp của nước ta phát triển hơn.

Đất CLN có xây được nhà hay không?

Theo Điều 6 của Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

chuyen-doi-dat-cln-sang-dat-o

Người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận. Nếu muốn xây dựng nhà ở phải được phép của cơ quan có thẩm quyền và chỉ được xây nhà khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chuyển mục đích sử dụng đất bằng cách xin giấy phép không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được do thẩm quyền của cơ quan nhà nước.

Phải căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật theo Luật Đất đai.
Ngoài ra đất trồng cây lâu năm cần nằm trong diện thuộc quy hoạch lên đất ở mới có thể chuyển đổi được.
Để tìm hiểu xem khu vực đất ở của bạn có nằm trong diện quy hoạch chuyển đổi đất như thế nào, bạn có thể sự dụng công cụ kiểm tra quy hoạch, thông tin quy hoạch của Chợ Giá

Chuyển đất trồng CLN sang đất ở đần những thủ tục gì?

Theo quy định của pháp luật, nhà nước chưa bao giờ cấm việc chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi này có thể được thực hiện hay không phụ thuộc nhiều vào chính sách của địa phương trong từng thời điểm. Ngoài ra, cũng phải tính đến diện tích các thửa đất được quy định trong hạn mức giao đất của địa phương.

Để được phép xây dựng nhà ở, hộ gia đình, cá nhân phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép như sau:

Đất  Cây lâu năm (CLN) có xây được nhà hay không?
Đất Cây lâu năm (CLN) có xây được nhà hay không?

Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi đất

Cần chuẩn bị một tập hồ sơ bao gồm:

Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Về trình tự

  • Bước 1. Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường (huyện, quận, thị xã, thành phố) thuộc tỉnh nơi có đất.
  • Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ
  • Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Trong thời gian này, cơ quan thuế  gửi thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi nhận được thông báo, hộ gia đình, cá nhân nộp tiền theo đúng hạn và số tiền trên thông báo.

  • Bước 4. Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với cộng đồng dân cư miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. (Không tính các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

Trên đây là giải đáp về câu hỏi Đất trồng cây lâu năm (CLN) là gì? Đất CLN có xây được nhà hay không?

Hy vọng thông tin trên có thể hiểu rõ hơn về những đặc điểm và quy định về đất trồng cây lâu năm!