Đăng kiểm ô tô lần đầu và những điều cần lưu ý

Để được phép tham gia lưu thông trên đường thì sau khi mua xe ô tô, bạn phải hoàn tất thủ tục đăng kiểm theo quy định. Dưới đây là một số lưu ý khi đăng kiểm ô tô lần đầu.

Để được phép tham gia lưu thông trên đường thì sau khi mua xe ô tô, bạn phải hoàn tất thủ tục đăng kiểm theo quy định. Dưới đây là một số lưu ý khi đăng kiểm ô tô lần đầu.

Đăng kiểm ô tô là gì?

dang-kiem-o-to-la-gi
Để được phép tham gia lưu thông trên đường thì sau khi mua xe ô tô, bạn phải hoàn tất thủ tục đăng kiểm theo quy định.

Đăng kiểm xe ô tô là hoạt động kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định. Việc đăng kiểm này được quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Theo đó, mỗi tỉnh thành phố đều có 1 hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Nhiệm vụ của trung tâm đăng kiểm là kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài xe xem có đủ điều kiện để được lưu thông nữa hay không. Trong trường hợp phương tiện không điều kiện hoạt động, thì xe ô tô bị từ chối đăng kiểm và cán bộ trung tâm sẽ yêu cầu chủ phương tiện phải sửa chữa những gì để lưu thông.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đăng kiểm xe ô tô lần đầu

giay-to-khi-dang-kiem-o-to-lan-dau

Đối với xe lần đầu đăng kiểm, ngoài tham khảo trước về chi phí đăng kiểm xe ô tô 2023 thì chủ phương tiện cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  • Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước).
  • Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Những việc cần làm trước khi đi đăng kiểm ô tô lần đầu

  • Chủ xe cần kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của xe mình, đặc biệt là các bộ phận dễ quan sát như hệ thống đèn, lốp, gạt mưa; các loại dầu máy, dầu phanh, nước làm mát, nước rửa kính,... và bổ sung cho đủ.
  • Vệ sinh sạch sẽ bên trong và ngoài xe khi đưa đi đăng kiểm, hoặc tối thiểu là lau sạch các biển số, choá đèn, lốp xe,...  đăng kiểm viên dễ dàng kiểm tra, đối chiếu hơn.
  • Các chi tiết nhỏ khác như dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở đều bắt buộc phát kiểm tra kĩ.

Mức phạt đối với ô tô quá hạn đăng kiểm lần đầu

cac-truong-hop-xe-oto-bi-
Chủ xe cần kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của xe trước khi đi đăng kiểm
  • Đối với lái xe: 

Phạt tiền 3-4 triệu đồng đối với việc điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng; phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với việc điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn từ 1 tháng trở lên. Đồng thời, lái xe còn bị tước GPLX từ 1-3 tháng với cả hai trường hợp trên. 

  • Đối với chủ xe: 

Phạt tiền 4-8 triệu đồng với chủ xe là cá nhân hoặc 8-12 triệu đồng với chủ xe là tổ chức khi để xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng tham gia giao thông; phạt tiền 6-8 triệu đồng với chủ xe là cá nhân hoặc 12-16 triệu đồng với chủ xe là tổ chức khi để xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên tham gia giao thông.

Trên đây là những lưu ý khi đăng kiểm ô tô lần đầu. Hy vọng hữu ích cho bạn!