Chuyên gia bật mí 6 bí quyết đổ xăng cho xe ô tô có lợi nhất

Dù xăng dầu có giá niêm yết và có quy trình đo kiểm theo tiêu chuẩn nhưng với một số bí quyết sau sẽ giúp bạn đổ xăng cho xe ô tô có lợi nhất cũng như tránh nguy cơ bị gian lận.

Dù xăng dầu có giá niêm yết và có quy trình đo kiểm theo tiêu chuẩn nhưng với một số bí quyết sau sẽ giúp bạn đổ xăng cho xe ô tô có lợi nhất cũng như tránh nguy cơ bị gian lận.

1. Nên đổ xăng vào lúc sáng sớm

Xăng dầu là loại nhiên liệu lỏng, có thể giãn nở mạnh và bốc hơi khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài. Bởi vậy nhiều tài xế cho rằng đổ xăng vào lúc nhiệt độ bên ngoài xuống thấp như ban đêm và buổi sáng sẽ có lợi hơn thời điểm trưa , chiều.

cach-do-xang-cho-xe-o-to-co-loi
Đổ xăng vào buổi sáng sớm có lợi hơn so với buổi trưa, chiều

Ngoài ra cần chú ý không đổ xăng vào lúc  xe bồn đang cung cấp xăng cho bể chứa của trạm. Đây là thời điểm áp suất trong bể chứa tăng cao, làm xăng giãn nở ra và bốc hơi. Lúc này hơi xăng có thể sẽ khiến chúng ta mất một khoản tiền nhỏ.

2. Chọn các cây xăng uy tín

Khi cần thiết, bạn nên chọn những cây xăng có uy tín, có thương hiệu hoặc cây xăng quen. Điều này đảm bảo chất lượng nhiên liệu, hệ thống đo kiểm đạt chuẩn và có quy trình bơm xăng cũng như giá tiền được niêm yết rõ ràng giúp bạn dễ dàng kiểm soát.

Trong trường hợp phải đổ xăng ở những nơi lạ thì theo các tài xế lâu năm, bạn nên đổ xăng ở nơi có nhiều xe tải và taxi vào đổ. Bởi tài xế taxi và xe tải là những người thường xuyên đi lại và họ có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn trạm xăng dầu phù hợp.

3. Nên mua xăng theo dung tích thay vì số tiền

Một thói quen mà nhiều tài xế thường mắc phải là mua xăng theo số tiền chẵn cho tiện chi trả như 500.000, 1.000.000,...Tuy nhiên cách mua xăng này sẽ tạo điều kiện cho nhân viên cây xăng "móc túi" bạn khi mà các chương trình gian lận trên máy bơm xăng đều được lập trình sẵn theo số tiền.

Theo kinh nghiệm thì để đổ xăng cho xe ô tô có lợi nhất, bạn nên mua xăng theo dung tích như 10 lít, 20 lít,...Lúc này các trạm xăng sẽ bơm đúng số lượng theo dung tích đã được kiểm định thường xuyên.

khong-nen-do-xang-day-binh
Không nên đổ xe đầy bình để tránh lãng phí khi dư thừa xăng

4. Không nên đổ đầy bình

Có thể bạn chưa biết, các cây xăng đều có cơ chế hút xăng ngược của cò bơm để tránh tràn xăng ra ngoài và đảm bảo an toàn. Khi bạn đổ đầy bình và xăng bị tràn thì bạn có nguy cơ phải trả tiền cho cả phần xăng bị hút ngược lại.

Vì thế để tránh bị thiệt, bạn nên tính toán lượng xăng cần đổ để mua theo dung tích cho phù hợp. Đây cũng là cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả.

5. Đề nghị chuyển đồng hồ về "0"

Một cách "móc túi" người mua dễ dàng đó là bán xăng kiểu nối. Tức là khi đến bơm xăng, đồng hồ không chuyển về "0" mà sẽ tính nối với người mua trước. Hành vi bị cấm trong quy định kinh doanh xăng dầu vì tiềm ẩn nguy cơ gian lận khi luôn có sai số trong phép tính trừ giá tiền giữa 2 lần bơm. 

Vì thế luôn phải nhắc nhở nhân viên cây xăng chuyển đồng hồ về số 0 trước khi bơm xăng.

6. Không mua xăng khi có 2 người bán trên cùng 1 trạm bơm

Ở một số trạm xăng, với lý do bán nhanh và khách đông nên họ thường bố trí 2 người cùng bán. Khi đó 1 người sẽ cầm cò bơm còn 1 người sẽ đứng điều khiển bảng đồng hồ. Tuy nhiên đây là kiểu bán xăng rất dễ gian lận vì người đứng trong dễ dàng có thao tác khoá xăng lại và khi chúng ta không để ý sẽ bị "móc túi" như chơi. 

7. Không làm việc riêng khi đang bơm xăng

Bạn nên để ý và quan sát kỹ quá trình thao tác của nhân viên cũng như bảng hiển thị số tiền trên cột bơm xăng khi đi đổ xăng. Từ đó có thể phát hiện được những biểu hiện bất minh của nhân viên trạm xăng, đồng thời biết được đồng hồ xăng đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số hay không.

Ngoài ra bạn nên chọn vị trí đứng khi đổ xăng sao cho dễ dàng quan sát được thao tác bơm xăng và bảng điều khiển đồng hồ.

Trên đây là những bí quyết giúp bạn đổ xăng cho xe ô tô có lợi nhất. Hy vọng hữu ích cho bạn!