Trần nhà bị thấm nước và cách xử lý trần nhà bị thấm nước hiệu quả nhất

Trần nhà bị thấm nước khiến bạn hoang mang, lo lắng không biết khắc phục như thế nào. Xem ngay cách xử lý trần nhà bị thấm nước hiệu quả nhất dưới đây nhé.

Trần nhà là vị trí thường chịu tác động trực tiếp từ thời tiết nhiều nhất như mưa, nắng, giông bão. Dẫn đến một trong những hiện tượng như trần nhà bị thấm nước, nứt vỡ, đặc biệt là thường xảy ra vào mùa mưa khiến rất nhiều hộ gia đình lo lắng.

Vậy nguyên nhân từ đâu và hướng khắc phục hiện tượng này là như thế nào. Cùng xem ngay cách xử lý trần nhà bị thấm nước được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến trần nhà bị thấm nước

Với những nhà ở lâu năm hay các căn hộ, chung cư giá rẻ, lâu đời việc xảy ra tình trạng thấm dột nước khiến trần nhà và góc tường có nhiều vết chân chim rạn nứt, ố vàng hay nước đọng lại, nhỏ giọt xảy ra cũng rất nhiều. Gây mất thẩm mỹ ngôi nhà mặt khác còn gây nguy hiểm với các thành viên trong gia đình.

pwwzr1fa2toh2gxt4cbmczhf68xoh-dfxqclv69o0rsiefu9ksaoios5zngqwlskj3djhmhhuvleuqa-vsrzd0y9otfpnwfvvanvvivk2yll3ws7nl4soshokddlldcwd5wxoo3pl3xh-5ulzfy7hsg-160634-0.png
Nguyên nhân dẫn đến trần nhà bị thấm nước

Để xử lý hiện tượng nhà bị thấm nước thì việc xác định nguyên nhân gây ra tình trạng trên là vô cùng quan trọng.

  • Nhiệt độ thời tiết ảnh hưởng đến trần nhà

Đầu tiên, có thể kể đến nguyên nhân gây nên hiện tượng nhà bị thấm nước đó là do nhiệt độ thời tiết. Trời mùa hè thì nhiệt độ tăng cao, có nơi lên đến 40 độ C khiến bề mặt trần nhà bị nứt.

Trời mùa đông thì mưa, bão kéo dài khiến trần nhà cũng ảnh hưởng đáng kể gây nên hiện tượng nước đọng, thấm nước loang lổ chảy xuống nhà thật sự rất mất thẩm mỹ và nguy hiểm đối với nhà có trẻ nhỏ.

  • Chịu sức nặng quá lớn

Có thể do chất lượng trần nhà bạn quá kém khiến việc chịu đựng một lực tác động lực nào đó quá khả năng cho phép. Dẫn đến trần nhà bị thấm nước từ bên ngoài vào hoặc nứt,  bể mặt trần nhà.

  • Quy trình thi công không chất lượng

Đội ngũ phụ trách thi công tay nghề còn kém, làm việc không có trách nhiệm và thi công ẩu ảnh hưởng đến nhà ở, công trình sau này.

a7z1uyvywkhq77hygvn6pewuaqmqhqo21ijvwwrrzjky1vnenngxnm_-2h9mfos7p5hhluztk8wtmdbtc_few4edbuyssj-ajhi0wrwkzihq3bqctwlwp2fo-5lic7em36pciu99be59bmparsm_gjw-160635-1.png
Cách khắc phục trần nhà bị thấm nước đối với trần bê tông

Trong quá trình thi công nhà ở nền móng, đơn vị thi công chưa đảm bảo được tiêu chuẩn nhà ở về kỹ thuật, phương pháp, vật liệu. Khiến kết cấu cũng như độ chịu lực của trần nhà chưa được chính xác. Vì thế đôi khi cũng dẫn đến hiện tượng nứt và thấm dột.

Tác hại nếu không xử lý trần nhà bị thấm nước kịp thời

Nếu không tìm cách xử lý trần nhà bị thấm nước kịp thời. Ngôi nhà của bạn sẽ dẫn đến những  hậu quả nghiêm trọng như:

  • Trần nhà ẩm mốc, thấm nước sẽ là điều kiện thuận lợi để các loại nấm mốc sinh sôi. Những vết mốc xanh, đen chứa hàng nghìn con vi khuẩn nếu hít phải hoặc để lâu ngày các thành viên trong gia đình sẽ dễ mắc các căn bệnh hô hấp như viêm xoang, viêm mũi, nấm da. Đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

  • Xuất hiện những vết ố vàng, lớp sơn tường nhà bị phồng rộp lên và bong tróc. Vừa gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa tốn tiền bạc, chi phí trước đó để xây dựng nên.

  • Nguy cơ tiềm ẩn từ việc cháy nổ do tình trạng ẩm ướt trần nhà kéo dài. Những thiết bị điện âm tường bị ngấm nước lâu ngày sẽ dễ dẫn đến bị hư hỏng, giảm độ bền của các vật dụng điện tử như máy giặt, tủ lạnh, tivi,vv… Chẳng may nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chạm mạch và cháy nổ, điện giật.

Cách xử lý trần nhà bị thấm nước hiệu quả

Nếu bạn phát hiện trần nhà của mình bị thấm nước hay rạn, nứt thì nên tìm hướng giải quyết ngay. Việc thấm nước có thể xảy ra với trần bê tông hoặc trần nhà mái tôn. Cách khắc phục thường sẽ được thực hiện như sau.

Cách khắc phục trần nhà bị thấm nước đối với trần bê tông

Đối với trần bê tông bị thấm nước, bạn hãy sử dụng xi măng với cát để vá các vết nứt. Sau đó sử dụng sơn và keo chống thấm để sơn lên trần nhà sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Đối với những vết nứt nhỏ gây ra hiện tượng thấm nước, bạn có thể sử dụng vật liệu mới hiện nay là giấy thép vàng hoặc giấy thép bạc trực tiếp dán lên vị trí bị nứt trên trần nhà.

Cách khắc phục trần nhà bị thấm nước đối với nhà mái tôn

Đối với nhà có mái tôn việc thấm nước là điều khó tránh khỏi. Nguyên nhân là do sử dụng lâu và các vị trí bắn vít lên mái tôn khi thi công không được bảo trì, sau thời gian dài tất nhiên sẽ han gỉ, hỏng hóc và hình thành các lỗ nhỏ khiến nước chảy xuống khi mùa mưa đến. 

Để khắc phục, bạn hãy sử dụng sơn chống rỉ sơn lên ở các vị trí ốc vít dễ bị han gỉ hay sử dụng các loại keo Silicon chuyên dụng dành cho tôn để bảo vệ trần nhà bằng mái tôn của nhà mình luôn chắc chắn và ít hư hại. Bổ sung thêm các miếng tôn kích thước nhỏ vá lại vị trí bị thủng.

Video cách xử lý trần nhà bị nứt thấm dột đơn giản.

Tuy nhiên, bạn cần phải để ý và xử lý mái tôn khi mới bắt đầu có những dấu hiệu sắp hư hại, han gỉ. Tránh dẫn đến tình trạng quá nặng buộc bạn phải thay mới phần mái tôn trên trần nhà. 

Hy vọng với những thông tin mà Chợ Trời gửi đến về cách xử lý trần nhà bị thấm nước sao cho hiệu quả bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để áp dụng cho ngôi nhà của mình.

Nếu không thể tự mình xử lý được thì bạn nên thuê dịch vụ sửa chữa nhà ở có liên quan đến vấn đề này để họ có thể hỗ trợ và giúp gia đình bạn có một không gian đẹp và sạch sẽ hơn.