Cách xin việc vào siêu thị và những kỹ năng bán hàng bạn nên biết

Tìm hiểu ngay cách xin việc vào siêu thị và tham khảo những kỹ năng cần thiết giúp bạn sớm có được công việc cũng như thu nhập mong muốn

Ở các siêu thị lớn, nhu cầu tuyển dụng việc làm luôn diễn ra thường xuyên và liên tục theo định kỳ. Họ luôn bảo đảm bộ phận nhân viên bán hàng luôn phải đầy đủ để có thể đáp ứng kịp thời và chu đáo nhất đến khách hàng khi có thắc mắc, hỗ trợ. Nhiều bạn mong muốn vào ứng tuyển vị trí bán hàng nhưng chưa biết cách xin việc vào siêu thị như thế nào. Vậy thì hãy xem những thông tin chúng tôi cập nhật dưới đây nhé.

Nhân viên bán hàng sẽ làm các công việc gì?

cong-viec-cua-nhan-vien-sieu-thi
Một nhân viên siêu thị cần đáp ứng đủ những yêu cầu cơ bản của công việc bao gồm trách nhiệm và thái độ

Nhân viên bán hàng tại các siêu thị, cửa hàng mini là người có nhiệm vụ phụ trách công việc trông coi hàng hóa, thực phẩm. Đồng thời hỗ trợ, tư vấn khách hàng khi họ có nhu cầu cần đến. Cụ thể như:

 • Tiếp đón, chào hỏi khi khách hàng ghé vào siêu thị.

 • Giới thiệu, tư vấn sản phẩm phù hợp mà khách hàng đang tìm kiếm.

 • Thường xuyên kiểm tra lại số lượng hàng hóa trong siêu thị và vệ sinh khu vực bán hàng nơi mình đang phụ trách.

 • Tính tiền, thanh toán cho khách hàng nếu bạn đảm nhận luôn vai trò thu ngân.

 • Cuối mỗi ca làm hoặc cuối ngày gửi báo cáo bán hàng cho quản lý.

Ngoài ra, nhân viên bán hàng cũng có thể quản lý toàn bộ siêu thị (trường hợp siêu thị mini nhỏ) nếu quản lý yêu cầu và cần hỗ trợ. Đồng thời, có thể phụ trách, giúp đỡ các công việc trong siêu thị có liên quan để hỗ trợ nhau tạo ra chất lượng phục vụ và đón tiếp khách hàng tốt nhất.

Các kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng siêu thị

Đối với nhân viên bán hàng siêu thị, những yêu cầu trong công việc cũng không có gì quá khắt khe. Bạn chỉ cần biết và nắm các kỹ năng cơ bản thì đã có thể được nhận làm ngay rồi. Một số kỹ năng bạn cần có như:

 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng mà bất cứ nhân viên bán hàng nào hay những người làm công việc tương tự đều nên có. Giúp truyền tải thông tin đến khách hàng một cách xúc tích và chính xác, dễ hiểu. Kỹ năng giao tiếp bán hàng chuyên nghiệp được thể hiện qua lời nói, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể.

 • Kỹ năng hỗ trợ khách hàng: Hãy đặt mình vào tâm lý của khách hàng, một khách hàng họ không bao giờ thích nhân viên bán hàng chỉ im lặng để họ tự chọn hàng hoá rồi tính tiền. Hơn nữa, nếu khách hàng đó không biết rõ về sản phẩm và đang rất cần nhân viên tư vấn để mua sản phẩm phù hợp. Nếu bạn có ý định muốn làm nhân viên bán hàng thì nên chú ý và cải thiện về vấn đề này.

 • Kỹ năng ghi nhớ thông tin: Người nhân viên bán hàng phải biết sắp xếp sản phẩm, và phải biết tìm hiểu, ghi nhớ từng loại sản phẩm với các đặc điểm như thương hiệu, xuất xứ, thông tin cơ bản mỗi sản phẩm,vv… để khi khách hàng hỏi bạn có thể tìm thấy được ngay. Việc này giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực bán hàng và được khách hàng tin tưởng, hài lòng.

huong-dan-cach-xin-viec-vao-sieu-thi
Đối với công việc tại siêu thị, bạn chỉ cần biết và nắm các kỹ năng cơ bản thì đã có thể được nhận làm ngay

Hướng dẫn cách xin việc vào siêu thị bán hàng

Tìm hiểu thông tin về siêu thị mình nộp đơn xin việc

Khi bạn muốn ứng tuyển vào vị trí bán hàng của một siêu thị nào đó. Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu thật rõ những thông tin chi tiết có liên quan đến siêu thị mà bạn muốn làm.

Điều này khi phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn sẽ có thể trả lời trôi chảy và nhanh nhẹn, chi tiết. Họ sẽ đánh giá bạn là người có tìm hiểu trước và rất mong muốn có công việc này khi ứng tuyển. Đó sẽ là điểm cộng cho bạn và cơ hội được nhận việc cũng sẽ cao hơn các ứng viên khác. 

Bên cạnh đó, việc đầu tư một đơn xin việc ấn tượng sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm đối với người tuyển dụng. Tham khảo ngay cách viết CV ấn tượng ngay!

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đầy đủ khi xin việc ở siêu thị

Tùy vào mỗi siêu thị sẽ có những yêu cầu riêng cho việc tuyển dụng nhân viên bán hàng. Nhưng những hồ sơ, giấy tờ quan trọng bạn cũng nên chuẩn bị trước và đầy đủ để khi họ yêu cầu bạn sẽ sẵn sàng có luôn.

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi xin việc vào siêu thị cũng như xin việc làm ở các vị trí khác bao gồm: Hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, chứng minh nhân dân, những giấy tờ bằng cấp thể hiện trình độ học vấn. Kèm theo đó là những giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin việc làm ở siêu thị

Để buổi phỏng vấn xin việc diễn ra thuận lợi và bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào làm việc hơn. Hãy tham khảo và chuẩn bị thật kỹ các câu hỏi khi phỏng vấn có liên quan đến ngành nghề mình đang ứng tuyển và tìm hướng giải đáp chúng thuyết phục, tạo sự ấn tượng cho người tuyển dụng khi phỏng vấn xin việc.

Bạn hãy đặt ra câu hỏi nếu là nhà tuyển dụng họ sẽ hỏi mình những câu hỏi gì có liên quan đến lĩnh vực bán hàng chẳng hạn. Chúng tôi có thể gợi ý cho bạn 1 số câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi như:

 • Bạn đã từng có kinh nghiệm bán hàng ở đâu chưa?

 • Bạn có đam mê gì với việc bán hàng và tại sao lại chọn chúng?

 • Nếu trong lúc làm việc, bạn bắt gặp một khách hàng lấy cắp đồ trong siêu thị, bạn sẽ xử lý ra sao?,vv... 

Hãy dựa vào các câu hỏi đó và tự giải đáp sao cho thật hợp lý nhất trước khi đi phỏng vấn nhé.

mo-ta-cong-viec-cua-nhan-vien-sieu-thi
Đây là công việc khá phù hợp cho các bạn trẻ muốn trải nghiệm làm việc bán thời gian, kiếm thêm nguồn thu nhập mỗi tháng

Trang phục và thái độ

Bất kỳ khi đi xin việc ở đâu, vào lĩnh vực công việc nào bạn luôn phải đầu tư về trang phục, vẻ bên ngoài để mang lại sự thiện cảm nhất đến nhà tuyển dụng. Về trang phục, bạn chỉ cần ăn mặc áo quần chỉnh tề nghiêm túc như quần tây, áo sơ mi, tóc tai gọn gàng, gương mặt sáng sủa là đủ các điều kiện cần thiết khi đi phỏng vấn.

Ngoài ra, luôn giữ cho bản thân thái độ chuẩn mực, nghiêm túc và lịch sự. Gương mặt luôn nở nụ cười, thân thiện và trả lời trung thực, tự nhiên nhất khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Hy vọng thông qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ về cách xin việc vào siêu thị cùng với những kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng. Bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và có thể áp dụng trong tương lai. Đây là công việc khá phù hợp cho các bạn trẻ muốn trải nghiệm làm việc bán thời gian, kiếm thêm nguồn thu nhập mỗi tháng. Giúp có thêm nhiều kỹ năng giao tiếp về bán hàng biết đâu sau này cũng sẽ hỗ trợ về các lĩnh vực liên quan. Chúc bạn luôn thành công và đạt được những mong muốn nhé.