Cách treo chuông gió trong nhà theo phong thủy

Chuông gió không chỉ là vật trang trí cho không gian mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy, liên quan đến cuộc đời gia chủ. Dưới đây là cách treo chuông gió trong nhà giúp cải thiện vận mệnh

Chuông gió không chỉ là vật trang trí cho không gian mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy, liên quan đến cuộc đời gia chủ. Dưới đây là cách treo chuông gió trong nhà giúp cải thiện vận mệnh.

Có nên treo chuông gió trong nhà?

-nghia-cua-chuong-gio
Nếu treo chuông gió trong nhà đúng cách sẽ giúp mang lại tài lộc và may mắn cho cả gia đình. 

Chuông gió có tên gọi khác là phong linh, đây là là một trong những đồ vật trang trí được yêu thích. Chuông gió được tạo nên từ các thanh kim loại và khi gió thổi các thanh này va chạm với con lắc kim loại ở giữa sẽ tạo ra âm thanh. Có thể nói chuông gió là sự kết hợp giữa chuông và gió để tạo ra những âm thanh trong trẻo, bình yên của thiên nhiên và đất trời.

Theo quan niệm phương Đông, chuông gió là biểu tượng cho sự may mắn. Nếu treo chuông gió trong nhà đúng cách sẽ giúp mang lại tài lộc và may mắn cho cả gia đình. 

Ý nghĩa phong thủy của chuông gió

Người xưa thường quan niệm “tĩnh là chết, động là sống”. Do vậy, những âm thanh rộn ràng chuông gió được coi là điềm lành, giúp tạo nên sức sống cho ngôi nhà.

Trong phong thủy, chuông gió có những tác dụng chính là hoá giải vận xui, xuôi đuổi tà ma, hút tài lộc và may mắn. Ngoài ra, tùy vào vị trí treo, hướng treo, tuổi gia chủ mà việc treo chuông gió trong nhà sẽ mang lại ý nghĩa phong thủy riêng.

o-nen-treo-chuong-gio-trong-nha
Những âm thanh rộn ràng chuông gió được coi là điềm lành, giúp tạo nên sức sống cho ngôi nhà.

Hướng dẫn cách chọn mua chuông gió theo phong thủy

1. Cách chọn chất liệu chuông gió

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chuông gió với chất liệu và màu sắc đa dạng, phổ biến là những loại chuông gió làm bằng thuỷ tinh, đồng, poli, gốm sứ, vỏ sò hay gỗ,... Các chuyên gia phong thủy chia sẻ cách chọn chất liệu chuông gió phù hợp với hướng nhà như sau:

 • Nếu nhà hướng Tây, Tây Bắc hoặc Bắc thì nên sử dụng chuông gió được làm bằng vật liệu kim loại.
 • Nhà ở hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam thì nên treo chuông gió bằng tre hoặc gỗ.
 • Nhà ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc thì nên chọn chuông gió làm bằng đất sét nung hoặc gốm sứ.

2. Cách chọn hình dáng chuông gió

Dựa vào hướng nhà để lựa chọn hình dáng chuông gió phù hợp như sau:

 • Nhà ở hướng Tây Nam thì nên chọn chuông gió có hình trái tim, làm bằng đất sét.
 • Nhà ở hướng Đông Bắc thì nên treo chuông gió hình Đức Phật. 

3. Cách chọn chuông gió theo số thanh

cach-treo-chuong-gio-trong-nha-hop-phong-thuy
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chuông gió với chất liệu và màu sắc đa dạng

Ngoài hình dạng và chất liệu thì số thanh kim loại cấu tạo nên chuông gió cũng cần được lưu ý. Theo phong thuỷ, gia chủ nên chọn chuông gió có số thanh là 5, 6 hoặc 8 để phát huy hiệu quả xua đuổi tà khí và hút tài lộc cho ngôi nhà.

4. Cách chọn mua chuông gió theo mệnh gia chủ

Tuỳ vào tuổi mệnh của gia chủ để chọn mua loại chuông gió cho phù hợp. Cụ thể:

 • Gia chủ mệnh Kim nên treo chuông gió trong nhà được làm từ kim loại có màu vàng, trắng, ánh kim và tránh các màu hồng, đỏ.
 • Gia chủ mệnh Thủy nên treo chuông gió bằng kim loại có màu trắng hoặc xanh và tránh chọn mua chuông gió có màu vàng đất, đỏ
 • Gia chủ mệnh Hỏa nên treo chuông gió bằng gỗ hoặc tre có màu vàng và nâu.
 • Gia chủ mệnh Mộc nên treo chuông gió được làm bằng tre hoặc gỗ có màu nâu/
 • Gia chủ mệnh Thổ nên treo chuông gió làm bằng gốm, sứ, đá có màu vàng, hồng, đỏ, nâu đất và tránh các màu xanh lá, xanh đen, đen. 

Những lưu ý khi treo chuông gió phong thủy trong nhà 

Khi treo chuông gió trong nhà, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên đặt chuông gió ở những vị trí thường có gió, ánh nắng mặt trời nhiều để chuông gió chuyển động và phát ra âm thanh đều đặn. Tránh treo chuông gió ở nơi kín vì dễ tích tụ những khí không tốt và làm phản tác dụng.
 • Không treo chuông gió ở nhà vệ sinh vì âm khí nặng sẽ làm cho người trong nhà gặp điều không may mắn.
 • Không nên treo chuông gió tại nhà bếp vì nó sẽ làm tăng hỏa khí, không tốt cho sức khỏe gia chủ cũng như các thanh viên trong gia đình.
 • Nếu phía trước cửa nhà bị chặn bởi ngôi nhà hoặc tòa nhà khác thì nên treo chuông gió ở vị trí lối vào cửa trước.
 • Nếu cửa chính đối diện với đường thì nên treo chuông ở góc bên trái cửa để hóa giải hung khí.
 • Nên treo chuông gió làm bằng chất liệu kim loại có từ 5 đến 8 thanh ở vị trí cuối cầu thang để đem lại sự giàu có cho chủ nhà.
 • Nếu cửa sổ nhà đối diện với cửa sổ nhà hàng xóm thì nên treo chuông gió có 5 hoặc 6 thanh ở giữa cửa sổ để tài lộc của gia đình không bị nhà đối diện làm ảnh hưởng. 

Trên đây là cách treo chuông gió trong nhà theo phong thủy giúp rước tài lộc, may mắn cho gia đình. Hy vọng hữu ích đối với bạn!