8 Cách tiết kiệm xăng cho xe máy hiệu quả ít người biết

Trong khi giá xăng mỗi ngày một tăng thì cách tiết kiệm xăng cho xe máy được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đi lại và góp phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường

Trong khi giá xăng mỗi ngày một tăng thì cách tiết kiệm xăng cho xe máy được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đi lại và góp phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

1. Bơm căng lốp xe máy

bom-lop-voi-ap-suat-tieu-chuan
Nên bơm lốp với áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra để sử dụng xe tốt hơn

Có thể bạn không biết, lốp xe máy bị mềm là một trong những nguyên nhân khiến xe "ngốn" xăng đáng kể. Bởi khi lốp non làm tăng ma sát sẽ làm động cơ phải hoạt động nhiều hơn. 

Tuy nhiên khi lốp căng cũng khiến xe sóc khi di chuyển nên cách tốt nhất là bạn nên bơm lốp với áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra.

2. Đi xe với tốc độ ổn định

cach-tiet-kiem-xang-khi-di-xe-may
Dù xe ga hay xe số thì việc đi tốc độ ổn định, đều là cách tiết kiệm xăng hiệu quả

Dù xe ga hay xe số thì việc đi tốc độ ổn định, đều là cách tiết kiệm xăng hiệu quả. Bạn nên duy trì ở mức 40 – 60km/h, bởi đây là khoảng tốc độ đi xe máy ít hao tốn nhiên liệu nhất. Ngoài ra bạn nên hạn chế phanh gấp vì điều này khiến động năng của xe chuyển hóa thành nhiệt, gây hao xăng và mòn má phanh.

Thêm một mẹo nhỏ để ít hao xăng khi đi xe số là nên đi đúng số, về số khi cần thiết và hạn chế thói quen vừa vặn ga, vừa dùng phanh. 

3. Hạn chế chở nặng

Việc xe máy chở nặng hay nhẹ cũng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Khi xe chở quá nặng, đồng nghĩa với việc động cơ phải hoạt động quá công suất và dẫn tới hao xăng.

Bởi thế bạn nên di chuyển xe với tải trọng ở mức vừa phải, hạn chế chở trên 2 người và tránh chở vật nặng cồng kềnh. 

4. Nên khởi động xe đúng cách

khoi-dong-xe--may-dung-cach-giup-tiet-kiem-xang
Hãy để xe nổ máy từ 1 - 2 phút trước khi di chuyển để tiết kiệm xăng

Nhiều người thường có thói quen bấm đề ngay khi bật chìa khóa. Điều này khiến xe hoạt động kém hiệu quả và gây tốn xăng. Bạn chỉ nên bấm đề khi nút báo sáng hiển thị trên đồng hồ tắt vì lúc này xe mới sẵn sàng đề khởi động.

Một lưu ý khác là hãy để xe nổ máy từ 1 - 2 phút trước khi đi để lượng dầu mỡ cần thiết được bơm đến các bộ phận xe được hoàn tất, giúp xe hoạt động tốt hơn.

5. Tránh tăng - giảm ga đột ngột

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy hiệu quả nhất là bạn nên tránh việc tăng/giảm ga đột ngột. Nhiều người sử dụng xe không biết rằng mỗi lần tăng ga đột ngột sẽ tiêu tốn xăng gấp 4 lần bình thường. Vì vậy bạn nên tăng/giảm ga từ từ cho đến khi đạt tốc độ cần thiết.

6. Tắt máy khi dừng xe

Việc để động cơ hoạt động khi xe dừng cũng làm tiêu hao nhiên liệu đáng kể. Nếu bạn dừng xe trên 30 giâythi hãy tắt máy  để tiết kiệm nhiên liệu và còn bảo vệ môi trường.

7. Vệ sinh xe thường xuyên

ve-sinh-xe-may-thuong-xuyen
Thường xuyên vệ sinh xe giúp tiết kiệm xăng tốt

Một số bộ phận của xe máy như lọc gió hay bugi bị bẩn sẽ khiến xe bị "ngốn" xăng nhiều hơn mức bình thường. Việc vệ sinh xe thường xuyên không chỉ giúp xe hoạt động tốt, tiết kiệm xăng mà còn giúp tăng tuổi thọ xe hiệu quả.

8. Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là cách tiết kiệm xăng xe quan trọng. Hãy nhớ nguyên tắc thay dầu xe khi xe đi được 1.500km, kiểm tra lốp 1 tháng/lần và làm sạch bộ lọc gió sau 6 tháng. 

Trên đây là những cách tiết kiệm xăng cho xe máy hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn!