"Bật mí" 8 cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả nhất

Mức tiêu thụ nhiên liệu là điều mà đa số các tài xế quan tâm nhất khi sử dụng xe ô tô. Vậy cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô và giảm chi phí sử dụng mỗi tháng? Xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Các dòng xe ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị công nghệ tiên tiến nhằm tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì ô tô của bạn có thể sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Vậy làm thế nào để sử dụng hiệu quả và giảm chi phí phát sinh mỗi tháng? Dưới đây là cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô mà bạn không nên bỏ qua.

Chạy xe với tốc độ ổn định

Việc chạy xe với tốc độ ổn định sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Bởi khi nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, điều này làm tiêu tốn quá mức cần thiết.

Bên cạnh đó, việc lái xe với tốc độ cao hay thói quen phanh gấp cũng gây lãng phí nhiên liệu hơn. Chẳng hạn bạn lái xe với tốc độ 90km/h có thể tiết kiệm lên từ 10 tới 15% nhiên liệu so với tốc độ 100km/h.

cach-tiet-kiem-nhien-lieu-cho-xe-oto
Nếu sử dụng sai cách thì ô tô của bạn có thể sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Việc bảo dưỡng xe thường xuyên không chỉ giúp xe của bạn luôn mới đẹp mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhất. Bởi khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất thì mức tiêu hao năng lượng ở mức tối thiểu.

>>> Xem ngay: Mức tiêu thụ nhiên liệu của các mẫu xe ô tô cỡ nhỏ tại Việt Nam

Sử dụng dầu động cơ được khuyến cáo

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sai loại dầu nhớt làm khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe có thể bị giảm tới 2%. Vì vậy cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô tốt nhất là bạn nên sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) để giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa.

Không đổ xăng khi xe vẫn đủ dùng

Bạn hãy duy trì sử dụng xe cho đến khi mực xăng xuống thấp nhất. Bởi bình xăng càng ít thì xe càng nhẹ và sẽ đạt hiệu suất cao hơn.

Đậy chặt nắp bình xăng

cach-su-dung-oto-tiet-kiem-xang
Tình trạng xăng bay hơi gây lãng phí nhiên liệu khi sử dụng

Hãy kiểm tra và đậy chặt nắp xăng sau khi đổ để tránh tình trạng bay hơi và gây lãng phí. Bạn cũng nên lưu ý việc đỗ xe ở chỗ râm mát giúp hạn chế xăng bị bay hơi.

Hạn chế thay đổi làn đường

Nếu trong giới hạn an toàn, bạn không nên thay đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe hiệu quả.

Sử dụng chế độ chạy hợp lý

Khi chạy trên những đoạn đường bằng phẳng hãy nhớ sử dụng chế độ cài đặt vận tốc tự động. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn đến 7%. Tuy nhiên việc này sẽ không hiệu quả khi áp dụng với những đoạn đường gồ ghề.

Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn không chỉ giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn mà còn tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Lưu ý: Mức áp suất tiêu chuẩn cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. 

duy-tri-ap-suat-lop-tieu-chuan
Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn

Tắt tất cả các thiết bị trước khi tắt máy

Hãy tắt tất cả các thiết bị điện và cả điều hòa trước khi tắt máy. Việc làm này giúp động cơ nhẹ tải hơn khi khởi động lại và sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Bên cạnh đó, trong trường hợp không cần thiết, bạn nên tắt máy khi dừng xe từ 30 giây trở lên để tránh lãng phí nhiên liệu.

Trên đây là một số cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả. Việc duy trì những thói quen tốt này sẽ giúp bạn giảm chi phí trong quá trình sử dụng xe.