Cách sử dụng máy rửa bát và 9 lưu ý để máy luôn bền đẹp

Máy rửa bát đang dần trở nên phổ biến trong đời sống của các gia đình Việt Nam hiện đại. Tuy nhiên cách sử dụng máy rửa bát như thế nào là đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết, cụ thể dành cho bạn!

Máy rửa bát đang dần trở nên phổ biến trong đời sống của các gia đình Việt Nam hiện đại. Tuy nhiên cách sử dụng máy rửa bát như thế nào là đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết, cụ thể dành cho bạn!

Lợi ích của máy rửa bát

Có nên sử dụng máy rửa bát
Sử dụng máy rửa bát đem lại nhiều lợi ích cho gia đình như tiết kiệm thời gian, công sức và giá trị về sức khỏe
 • Tiết kiệm thời gian: Máy rửa bát mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các gia đình hiện nay. Sử dụng máy rửa bát giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả. Thay vì vùi đầu vào đống bát đũa thì việc dùng máy rửa bát giúp bạn có thời gian để làm những công việc khác hay chăm sóc bản thân và gia đình. 
 • An toàn cho sức khỏe: việc rửa bát với các loại hóa chất có hại khiến da tay bị khô ráp, về lâu dài có thể thể khiến bạn bị viêm da, dị ứng,... .Máy rửa bát là công cụ tuyệt vời giúp bạn khắc phục được những lo lắng này, giữ cho da tay được mềm mại và khỏe mạnh.
 • Rửa sạch hơn so với rửa tay: Không chỉ làm sạch mọi vết bẩn mà máy rửa bát còn có chức năng sấy khô và diệt khuẩn - điều mà việc rửa bằng tay không làm được. 
 • Ít hao tốn điện năng: Đừng lo lắng đến việc máy rửa bát gây tốn điện hay tốn nước. Các nghiên cứu cho thấy rửa bát bằng máy sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 1/3 lượng nước so với rửa bằng tay và tổng lượng điện tiêu thụ của máy rửa bát thông thường khoảng 2000-2200W - bằng công suất của một chiếc máy giặt.

  >>> Xem ngay: Kinh nghiệm chọn mua máy giặt bền và tiết kiệm điện nước cho gia đình

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả

Tìm hiểu các cài đặt cơ bản của máy rửa bát

cach-cai-dat-chuc-nang-may-rua-bat
Các nút chức năng cơ bản của máy rửa bát

Thông thường mỗi dòng máy sẽ có tính năng riêng. Tuy nhiên một số chức năng cơ bản có ở hầu hết các thiết bị máy rửa bát trên thị trường hiện nay như sau:

 • Time Display (Cài đặt hiển thị thời gian): Hiển thị thời gian kết thúc của chương trình theo giờ thực hoặc theo thời gian đếm ngược.
 • Sensor setting (Cài đặt cảm biến nước): Điều chỉnh độ nhạy của cảm biến nước thải cho kết quả làm sạch tối ưu.
 • Eco forecast (Dự báo tiêu thụ): Hiển thị mức điện năng và nước tiêu thụ.
 • Auto Power Off (Tự động tắt): Thiết bị tự động tắt sau chu trình sấy.
 • Start Programme (Chương trình mặc định ban đầu): Khi bật nguồn, chương trình rửa cuối cùng được chọn sẽ xuất hiện.
 • Tone Volume ( Âm thanh báo kết thúc):  Âm than tín hiệu kết thúc chương trình rửa.
 • Childproof lock (Khóa trẻ em): Kích hoạt khóa trẻ em để ngăn việc trẻ mở cửa có thể bị tai nạn như bỏng, bị thương,...

Cách sử dụng máy rửa bát 

huong-dan-su-dung-may-rua-bat
Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát

Các bạn thực hiện việc rửa bát theo trình tự sau:

 • Bước 1: Kiểm tra khoang chứa muối còn hay hết. Nếu hết, bạn phải đổ thêm muối vào khoang để làm mềm nước 
 • Bước 2: Xếp các loại bát đĩa cần rửa vào giá đỡ của máy. Một lưu ý là bạn phải xếp nghiêng bát đĩa theo chiều hoạt động của máy. Vì nếu xếp sai, máy sẽ không thể hoạt động hay không thể làm sạch bát đĩa hoàn toàn.
 • Bước 3: Cho nước rửa chén vào khoang chứa của máy. Cách hoạt động bằng khoang chứa này có mặt ở hầu hết các loại máy rửa bát hiện nay.
 • Bước 4: Tùy theo số lượng bát đĩa cần rửa mà chọn chức năng thích hợp. Ngoài ra, tùy vào mức độ sạch bẩn của đồ dùng để bạn chọn chương trình tương ứng.
 • Bước 5: Nhấn nút Start để máy bắt đầu làm việc.

Các lưu ý để tăng tuổi thọ máy rửa bát 

Tuổi thọ của máy rửa bát có thể lên đến 10 năm. Tuy nhiên muốn chiếc máy sử dụng ổn định trong thời gian đó thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Vệ sinh sạch sẽ máy rửa bát

Một trong những điều quan trọng khi sử dụng máy rửa bát là bạn phải thường xuyên làm sạch sâu máy rửa bát. Việc làm sạch bao gồm lau lại máy bằng vải sợi nhỏ và làm sạch các giá đỡ và phụ kiện bên trong.

Đối với những loại máy rửa có quay tay thường bị tắc nghẽn do rác tích tụ nên bạn cần kiểm tra và làm sạch thường xuyên.

Trong quá trình sử dụng, máy rửa chén thường bị nặng mùi. Bạn khắc phục điều này bằng cách dùng một cốc baking soda hay đổ giấm an toàn vào bát chuyên dụng, sau đó đặt lên giá trên cùng và chạy chu trình rửa bằng nước nóng.  

luu-y-khi-su-dung-may-rua-bat
Bạn phải xếp nghiêng bát đĩa theo chiều hoạt động của máy để máy rửa sạch sâu

Ngoài ra có một số lưu ý quan trọng sau:

 • Không nên rửa đồ được làm bằng nhựa dẻo không chịu được nhiệt độ nóng của nước
 • Không rửa các vật dụng dễ vỡ như pha lê
 • Không rửa những vật dụng có chi tiết thiết kế nhỏ sự va đập có thể làm đổ vỡ
 • Không sử dụng thuốc tẩy để làm sạch máy rửa bát 
 • Không chất bát đĩa quá mức cho phép

Không để máy rửa bát chạy mà thiếu muối rửa

Khi máy rửa bát báo hiệu muối rửa đã hết, bạn cần ngay lập tức bổ sung trước khi khởi động máy. Muối máy rửa bát làm mềm nước trong chu trình rửa và giúp ngăn ngừa cặn vôi tích tụ. Điều này có thể giúp kéo dài tuổi thọ máy rửa bát. 

Trên đây là cách sử dụng máy rửa bát và những lưu ý quan trọng để máy luôn bền đẹp, kéo dài thời gian sử dụng. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.