Cách sử dụng điều hòa vào mùa đông an toàn cho sức khỏe

Điều hòa 2 chiều là thiết bị hữu ích không chỉ trong những ngày nắng nóng mà còn trong những ngày giá lạnh. Dưới đây là cách sử dụng điều hòa vào mùa đông vừa bảo vệ sức khỏe, vừa tiết kiệm điện hiệu quả.

Điều hòa 2 chiều là thiết bị hữu ích không chỉ trong những ngày nắng nóng mà còn trong những ngày giá lạnh. Tuy nhiên cần biết sử dụng điều hòa vào mùa đông đúng cách để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa tiết kiệm điện hiệu quả. Dưới đây là một số chia sẻ của chuyên gia!

1. Công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

cach-su-dung-dieu-hoa-tie
Điều hòa 2 chiều có thể thay thế lò sưởi vào mùa đông

Xem xét công suất của điều hòa đã phù hợp với diện tích phòng hay chưa là tiêu chí hàng đầu giúp sử dụng điều hòa hiệu quả nhất. Bởi nếu điều hòa có công suất nhỏ sẽ không thể làm mát hay sưởi ấm đủ cho một căn phòng có diện tích lớn. Ngược lại, sử dụng điều hòa có công suất lớn cho phòng nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng vô ích.

2. Để nhiệt độ chênh 5-7 độ so với bên ngoài

Nhiều người thường có thói quen bật nhiệt độ lên rất cao, nhất là khi bật chế độ sưởi với suy nghĩ sẽ làm ấm phòng nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên điều này này ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành cũng như sức khỏe của người sử dụng trong phòng. Khi nhiệt độ phòng chênh lệch lớn với ngoài trời có thể sẽ gây ra sốc nhiệt, thậm chí bị ngất.

Vì vậy, cách tốt nhất là để chênh lệch nhiệt độ so với ngoài trời tối đa chỉ đến 5-7 độ, không nên hơn. Khoảng nhiệt này giúp người sử dụng cảm thấy vừa ấm mà người từ ngoài bước vào không bị sốc nhiệt.

3. Thỉnh thoảng mở cửa phòng để không khí lưu thông

su-dung-dieu-hoa-vao-mua-dong
Không nên để trẻ trong phòng quá lâu với máy điều hòa vì sẽ không tốt cho sức khỏe

Khi bật điều hòa nhiệt độ cao cho ấm vào mùa đông sẽ không làm mất oxy trong phòng. Tuy nhiên nếu phòng quá kín thì bạn cũng phải thỉnh thoảng mở cửa phòng để lấy khí tươi hít thở và lưu thông không khí trong phòng. Việc lưu thông không khí là rất quan trọng đối với sức khỏe của con người nhất là với trẻ nhỏ. 

Theo tiêu chuẩn Việt Nam thì mức oxi cần thiết là 27 m3/h/người mà thông thường mỗi lần mở cửa ra vào là đã có được khoảng 3m3 khí tươi. Vào ban đêm, bạn nên để hé cửa. Khe hở chừng 0,5 đến 1 cm chiều cao khe khoảng 2m.

4. Không nên bật điều hòa cả ngày

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn không nên lạm dụng điều hòa quá nhiều. Tốt hơn hết là những lúc có mặt trời nắng ấm có thể tắt điều hòa và mở cửa sổ thông phòng. Nên duy trì nhiệt độ phòng trên 18 độ C và độ ẩm trên 50%. 

Ngoài ra, không nên để trẻ trong phòng quá lâu với máy điều hòa. Việc cho trẻ ra khỏi phòng để tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời hạn chế những tác động xấu từ không khí nóng nhân tạo. Vì thế, thời gian tối đa để sử dụng điều hòa cho trẻ không nên quá 2 tiếng mỗi lần. Sau 2 tiếng bố, me cần cho trẻ ra ngoài nhiệt đồ bình thường từ 15-20 phút.

5. Kết hợp máy phun ẩm

cach-khu-mui-cho-dieu-hoa
Nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì cần kết hợp máy phun ẩm để giữ độ ẩm không xuống thấp quá

Nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì cần kết hợp máy phun ẩm để giữ độ ẩm không xuống thấp quá. Trường hợp không có máy phun ẩm thì bạn có thể treo khăn ướt, đặt chậu nước trong nhà, giữ độ ẩm trên 50% để tránh da bị nứt nẻ.

Trên đây là cách sử dụng điều hòa vào mùa đông. Hãy tham khảo thêm các mẫu điều hòa tiết kiệm điện được yêu thích nhất tại đây!