Cách nhận biết ô tô có lịch sử ngập nước chỉ với 3 bước đơn giản

Việc kiểm tra các dấu hiệu cho thấy xe ô tô từng bị thủy kích rất quan trọng trong việc mua bán xe ô tô cũ. Dưới đây là cách nhận biết ô tô có lịch sử ngập nước theo kinh nghiệm của chuyên gia.

Việc kiểm tra các dấu hiệu cho thấy xe ô tô từng bị thủy kích rất quan trọng trong việc mua bán xe ô tô cũ. Dưới đây là cách nhận biết ô tô có lịch sử ngập nước theo kinh nghiệm của chuyên gia.

Trong bối cảnh mưa lũ kéo dài như hiện nay thì tình trạng xe ô tô bị ngập nước là không tránh khỏi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ, máy móc của xe ô tô. Bởi vậy người mua xe ô tô cũ cần kiểm tra kỹ nguồn gốc, tình trạng của xe thay vì mua theo cảm tính.

cach-nhan-biet-o-to-co-ich-su-ngap-nuoc
Lỗi thủy kích ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ, máy móc của xe ô tô.

Để tránh mua phải xe bị lỗi thủy kích hay đã bị mở máy đánh tráo phụ tùng hay chưa, người mua cần chú ý những mẹo nhỏ sau đây:

1. Kiểm tra các bộ phận của xe

Theo chia sẻ của các kỹ sư ô tô, để phân biệt xe từng bị thủy kích thì sẽ phải kiểm tra các bộ phận như bộ ốc, bu-lông bắt máy, ốc bắt ống xả, nội thất xe và dây đai an toàn của xe.

Sau đó bạn cần kiểm tra bộ ốc trên máy, các jack cắm, các đường ống dẫn nhiên liệu, nước làm mát, dây điện xem đã bị tháo ra chưa. Bởi khi thay mới các bộ phận cũng sẽ còn vết dầu mỡ trên đó, hoặc dù thợ đã lau chùi thật cẩn thận nhưng vẫn còn "vết tích" trên đó. Đồng thời người mua xe cũng có thể kiểm tra ngoại thất của xe, đặc biệt là chú ý tới bộ phận cụm đèn pha của xe.

Tuy nhiên cách kiểm tra này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của mỗi người. Bởi thế từ các bộ phận trên thì cũng chưa thể xác nhận xe từng bị thủy kích và bạn cần kết hợp với các dấu hiệu nhận biết khác.

kiem-tra-xe-bi-thuy-kich
Hậu quả của thủy kích thường rất nặng nề do hư hỏng nằm ở động cơ - trái tim của xe

2. Kiểm tra mùi trên xe

Thông thường nếu một chiếc xe ô tô bị thủy kích, thợ sửa xe của gara thường phải phun rất nhiều nước hoa để át mùi ẩm mốc trên xe. Để kiểm tra dấu hiệu này, bạn nên đóng cửa xe lại và tắt điều hòa đi, nếu mùi nước hoa quá nồng, hoặc mùi ẩm mốc thể hiện rõ thì không nên mua.

3. Nổ máy xe và nghe tiếng máy

Bước sau cùng để nhận biết ô tô có lịch sử ngập nước là bạn cần đề nghị chạy thử xe. Bạn khởi động nguội động cơ và nhờ người khác xem có khói từ ống xả hay không, nghe âm thanh từ tiếng nổ của động cơ có gì bất thường hay không.

Bên cạnh đó, bạn nên tăng tốc và cảm nhận về những yếu tố quan trọng như chân ga, hệ thống phanh, hệ thống lái, sự ổn định của thân xe khi vào cua tốc độ cao.Bạn cũng không nên bỏ qua việc theo dõi mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô ...

Trên đây là những cách nhận biết ô tô có lịch sử ngập nước đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công.