Cách nhận biết Iphone thật giả đơn giản bằng mắt thường

Trước tình trạng iphone bị làm giả tràn lan trên thị trường, bạn cần trang bị kiến thức về cách nhận biết iphone thật giả để tránh "mất tiền oan" khi mua phải hàng giả.

Iphone là dòng điện thoại được nhiều người ưa chuộng nên thường đứng trước nguy cơ bị làm giả cao. Vì thế để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì bạn cần biết cách kiểm tra iphone

giả. Dưới đây là cách nhận biết iphone thật giả bằng mắt thường đơn giản, nhanh chóng bạn có thể áp dụng ngay.

Kiểm tra iphone thật giả bằng mắt thường

Nếu mua iPhone, đặc biệt là máy cũ, bạn hãy kiểm tra kỹ càng vì các thủ đoạn làm giả hiện nay rất tinh vi. Nhưng thực chất những chiếc iPhone do Apple làm ra luôn được chau chuốt tỉ mỉ nên độ hoàn thiện rất cao. iPhone giả thường sẽ không thể đạt tới trình độ đó. Bạn nên chú ý các chi tiết sau:

1. Kiểm tra hộp đựng iphone

cach-nhan-biet-iphone-that-gia-qua-hop-dung
Các phụ kiện bên trong hộp đựng iphone đều có đóng dấu và bao bọc kĩ lưỡng.

Các nhà sản xuất sản phẩm giả cố gắng bắt chước thiết kế bao bì. Tuy nhiên, hàng giả đóng gói không kĩ lưỡng, quá trình vận chuyển cũng không hề cẩn thận do giá thành rất rẻ nên hộp giả thường bị móp méo.

Hộp đựng iphone giả được làm từ vật liệu chất lượng thấp nên logo không sắc nét và có thể được tô màu, chữ và hình thô, nét chữ mờ.

Ngoài ra, khi mở hộp iPhone chính hãng thì bạn sẽ thấy bên trong hộp các sản phẩm được sắp xếp một cách rõ ràng, đồng thời mỗi phụ kiện đều có đóng dấu và bao bọc kĩ lưỡng.

2. Kiểm tra ngoại hình máy

kiem-tra-may-iphone-that-gia
Người dùng cần kiểm tra ngoại hình máy xem có các biểu hiện của hàng giả hay không.
  • Nút Home: Hãy chú ý phím Home, iPhone giả có phím Home lõm xuống và thường không khít. Trong khi đó, iPhone thật cung có phím Home hơi lõm, nhưng vừa khít với vỏ máy.
  • Kết cấu máy: iPhone chính hãng thường được thiết kế rất chắc chắn, các mép cạnh và bo góc đều được thiết kế khép kín và không có dấu hiệu ọp ẹp.
  • Kiểm tra nắp pin: Bạn hãy thử tháo nắp sau của iPhone, nếu nắp pin có thể tháo ra dễ dàng thì có thể đây là sản phẩm giả do iPhone thật chỉ tháo được nắp sau khi mở 2 vít phía đuôi máy và phần pin dính liền.

3. Cách nhận biết iphone thật giả qua camera

Kiểm tra camera là cách nhận biết iphone thật già đơn giản thường được áp dung. Camera của iPhone thật thường được thiết kế ngang bằng với thân máy, phần viền còn được trang bị kim loại trông rất sang và tinh tế. Bên cạnh có phần kính của iPhone giả cũng không được trong suốt và sáng như iPhone thật. 

4. Kiểm tra phím bấm của máy iphone

kiem-tra-phim-bam-iphone
Các phím bấm trên iPhone thật được thiết kế rất tỉ mỉ, từng đường nét đều rõ ràng

Các phím bấm trên máy điện thoại iPhone thật được thiết kế rất tỉ mỉ, từng đường nét đều rõ ràng. Khi nhấn vào phím, bạn có thể nghe thấy tiếng “tạch” tức là các phím này được thiết kế chắc chắn, không hề lỏng lẻo như sản phẩm giả, kém chất lượng.

5. Kiểm tra cụm cảm biến của máy iphone

cum-cam-bien-cua-iphone
Cụm cảm biến trên màn hình iPhone chính hãng chỉ có 2 lỗ nhỏ hình tròn

Thông thường các dòng máy iphone giả thường được thiết kế dựa trên phong cách của Android nên có nhiều cụm cảm biến mặt trước hơn. Còn thực tế trên máy điện thoại iphone chính hãng, cụm cảm biến được thiết kế mặc định 2 lỗ có hình tròn. 

6. Kiểm tra cổng sạc

Kiểm tra loại vít mà điện thoại có ở dưới cùng, bên cạnh cổng sạc. Nếu chúng có đầu bằng phẳng, đó là một thiết bị giả.

kiem-tra-cong-sac-iphone
Kiểm tra cổng sạc iphone

7. Kiểm tra logo Apple

Ở mặt sau của máy điện thoại iphone thật thường có logo chính thức của Apple căn giữa hoàn hảo và sắc nét. Còn Logo của điện thoại giả có thể là hình dán hoặc hình khắc trên nắp lưng với độ sáng bóng không đồng đều.

Nhận biết điện thoại iphone chính hãng qua tính năng của máy

1. Kiểm tra số IMEI

kiem-tra-so-IMEI
Không chỉ riêng iPhone mà các dòng sản phẩm điện thoại khác trên thị trường đều được trang bị số IMEI

Mỗi chiếc điện thoại, không riêng gì iPhone đều có 1 số imei riêng. Đoạn mã số dài 15 ký tự này được dùng để nhận dạng thiết bị di động quốc tế và không được phép trùng nhau. Để xem số IMEI của máy iphone, bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu, sau đó đối chiếu số IMEI với số imei in trên phần mặt sau của máy và số imei in trên hộp máy.

Nếu cả 3 số IMEI này đều trùng nhau, bạn tiếp tục truy cập vào website Apple, nhập IMEI và kiểm tra thông tin của dòng máy.

2. Kết nối iphone với iTunes

iPhone nếu làm giả sẽ không chạy được hệ điều hành iOS (tuy giao diện có phần giống iOS), do đó chỉ cần kết nối iPhone với iTunes trên máy tính là có thể biết có phải hàng giả hay không. Nếu sản phẩm bạn đang cầm trên tay là thật thì khi tiến hành kết nối, giao diện iTunes sẽ hiển thị biểu tượng kết nối của điện thoại ở góc bên phải.

3. Truy cập vào App Store của iphone

truy-cap-app-store-cua-iphone
Thử vào App Store để kiểm tra iphoen thật hay giả

Như đã nói ở trên, một sản phẩm iPhone giả sẽ không chạy được hệ điều hành iOS. Do đó khi mở điện thoại, bạn không thể vào App Store hoặc không thể tìm thấy nó.

4. Trợ lý ảo Siri

Trên điện thoại iphone giả, trợ lý cá nhân Siri không nằm trong số các ứng dụng của bạn và không thể được kích hoạt. Còn với iPhone thật nếu bạn không thể truy cập Siri, nó có thể bị vô hiệu hóa, nhưng không bao giờ có thể xóa nó khỏi thiết bị.

5. Kiểm tra kích hoạt 

Nếu là sản phẩm iPhone còn nguyên seal, bạn chỉ cần bấm nút khởi động để bật máy lên và xem có hiện giao diện kích hoạt hay không. Nếu có thì đây là iPhone thật.

Còn khi mua máy iphone đã qua sử dụng, bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc để kiểm tra.

6. Kiểm tra Touch ID

Có thể thử dùng Touch ID để mở khoá xem có được không, nếu là hàng giả sẽ không thể sử dụng được. Tuy nhiên Touch ID chỉ có ở iPhone 5S trở đi, các phiên bản trước không có.

Trên đây là những cách nhận biết iphone thật giả đơn giản, hiệu quả. Chúc các bạn thành công!